Mùa Khoai Lang Dương Ngọc

Thời điểm này, nhiều nông dân ở ấp Long Quới (xã Long Kiến, Chợ Mới, An Giang) đang vào mùa thu hoạch rộ khoai lang Dương Ngọc.
Đây là loại khoai có chất lượng ngon, người tiêu dùng rất ưa chuộng. Nếu một số loại khoai khác tiêu thụ không ổn định, giá cả bấp bênh thì khoai lang Dương Ngọc luôn ổn định giá cả và năng suất. Vì vậy, người dân nơi đây đã gắn bó với giống khoai này trên 15 năm.
Chị Trương Ngọc Phương, vui mừng cho biết, nhà chị trồng trên 2,5 công khoai lang Dương Ngọc, sau gần 4 tháng chăm sóc, thu hoạch trên 35 tạ/công. Chị Phương nói: “Trồng khoai chi phí không cao, nhưng nặng nhất là khâu mướn nhân công cuốc giồng khoai và tưới nước”.
Khoai được thương lái đến tận nơi thu mua với giá 350.000đ/tạ, sau khi trừ các khoản chi phí, chị Phương lời trên 9 triệu đồng/công. Chị chia sẻ: “Loại khoai này năng suất rất ổn định, từ 35 tạ đến 40 tạ/công là có lời”. Sau khi kết thúc vụ khoai, chị Phương chuyển sang trồng bắp thu trái non, đến khoảng tháng mười âm lịch sẽ chuẩn bị dây giống trồng tiếp khoai lang.
Cùng ngụ ấp Long Quới, ông Trần Văn Hai là một lão nông dày dạn kinh nghiệm trong việc trồng khoai lang Dương Ngọc, với trên 15 năm trồng khoai. Ông được xem là những người đầu tiên trồng giống khoai trên vùng đất này. Ông Hai chia sẻ: “Với loại khoai này, khâu chọn giống rất quan trọng. Muốn có một vụ khoai trúng, khi thu hoạch xong phải tiến hành lựa những củ khoai tốt nhất, đem ươm thành dây giống”.
Theo kinh nghiệm của ông, phải chọn củ khoai có nhân ở giữa mới là củ khoai lý tưởng để làm giống. Có những ruộng khoai khi thu hoạch xong không tìm được khoai giống để ươm dây, người ta đi mua dây giống của mấy đám ruộng khoai xung quanh.
Ông Hai chỉ đám ruộng khoai đang tươi tốt, nói với chúng tôi: “Khi nhìn cuống khoai cũng có thể biết được khoai trúng hay thất. Cuống nhỏ năng suất sẽ cao, cuống lớn năng suất thấp hơn”. Từ nhiều năm nay, giá khoai ổn định, dao động từ 350.000đ – 400.000đ/tạ.
Theo kinh nghiệm của ông Hai, không nên bón nhiều phân dưỡng, vì nó chỉ làm tốt dây, củ khoai sẽ bị tóp lại chứ không lớn được. “Nếu chỗ nào có nước ra vô thường xuyên, tưới – tiêu dễ dàng, chắc chắn năng suất khoai lang Dương Ngọc sẽ rất cao, cỡ 50 tạ/công trở lên.
Ngược lại, năng suất giảm đi, chỉ còn khoảng 35 tạ đến 40 tạ/công. Vào khoảng đầu tháng mười âm lịch, sẽ bắt đầu chọn dây khoai trồng, đến cuối tháng giêng và đầu tháng hai năm sau là bắt đầu thu hoạch theo chu kỳ sinh trưởng” – ông Hai đúc kết.
Ông Nguyễn Văn Thái (tỉnh Vĩnh Long), người mua khoai lang tại vùng này hơn 10 năm, cho biết: “Khoai lang Dương Ngọc rất được người tiêu dùng ưa chuộng, chủ yếu giao về cho các đầu mối ở TP. Hồ Chí Minh, chứ không xuất khẩu như nhiều loại khoai khác”.
Theo ông Thái, vì đây là khoai truyền thống bản địa, xuất xứ từ vùng Tứ giác Long Xuyên nên chất lượng rất ngon, lúc nào cũng bán chạy, có khi thiếu số lượng để cung cấp theo yêu cầu của các đầu mối quen thuộc. Sau khi thu mua dứt điểm đợt khoai ở Long Kiến, ông Thái sẽ trở về Vĩnh Long mua tiếp các loại khoai xuất khẩu, như: Tím Nhật, bí đỏ, sữa…
Theo ông Trần Như Hiền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Kiến, diện tích trồng khoai lang Dương Ngọc trên địa bàn xã khoảng 20 héc-ta, tập trung nhiều nhất ở ấp Long Quới. “Loại khoai này được trồng lâu năm ở địa phương, giúp người dân có thu nhập ổn định.
Năng suất khoai cao, giá cả lại không biến động lớn. Xong vụ khoai, bà con nông dân lại chuyển qua trồng bắp thu trái non, rau màu các loại… để tạo việc làm cho lao động nông thôn và tăng thu nhập kinh tế gia đình” – ông Hiền nói. Đây còn là hướng chuyển đổi cây trồng rất tích cực, giúp ích cho nông dân khi sản xuất lúa kém hiệu quả.
Có thể bạn quan tâm

Ếch Thái Lan dễ nuôi, nông dân có thể tận dụng diện tích mặt nước của ao, hồ hoặc những khoảng đất trống trong vườn để đầu tư nuôi ếch theo phương pháp công nghiệp, tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, do giá cả thức ăn ngày càng tăng cao, trong khi giá ếch thương phẩm bán vào vụ thuận không cao nên nông dân thu lãi ít, thậm chí thua lỗ. Điều này đã làm cho nhiều hộ nông dân từ bỏ việc nuôi ếch.

Mong muốn làm kinh tế tại quê hương, nên ngay khi địa phương có chủ trương chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình trang trại, gia đình chị Phạm Thị Loan (xã Ngô Quyền, Tiên Lữ) đã hăng hái tham gia. Từ khoảng 2 mẫu đất ruộng, gia đình chị Loan đã cải tạo thành vườn, ao và một số dãy chuồng trại chăn nuôi.

Đã nhiều năm nay anh Nguyễn Thanh Hồng ở ấp 2, xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) trồng bầu bí luôn đạt năng suất và cho thu nhập cao. Với 1,2 hécta bầu bí, hàng năm gia đình anh lãi 80 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Rời quê hương Thanh Hóa vào nhập cư, làm ăn sinh sống ở xã Ea Trol – 1 xã miền núi của huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. Với số vốn 10 triệu đồng đã vay mượn của anh em, bà con, bạn bè ở quê, ông Nguyễn Tài Khoa mua 3 ha cà phê, gọi là vốn giắt lưng ban đầu để gia đình ông bén rễ và hình thành một cuộc sống mới ở vùng đất xa xôi này.

Từ khi Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư Tiền Giang và Trạm Khuyến nông - khuyến ngư huyện Cai Lậy triển khai thí điểm các mô hình ương con theo hướng an toàn sinh học đến nay, các mô hình đã đem lại hiệu quả khả quan.