Năm 2015, Nghệ An Phấn Đấu Sản Lượng Nuôi Trồng Thủy Sản Đạt 45.500 Tấn

Sáng 9/1, tại Diễn Châu, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị tổng kết nuôi trồng thủy sản năm 2014, triển khai kế hoạch năm 2015. Đồng chí Trần Hữu Tiến - Phó giám đốc Sở NN&PTNT chủ trì hội nghị.
Năm 2014, mặc dù có nhiều khó khăn cả về thời tiết, cơ sở hạ tầng bất cập, sự biến động của thị trường, nhưng với những nỗ lực và giải pháp hiệu quả, các chỉ tiêu sản xuất của ngành đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt gần 45 nghìn tấn, trong đó sản lượng nuôi ngọt đạt trên 3.500 tấn, sản lượng nuôi mặn lợ đạt gần10 nghìn tấn; diện tích nuôi trồng thủy sản đạt trên 23.500 tấn... Tổng giá trị sản xuất năm 2014 đạt khoảng 1.950 tỷ đồng.
Ngoài ra, trong năm 2014, công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống, vùng nuôi, quản lý thức ăn, chế phẩm sinh học, môi trường được quan tâm đẩy mạnh, tạo môi trường thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản phát triển.
Toàn cảnh hội nghị
Tại hội nghị, sau khi nghe ý kiến thảo luận của các địa phương, đồng chí Phó Giám đốc Sở NN&PTNT nêu rõ bên cạnh những kết quả đạt được, năm 2014, ngành vẫn còn một số tồn tại, bất cập như tình trạng thiếu giống đảm bảo chất lượng vào thời điểm chính vụ vẫn còn xảy ra, cơ sở hạ tầng vùng nuôi còn nhiều bất cập, công tác quản lý vật tư đầu vào có lúc chưa chặt chẽ...
Để đạt chỉ tiêu đề ra trong năm 2015, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 45.500 tấn, diện tích nuôi trồng thủy sản 22.400 tấn, sản lượng tôm post sản xuất 1.200 triệu con... các địa phương và ngành liên quan cần tập trung rút kinh nghiệm, khắc phục các khó khăn, bất cập còn tồn tại.
Đẩy mạnh công tác chỉ đạo sản xuất, tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo sản xuất kịp thời, sát với thực tiễn; tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung một số nội dung chính sách thủy sản nhằm phù hợp với điều kiện thực tế. Đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý con giống, kiểm tra kiểm soát vật tư đầu vào, vấn đề môi trường và tìm kiếm thị trường đầu ra sản phẩm cho nuôi trồng.
Có thể bạn quan tâm

Có 2 loại sâu đục thân hại cây cà phê là sâu đục thân mình trắng (Xylotrechus quadripes Chevrolat) và sâu đục thân mình hồng (Zeuze coffea Nietner). Chúng hoạt động quanh năm và phát triển mạnh ở những khu vực nhiệt độ cao và nhiều ánh sáng.

Hiện nay, nông dân trồng lúa trong vùng nước nhiễm mặn của các huyện phía Bắc của các tiểu bang, đặc biệt là tiểu bang Kattampally, có thể trồng giống lúa hữu cơ chịu mặn mới được lai tạo trong chương trình nhân giống cây trồng hữu cơ của Trạm Nghiên cứu Nông nghiệp Vùng (RARS) tại Pilikkode thuộc Kasaragod của Ấn Độ.

Sau một thời gian tăng giá cục bộ, những ngày qua giá các loại phân bón đã ổn định trở lại.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, ngành điều là một trong số rất ít nông sản có khối lượng và giá trị xuất khẩu tiếp tục khởi sắc. Tuy nhiên, ngành hàng này vẫn còn một số tồn tại trong sản xuất và tiêu thụ cần thiết phải tập trung tháo gỡ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông-lâm-thủy sản tháng 6/2015 ước đạt 2,6 tỷ USD, đưa giá trị xuất khẩu của ngành sáu tháng đầu năm 2015 lên 14,42 tỷ USD, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm 2014.