Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Muối Sạch Trải Bạt Giúp Diêm Dân Sống Ổn

Muối Sạch Trải Bạt Giúp Diêm Dân Sống Ổn
Ngày đăng: 12/11/2014

Hơn 2 năm trở lại đây, mô hình muối trải bạt được diêm dân nhân rộng ở huyện Cần Giờ, TP.HCM. So với phương pháp sản xuất muối truyền thống thì mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 2 lần.

Về Cần Giờ những ngày nay chắc hẳn mọi người sẽ ngạc nhiên bởi những cánh đồng muối trải dài tít tắp. Với 23 km chiều dài bờ biển, Cần Giờ là khu vực sản xuất muối lớn thứ 3 so với cả nước.

Nghề làm muối nơi đây đã có từ lâu đời, tập trung chủ yếu tại hai xã Lý Nhơn và Thạnh An. Hiện tại, toàn huyện có 730 hộ sản xuất muối, giải quyết công ăn việc làm cho hơn 2.800 lao động. Trong năm 2014, toàn huyện đưa vào sản xuất gần 1.700 ha ruộng muối, trong đó có hơn 900 ha ứng dụng phương pháp trải bạt, tăng 519 ha so với năm 2013.

Trao đổi với PV, Diêm dân Dương Minh Hồng ngụ ấp Lý Thái Bửu (Lý Nhớ, Cần Giờ) hồ hởi: “Học tập các bà con diêm dân khác, năm nay gia đình tôi mạnh dạn đầu tư hơn 1.000 m2 bạt trải cho ruộng muối của mình. So với cách làm muối truyền thống, mô hình muối trải bạt cho năng suất cao hơn từ 15-20 tấn/ha. Nhờ vậy mà vụ vừa rồi dù xuất hiện 2 cơn mưa trái mùa, gia đình tôi vẫn đảm bảo được năng suất trên 100 tấn. Sau khi trừ chi phí, đợt bán muối vừa rồi giúp gia đình lãi gần 40 triệu đồng”.

Muối kết tinh trên bạt nhựa có hạt to đều, trắng tinh lẫn ít tạp chất. Hàm lượng NaCl cao hơn 95% nên muối đậm đà, không đắng, nhờ vậy mà giá bán cao hơn 10-15%. Trong năm 2014, trên địa bàn huyện sản xuất muối trải bạt đạt 900 ha, tăng giá trị sản phẩm gần 24 tỷ đồng so với muối kết tinh có cùng diện tích.

Do đặc thù nền đất của huyện Cần Giờ rất yếu nên không thể đầu tư cơ sở hạ tầng vững chắc trên ruộng muối. Ngoài ra độ sạch của nước biển tại đây có nhiều tạp chất, kém trong so với một số vùng sản xuất muối khác ở Duyên hải miền Trung.

Vì vậy, nếu áp dụng phương pháp sản xuất nền đất truyền thống thì muối sẽ giảm cả về năng suất lẫn chất lượng. Có thể nói, phương pháp sản xuất muối trải bạt là biện pháp cứu cánh phù hợp với đặc thù các ruộng muối ở Cần Giờ. Về cơ bản, giai đoạn sản xuất muối theo phương pháp trải bạt giống với phương pháp truyền thống, chỉ khác ở ô kết tinh có lót bạt nhựa.

Thông thường mỗi ruộng muối cần khoảng 1.200-1.300 m2 bạt trải, sau đó dẫn nước biển qua các ruộng đến ruộng có trải bạt, sau một tuần là có thể thu hoạch muối.

Bạt sau khi thu hoạch xong sẽ được diêm dân gom về để dành cho vụ sau, nếu mua chất bạt tốt thì có thể tái sử dụng được 5 - 6 vụ. Khi gom muối diêm dân cũng nên lưu ý sử dụng các loại cào có lớp đệm cao su ở phần lưỡi cào để tránh làm hư hỏng bạt nhựa.

Ông Phạm Trọng Đức, Phó phòng kinh tế huyện Cần Giờ cho biết: “Trước những tính năng vượt trội của mô hình muối trải bạt, hiện tại huyện đang tổ chức hướng dẫn, vận động bà con ở các xã Long Hòa, thị trấn Cần Thạnh chuyển sang sản xuất muối theo phương pháp kết tinh trên nền ruộng trải bạt.

Đồng thời giới thiệu, thử nghiệm phương pháp sản xuất muối trải bạt kết hợp cất trữ nước chát để giúp diêm dân chủ động trong sản xuất, tránh lệ thuộc vào thời tiết, giảm thời gian kết tinh muối khi gặp mưa trái mùa”.

Nguồn bài viết: http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-vn/25/134454/kinh-te/muoi-sach-trai-bat-giup-diem-dan-song-on.html


Có thể bạn quan tâm

Nhân Rộng Mô Hình Làm Giàu Từ Cây Ăn Quả Giá Trị Cao Nhân Rộng Mô Hình Làm Giàu Từ Cây Ăn Quả Giá Trị Cao

Xác định Đề án phát triển cây ăn quả giá trị cao của TP là hướng đi quan trọng góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đã tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các mô hình sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm năng suất, chất lượng, tương xứng với tiềm năng của ngành nông nghiệp Thủ đô Hà Nội.

23/01/2014
Bưởi Tết Bưởi Tết "Sốt" Giá

Giá bưởi tết hiện đang ở mức cao kỷ lục. Đứng ở mức cao nhất là bưởi Tân Triều (Đồng Nai) với bưởi đường da xanh ruột hồng có giá 1,1-1,2 triệu đồng/chục; bưởi đường lá cam loại 1 có giá từ 800 - 900 ngàn đồng/chục; tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

23/01/2014
Thận Trọng Khi Mở Rộng Diện Tích Cây Có Múi Thận Trọng Khi Mở Rộng Diện Tích Cây Có Múi

Được trồng tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) khoảng 7 năm trước, đến nay, cam Đường Canh, cam Vinh, bưởi Diễn (gọi chung là cây có múi) đã đứng vững trên vùng đất này, diện tích đang tăng từng ngày. Xung quanh việc mở rộng diện tích cây có múi ở Lục Ngạn còn nhiều vấn đề đáng quan tâm.

23/01/2014
Đặc Sản Cam Xoàn Mùa Tết Đặc Sản Cam Xoàn Mùa Tết

Khoảng 4 năm nay, một số nhà vườn ở quận Ô Môn đã chịu khó học hỏi về kỹ thuật và tìm loại cây ăn trái giống mới thích hợp với vùng đất ở đây. Trong số đó, ông Trần Văn Hiện (Bảy Hiện) là người đầu tiên chuyển sang trồng cam xoàn tại khu vực Thới Hòa, phường Thới An, quận Ô Môn - TP Cần Thơ.

23/01/2014
Mong Chờ Nguồn Tôm Giống Chất Lượng Mong Chờ Nguồn Tôm Giống Chất Lượng

Khi người dân đẩy nhanh tiến độ cải tạo đất chuẩn bị cho một vụ tôm nuôi mới cũng là lúc thị trường tôm giống dần “nóng” lên. Để có được những vụ nuôi thành công trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay và tình trạng dịch bệnh gan tuỵ chưa được khống chế, hơn bao giờ hết người dân đang kỳ vọng sẽ có nguồn giống chất lượng để giảm đến mức thấp nhất rủi ro có thể xảy ra.

23/01/2014