Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mùa Mưa Rét, Không Để Gia Súc Đột Quỵ

Mùa Mưa Rét, Không Để Gia Súc Đột Quỵ
Ngày đăng: 07/12/2013

Chỉ vài con trâu, bò thôi cũng đã là tài sản quý giá đối với nhiều nông dân. Bảo vệ an toàn vật nuôi, không để đói rét, đột quỵ gây thiệt hại được ngành thú y và bà con rất quan tâm.

Chủ động ứng phó

Hộ anh Phan Đình Cường ở thôn Mậu Tài, xã Phú Mậu (huyện Phú Vang - Thừa Thiên Huế) được xem như “lò sản xuất”, cung ứng lợn giống. Sáu con lợn nái, chưa phải là nhiều, nhưng mỗi năm cung cấp khoảng 250 con giống cho người dân địa phương, thu nhập từ 130 triệu đến 150 triệu đồng.

Anh Cường còn nuôi thêm 12 con bò theo mô hình gia trại trị giá khoảng 150 triệu đồng. Nguồn thu hằng năm từ chăn nuôi lợn nái, bò, gia đình anh xây được nhà kiên cố và nuôi con ăn học. Chăn nuôi gia súc được anh Cường chọn làm đối tượng thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Bảo vệ đàn gia súc, nhất là vào mùa mưa lạnh, không để đột quỵ luôn được hộ này quan tâm.

Vào mùa thu hoạch lúa hè thu 2013, gia đình thu gom rơm, mua thêm cám, cỏ tươi đóng bao... để dự trữ làm thức ăn chăn nuôi. Trước mùa mưa lạnh, anh Cường mua bạt che chắn, sửa chữa chuồng trại đủ ấm cho gia súc. Mấy ngày mưa lạnh này, anh đưa bò về nhốt chuồng, không thả rong để tránh đột quỵ do rét.

Ở xã Phú Mậu nói riêng và nhiều vùng nông thôn nói chung, chăn nuôi được xem là thế mạnh kinh tế. Việc bảo vệ an toàn cho đàn gia súc trong mùa mưa rét luôn được các cấp chính quyền và người dân quan tâm. Phó Trưởng trạm Thú y huyện Phú Vang, ông Đặng Thìn cho biết, bình quân mỗi năm, trên địa bàn huyện chăn nuôi khoảng 45 ngàn con gia súc, mang lại nguồn thu đáng kể cho địa phương.

Từ đầu mùa mưa lạnh, cán bộ thú y về tận cơ sở tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân che chắn, sửa chữa chuồng trại, dự trữ, tăng cường các loại thức ăn giàu dinh dưỡng (cám, thức ăn xanh, cỏ tươi...). Các biện pháp tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại, tiêm bổ sung các loại vắc xin cho đàn gia súc được ngành thú y huyện triển khai quyết liệt.

“Ngành thú y và các địa phương đang từng bước chuyên nghiệp hóa công tác ứng phó, phòng chống đói rét, đột quỵ cho gia súc. Mấy năm gần nay, phần lớn người dân trên địa bàn huyện nâng cao nhận thức, chủ động hơn trong việc triển khai các biện pháp bảo vệ đàn gia súc trong mùa mưa rét, hạn chế tối đa thiệt hại...”. Ông Đặng Thìn chia sẻ.

Vẫn còn chủ quan…

Về một số vùng nông thôn những ngày này, chúng tôi dễ dàng bắt gặp nhiều trâu, bò nhỡn nhơ trên những cánh đồng. Thả rông gia súc là tác nhân rất dễ gây dịch bệnh và đột quỵ. Nhớ lại các đợt rét đậm, rét hại kéo dài trong những năm 2007-2008 khiến hàng chục ngàn con trâu, bò, bê, nghé bị ảnh hưởng và hàng ngàn con đột quỵ.

Từ đó đến nay, trong các mùa mưa rét hằng năm, trên địa bàn tỉnh cũng có đến hàng trăm con gia súc bị đột quỵ do sự chủ quan, lơ là của người dân trong công tác ứng phó với thời tiết khắc nghiệt. Ngoài thả rông, nhiều hộ thiếu dự trữ thức ăn đầy đủ, giàu dinh dưỡng, như cám, cỏ tươi, thức ăn xanh...

Chuồng trại nuôi không đảm bảo che chắn, để gió lùa khiến gia súc không cầm cự trong những ngày rét buốt... Tại xã Phong Hải (huyện Phong Điền), mấy năm gần đây, phong trào chăn nuôi bò thịt phát triển khá mạnh. Nhiều hộ nuôi theo mô hình gia trại từ 5 con đến vài chục con trở lên, nhưng chủ yếu theo phương thức thả rông, chưa chú trọng việc trồng cỏ nuôi nhốt chuồng.

