Nam Hà Thắm Sắc Cẩm Tú Cầu

Đan xen màu xanh bạt ngàn của cà phê, rau thương phẩm là đủ màu sắc của những vườn Cẩm tú cầu, đó là bức tranh trù phú của xã Nam Hà, huyện Lâm Hà. Nơi mà cây hoa Cẩm tú cầu đã bén rễ và khoe sắc thắm, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây.
Từ hơn 2 năm nay, kinh tế hộ gia đình ông Lê Văn Thành (55 tuổi, thôn Hai Bà Trưng, xã Nam Hà, huyện Lâm Hà) ngày càng trở nên khấm khá từ khi gia đình ông mạnh dạn chuyển đổi sang trồng hoa Cẩm tú cầu. Với 3 sào đất, ông Thành đầu tư hơn 40 triệu trồng 6.000 cây Cẩm tú cầu, chỉ sau 1 năm vườn hoa đã cho thu hoạch với hiệu quả kinh tế cao.
Ông Lê Văn Thành cho biết: “Chúng tôi học tập cách trồng và mua giống từ Đà Lạt về trồng, thật không ngờ đất ở đây rất thích hợp với hoa Cẩm tú cầu nên sống khỏe và đạt năng suất rất cao”.
Trên 3 sào hoa, cứ đều đặn mỗi tuần cắt 2 lần, mỗi lần gần 600 bông đã cho gia đình ông Thành nguồn thu nhập đáng kể. Theo ông Thành, giá thị trường giao động từ 6.000-7.000 đồng/bông như hiện tại, trừ chi phí thì vườn Cẩm tú cầu nhà ông cho thu khoảng 5 triệu đồng tiền lời mỗi tuần.
Nhận thấy thành công từ một vài hộ đem giống Cẩm tú cầu về trồng, đến nay bà con nông dân ở xã Nam Hà đã nhân rộng loại hoa này trên vùng đất đỏ nơi đây. Theo đa số những người trồng Cẩm tú cầu ở Nam Hà, cây hoa này rất dễ trồng và dễ chăm sóc, chỉ cần trồng bằng cành hoặc hạt là cây nhanh chóng bén rễ; từ lúc cây bắt đầu cho thu hoạch đến lúc trồng cây mới thời gian kéo dài từ một đến hai năm, cho thu nhập đều mà vốn ban đầu cũng không cao.
Ông Tạ Quang Việt - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Hà cho biết: “Hiện toàn xã có khoảng 20ha hoa Cẩm tú cầu, giá giống cây khoảng 6.000 đồng/cây, loại hoa này mới trồng ở đây nhưng cho bà con lãi khá cao mà công chăm sóc ít lại dễ trồng”. Hoa Cẩm tú cầu dễ trồng, chỉ cần nước, gầy giống cũng rất dễ, điều đặc biệt là hoa đổi màu theo thành phần của đất nuôi cây cho nên chỉ cần điều chỉnh độ pH cho đất thì hoa cũng cho ra nhiều màu sắc khác nhau. Ông Việt cũng cho biết thêm, đây là giống cây mới đem lại hiệu quả kinh tế nên huyện và xã đang hỗ trợ thêm bà con về kỹ thuật và nguồn giống để nhân rộng hơn loài hoa này.
Hồ hởi chỉ về phía 4 sào đất trồng hoa Cẩm tú cầu của gia đình mình, bà Phạm Thị Phẩm (thôn Hai Bà Trưng, xã Nam Hà) chia sẻ: “Từ ngày mạnh dạn chuyển đổi sang trồng Cẩm tú cầu nhà tôi thu nhập ổn định hơn, có tiền cho con cái đi học và gây dựng thêm vườn tược, nhà cửa. Tuy nhiên, với thị trường chủ yếu hiện nay là bán cho nhà buôn xuất đi các thành phố lớn thì nhà nông chúng tôi vẫn còn nhiều lo lắng về đầu ra ổn định lâu dài”.
Không chỉ mình bà Phạm Thị Phẩm mà đó còn là trăn trở của nhiều nhà nông trồng Cẩm tú cầu ở Nam Hà nhưng những hiệu quả và thành công bước đầu mà loại hoa này đem lại là tín hiệu vui cho nhà nông nơi đây. Tin rằng với sự hỗ trợ và định hướng lâu dài của chính quyền các cấp ở Lâm Hà sắc Cẩm tú cầu sẽ thêm thắm ở vùng đất bazan này, mở thêm hướng đi mới cho nhà nông.
Nguồn bài viết: http://baolamdong.vn/kinhte/201411/nam-ha-tham-sac-cam-tu-cau-2377983/
Có thể bạn quan tâm

VASEP cho rằng cá hồi đông lạnh chủ yếu được NK về để phục vụ gia công xuất khẩu và cả tiêu thụ trong nước. Mặt hàng cá hồi hiện nay ở Việt Nam chưa phải là sản phẩm đã sản xuất được ở cấp độ hàng hóa, việc NK không mang tính cạnh tranh với sản xuất trong nước. Do đó, Hiệp hội đề xuất giảm mức thuế NK với cá hồi về 0% nhằm phong phú nguồn nguyên liệu chế biến gia công XK thủy sản.

Ngành nông nghiệp tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và ngành nông nghiệp các địa phương cùng các nhà vườn thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam sành, để khống chế sự lây lan bệnh trên cây có múi.

Những năm qua, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đưa những giống cây trồng mới vào sản xuất trên các vùng đất khác nhau nhằm phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên có một thực tế đáng quan ngại hiện nay là năng suất cây trồng giảm mạnh sau một thời gian ngắn canh tác, sâu bệnh phát sinh gây hại tràn lan, chất lượng sản phẩm kém, tính cạnh tranh thấp. Nguyên nhân đầu tiên được xác định là do nguồn giống không đảm bảo, chưa qua kiểm dịch thực vật.

Dẫu còn phải lụy phà giang nhưng người dân ở cồn Tam Hiệp, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre đang có một niềm vui mới to lớn hơn. Đó là trong tương lai không xa, trái nhãn nơi đây sẽ xuất sang Mỹ.

Giá trị kinh tế từ con TCX ngày càng được khẳng định, do đó TCX không chỉ bó hẹp ở một vài địa phương mà đang phát triển với qui mô ngày càng lớn ở nhiều vùng đất trồng lúa của huyện Tam Nông, Cao Lãnh, Lấp Vò, TX.Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự, Tân Hồng và cả ở vùng đất trũng xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười.