Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mú Con Mang Kinh Tế Về Xóm Biển

Mú Con Mang Kinh Tế Về Xóm Biển
Ngày đăng: 15/05/2012

Những ngày tháng 5 trời nắng gắt, cá mú con vào rạng khá dày. Ngư dân vùng biển Gành Rái, xã Chí Công (Tuy Phong, Bình Thuận) thu nhập khấm khá từ bắt cá mú con.

Một ngày trúng bạc triệu

Tờ mờ sáng, bãi biển Gành Rái đã đông đúc già, trẻ, gái, trai. Đưa cánh tay rắn rỏi khua mái dầm, ông Huỳnh Ba, 50 tuổi (thôn Hiệp Đức, xã Chí Công) tươi cười: “Bắt cá mú con cũng vài năm rồi. Mùa trước nó về thưa thớt lắm nhưng năm nay cá về dày hơn. Ai cũng mừng vì được ăn “lộc” biển”.

Ông Ba cho biết, mùa vụ đánh bắt cá mú con rộ nhất vào những tháng gió đã dịu xuống, nước thì bớt trong.

Đây là thời điểm cá mú mẹ sinh sản, xua bầy con theo dòng hải lưu vào lộng tìm thức ăn và tránh kẻ thù.

Nắm được quy luật loài cá thường “ngụ cư” ở các rạn san hô hoặc bãi đá ngầm dưới đáy biển, ngư dân giăng bẫy đánh bắt.

Mỗi ngày người dân kéo những tấm lưới kết thành búi lên, bắt cá. “Một con mú con giá 4.000 đồng, ngày “trúng” từ 200 - 300 con là có bạc trăm, bạc triệu bỏ túi” - ông Ba cười rạng rỡ.

Lắc chiếc thúng chạy dọc theo hàng phao xốp lềnh bềnh trên mặt biển, ông Ba cúi rạp người sát mép nước kéo lên từng đùm lưới giũ rào rào, những chú cá con dính bẫy rơi ra nhảy bần bật trong khoang thúng.

Bắt từng con cá to như đầu chiếc đũa, chừng 1 tháng tuổi, mình mẩy đen trùi trũi bỏ vào chiếc thùng nhựa, ông Ba bảo con mú chẳng phải sợ đứt râu, gãy chân như con tôm hùm, loại này nuôi trong ao, trong lồng nó lớn nhanh, sống khỏe.

Sau 3 giờ vẫy vùng cùng sóng nước, ông Ba vào bờ ôm trên tay chiếc thùng đựng hơn 70 con cá mú con xòe bộ vi tung tăng bơi lượn.

Niềm vui làng biển

Khác với nhiều nơi, khu vực biển Gành Rái dài hơn 10 km vắng tiếng ghe tàu, chỉ có những chiếc thuyền thúng. Mỗi khi có thuyền thúng vào bờ là mọi người xúm xít lại hỏi han, cười mãn nguyện, rồi chia sẻ cùng nhau những toan tính, dự định... từ nguồn “chiến lợi phẩm”.

Các thương lái đã bày biện sẵn dụng cụ thu mua cá ngay tại chỗ, một tay bấm máy tính nhoay nhoáy, một tay mở túi đưa tiền ngay.

Anh Nguyễn Văn Cường, một thương lái cho biết do ngư dân khai thác nhiều, mỗi ngày anh thu mua đến vài ngàn con cá mú con, rồi chuyển đi cung cấp cho các trại nuôi cá mú lồng ở các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên...

“Hiện nay nguồn giống cá mú đã được sinh sản nhân tạo, nhưng người nuôi vẫn rất chuộng cá mú đánh bắt tự nhiên, bởi chúng lớn nhanh và ít khi bị bệnh” - anh Cường nói.

Cầm xấp tiền dày cộm bỏ vào túi, ông Huỳnh Ba cười sảng khoái. Ông bảo chưa thấy đâu bằng biển nơi này, rất nhiều cá mú Thông, mú Mè... Loại này xếp vào hàng đặc sản cao cấp, thịt thơm ngon, giá trị dinh dưỡng rất cao và còn là một vị thuốc bổ dưỡng.

