Mưa lớn kéo dài hoành hành lúa đông xuân

Lúa bị ngập úng do mưa lớn kéo dài
Phóng viên ghi nhận tại các địa phương đã xuống giống như: xã Thường Phước 1, Thường Thới Hậu A, Thường Thới Hậu B lúa bị ngập úng, nông dân phải sạ lại nhiều lần.
Đây là những khu vực có địa hình thấp nên thường đọng nước sau mỗi lần mưa.
Nông dân Trần Văn Tháng ngụ ấp 1, xã Thường Phước 1, cho hay: “Do trời mưa kéo dài, tôi bị thiệt hại 25 công đất mới sạ.
Chi phí xuống giống khoảng 400.000 đồng/công, nông dân khó có lời trong vụ đông xuân”.
Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện, trên địa bàn huyện có hơn 1.100ha lúa mới xuống giống bị thiệt hại.
Trước mắt, ngành nông nghiệp huyện chỉ đạo các hợp tác xã nông nghiệp tăng cường công suất các máy bơm điện phục vụ bơm tiêu úng đối với diện tích bị ngập úng, tránh gây thất thoát cho nông dân, đồng thời tại các ruộng lúa, nông dân tích cực đào rãnh thoát nước ra đường nước của hợp tác xã để hạn chế thiệt hại.
Có thể bạn quan tâm

Mô hình chăn nuôi bò sữa trên địa bàn huyện Khoái Châu (Hưng Yên) được bắt đầu phát triển từ năm 2003 với sự hỗ trợ theo chương trình đề án chăn nuôi bò sữa của tỉnh, triển khai tại các xã vùng màu, vùng bãi, vùng bối. Tuy nhiên, sau một thời gian đàn bò sữa trên địa bàn huyện bị giảm do một số con bị ốm không chữa được, do đẻ khó, một số con sau khi nuôi bị vô sinh, sữa kém nên phải loại thải. Thị trường tiêu thụ sữa gặp khó khăn, giá sữa xuống thấp trong thời gian dài, người chăn nuôi bò sữa được lãi thấp, thậm chí bị thua lỗ nên một số hộ đã bán bò để thu hồi vốn trả nợ ngân hàng. Cùng thời điểm, giá bò lai sind giá lên cao, lãi nhiều, chăn nuôi lại đơn giản hơn bò sữa, nhiều hộ giảm bò sữa chuyển sang chăn nuôi bò lai sind, lấy giống cho bò sữa bằng bò lai sind. Bên cạnh đó, lực lượng cán bộ thú y còn mỏng, thiếu kinh nghiệm trong việc chẩn đoán, điều trị bệnh và thụ tinh nhân tạo; giá đầu vào như thức ăn tinh, công lao động, thuốc thú y... tăng cao trong khi giá sữa lại thấp và kéo dài, làm cho chăn nuôi

Theo Chi cục Thủy sản Cần Thơ, từ giữa tháng 3/2013, giá cá tra nguyên liệu trên địa bàn thành phố ở mức 19.500 - 21.000 đồng/kg, đến đầu tháng 4, giá cá nhích lên 500 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất dao động từ 23.000 - 24.000 đồng/kg. Ở thời điểm giá cá tra nguyên liệu tăng nhẹ thì giá cá tra giống lại giảm 3.000 đồng/kg so với tháng trước.

Không chịu sức ép từ gà thải loại nhập lậu, trong khi khu cầu thực dịp tết tăng mạnh nên gà chăn nuôi trong nước được giá. Người tiêu cũng tin tưởng hơn vì gà chất lượng bảo đảm dịp Tết còn người chăn nuôi phấn khởi vì có thêm thu nhập.

Thời gian gần đây, trang trại Út Thúy (xã Ninh Sơn, thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) luôn tấp nập các đoàn khách đến tham quan, học tập.

Theo nhiều nông dân và doanh nghiệp, do giá giống, phân bón đầu tư cho vụ này tăng, cộng với việc giá lúa vẫn đang giảm sút nên khả năng nông dân cùng lắm chỉ lãi 14%.