Rơm rạ, sắn, cám… ở địa phương này rất hiếm, phải mua từ xã Điền Hải (huyện Phong Điền), đồng cỏ cũng rất ít nên nguy cơ thiếu thức ăn trong mùa mưa rét rất cao… Hộ ông Nguyễn Thông ở thôn Hải Thế, xã Phong Hải nuôi hơn 10 con bò chủ yếu thả rông, chuồng trại tuềnh toàng, nhếch nhác, nguồn thức ăn chính là cỏ, thiếu chủ động dự trữ thêm cám, bột sắn, sắn củ…

Dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, vụ đông xuân 2013-2014 sẽ có đợt rét đậm, rét hại, nguy cơ gây hại đến đàn gia súc. Trung tâm Khuyến nông lâm ngư tỉnh đã hướng dẫn các biện pháp phòng chống đói rét, đột quỵ cho đàn gia súc và gửi các địa phương triển khai thực hiện.

Ngoài dự trữ rơm, cỏ đầy đủ, yêu cầu người dân dự trữ thêm cám, sắn củ, bột sắn đảm bảo từ 1-2 kg cho mỗi con trâu, bò. Đối với trâu, bò gầy yếu cần tăng cường cho thức ăn giàu dinh dưỡng. Nước uống cho gia súc mùa mưa rét phải sẵn sàng tại chuồng, đủ ấm, pha thêm muối.

Những ngày rét đậm rét hại phải nhốt gia súc tại chuồng, tuyệt đối không nên thả rông; làm áo khoác toàn thân bằng những loại vải dày, bao tải, bao xi măng và đốt thêm củi, trấu sưởi ấm cho gia súc... Khi phát hiện vật nuôi đột quỵ, bị chết, người dân phải báo với cán bộ thú y cơ sở để có biện pháp xử lý, không giết mổ và bán tháo nhằm đề phòng lây lan dịch bệnh.

Theo Trung tâm Khuyến nông lâm ngư tỉnh, các biện pháp khắc phục hậu quả sau rét cũng cần quan tâm. Trước và trong mùa mưa rét, người dân cần tăng cường trồng các loại cỏ; sau rét cần tăng cường cho gia súc các loại thức ăn giàu dinh dưỡng để nhanh chóng phục hồi sức khỏe; tiêu độc khử trùng chuồng trại, tiêm vắc xin cho gia súc cũng là biện pháp cần quan tâm triển khai thực hiện...


Có thể bạn quan tâm

Giải Pháp Nào Để Bảo Vệ Mỏ Tôm Bó Củng? Giải Pháp Nào Để Bảo Vệ Mỏ Tôm Bó Củng?

Tôm Bó Củng, một loại thủy sản đặc trưng của Sông Gâm đã trở thành món ẩm thực đặc sản của người dân Bắc Mê và nhiều du khách. Hàng trăm năm qua, mỏ tôm Bó Củng đã gắn bó và giúp nhiều hộ dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống.

04/03/2014
Tổng Cục Thủy Sản Đánh Giá Cao Tiềm Năng Phát Triển Cá Tra Tại Huyện Hồng Ngự Tổng Cục Thủy Sản Đánh Giá Cao Tiềm Năng Phát Triển Cá Tra Tại Huyện Hồng Ngự

Vừa qua, Tổng cục Thủy sản Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đến huyện Hồng Ngự khảo sát các điểm nuôi cá tra thương phẩm và cơ sở sản xuất cá tra bột trên địa bàn huyện để làm cơ sở quy hoạch sản xuất và tiêu thụ cá tra vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020.

04/03/2014
Ngư Dân Quảng Ngãi Tiếp Tục Trúng Đậm Cá Ngừ, Ruốc Và Cá Cơm Ngư Dân Quảng Ngãi Tiếp Tục Trúng Đậm Cá Ngừ, Ruốc Và Cá Cơm

Một tuần qua, ngư dân hành nghề lưới vây ở xã Bình Thạnh, Bình Đông, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) ra khơi đánh bắt hải sản, tàu nào cũng được lộc biển đầu năm, đặc biệt trúng đậm cá ngừ.

04/03/2014
Ngư Dân Phú Yên Trúng Lớn Tôm Hùm Nhí Ngư Dân Phú Yên Trúng Lớn Tôm Hùm Nhí

Ngày 2.3, Phòng NNPTNT huyện Tuy An cho biết, từ nửa tháng qua, ngư dân ven biển của huyện có thu nhập khá cao từ nghề mành tôm hùm con (to bằng đầu đũa) để cung cấp giống cho các vùng nuôi tôm hùm thương phẩm.

04/03/2014
Bệnh Trắng Lá Mía Và Biện Pháp Quản Lý Bệnh Trắng Lá Mía Và Biện Pháp Quản Lý

Bệnh trắng lá mía do dịch khuẩn bào (phytoplasma) gây ra được phát hiện lần đầu tiên ở Đài Loan năm 1958, ở Ấn Độ và Thái Lan năm 1964. Hiện bệnh này chủ yếu thấy xuất hiện ở các nước châu Á như Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Sri Lanka, Campuchia, Lào và Việt Nam. Đây là một bệnh nguy hiểm gây thiệt hại nặng cho SX mía nguyên liệu.

04/03/2014