Ông bảo gia đình có đến 7 dây lưới, mỗi dây gắn 70 búi lưới, hôm nay chỉ “vớt” một nửa, phần còn lại hôm sau. Cứ thế xoay vòng để ngày nào cũng được đếm tiền.

Theo chân những ngư phủ vào làng biển Chí Công, đi đâu cũng nghe rộn ràng chuyện “vầy duyên” con cá mú. Ai cũng nói nhờ con mú mà mua sắm được xe máy, tivi, tủ lạnh, quần áo cho con cái ăn học.

Người trong làng giới thiệu anh Bảy Hưng, 40 tuổi ở thôn Hiệp Đức là một trong những người gặt hái lớn trong mùa cá mú năm nay. Anh Hưng nói: “Cả tháng nay, mỗi ngày tui bắt được gần 200 con - cao nhất trong nghề lưới đùm của tui”.

Ông Hai Tĩnh, 52 tuổi, ở Thôn Hiệp Đức, cho biết, xăng dầu tăng giá, ghe thuyền chẳng dám ra khơi, nhưng bù lại cá mú về nên ai cũng ùa ra biển. Dân ở đây ví cá mú như món “lộc” biển ban tặng hằng năm.

Có thể bạn quan tâm

Nắng nóng làm hơn 6 tấn cá nuôi bị chết Nắng nóng làm hơn 6 tấn cá nuôi bị chết

Do thời tiết nắng nóng, ngày 10.6, hơn 20.000 con cá nuôi của ông Nguyễn Ngọc Tỉnh, tại hồ Xuân Sơn, xã Ân Hữu, huyện Hoài Ân đã bị chết. Số cá này, ông Tỉnh thả nuôi từ đầu năm 2015, gồm cá rô phi, mè, trắm cỏ, đang chuẩn bị thu hoạch.

15/06/2015
Giá trị sản xuất thủy sản tăng bình quân 16,9%/năm Giá trị sản xuất thủy sản tăng bình quân 16,9%/năm

Tin từ Phòng NN&PTNT huyện Châu Đức cho biết, tính đến nay trên địa bàn huyện có 1.073ha nuôi trồng thủy sản nước ngọt, tăng 443ha so với năm 2010.

15/06/2015
Nóng chất lượng con giống thủy sản Nóng chất lượng con giống thủy sản

Tăng cường mọi mặt công tác chỉ đạo, điều hành; đáp ứng tốt nhu cầu phát triển sản xuất trên lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản, nhất là trong tình trạng giá tôm xuống thấp, giá vật tư đầu vào cao, dẫn đến người nuôi tôm không có lãi; con giống kém chất lượng... là những vấn đề "nóng" người nuôi tôm đặt ra tại hội nghị giao ban nuôi trồng thuỷ sản được Sở NN&PTNT tổ chức tại huyện Đầm Dơi (Cà Mau) ngày 11/6.

15/06/2015
Thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) kịp thời xử lý, ngăn chặn dịch bệnh trên tôm nuôi Thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) kịp thời xử lý, ngăn chặn dịch bệnh trên tôm nuôi

Ngày 11-5, ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại 2 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng ở phường Hải Hoà, TP Móng Cái (Quảng Ninh) với diện tích ao nuôi bị nhiễm bệnh là 3,16ha. Và chỉ trong một thời gian ngắn dịch đã lan rộng ra nhiều diện tích nuôi tôm khác, trong đó có Quảng Yên.

15/06/2015
Đã khống chế được dịch bệnh tại khu vực nuôi cá lồng biển ở Hải Minh Đã khống chế được dịch bệnh tại khu vực nuôi cá lồng biển ở Hải Minh

Sáng 13.6, ông Đinh Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết: 10 ngày qua, sau khi tiếp nhận 600kg thuốc clorin do Chi cục Thú y tỉnh cấp để xử lý môi trường khu vực nuôi cá lồng biển ở Hải Minh Trong (tổ 46, khu vực 9, phường Hải Cảng), đến nay, môi trường nước cơ bản đã được khử, tẩy; dịch bệnh khiến cá chết đã được khống chế.

15/06/2015