Mủ Cao Su Sụt Giảm Về Giá Và Sản Lượng

Trên địa bàn Tây Nguyên hiện có 7 doanh nghiệp chuyên trồng và chế biến mủ cao su thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Do thời tiết trong quý III năm nay không thuận, mưa nhiều nên một số diện tích cao su bị rụng lá, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, sản lượng mủ cao su.
Năm nay, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam giao cho 7 doanh nghiệp khai thác 56.230 tấn mủ cao su đã sơ chế, tuy nhiên do thời tiết không thuận lợi, Tập đoàn đã điều chỉnh giảm kế hoạch sản lượng xuống còn 51.350 tấn. Tuy vậy, đến hết tháng 10, các doanh nghiệp mới khai thác được 39.500 tấn mủ cao su, bằng 76% kế hoạch và hầu hết các doanh nghiệp đều đạt sản lượng rất thấp so với kế hoạch.
Cùng với sự sụt giảm về sản lượng, giá mủ cao su năm nay cũng giảm xuống rất thấp, bình quân trong năm chỉ đạt 47 triệu đồng/tấn, gần ngang với giá thành sản xuất nên lợi nhuận của các doanh nghiệp thu được không đáng kể. Theo đó, thu nhập của người lao động trong lĩnh vực này cũng sụt giảm nhanh và đạt thấp: Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Pah chỉ đạt bình quân 4 triệu đồng/người/tháng; Công ty TNHH một thành viên Cao su Krông Buk (Đak Lak) đạt 3,65 triệu đồng/người/tháng…
Có thể bạn quan tâm

Mỗi hộ nhận vay số tiền hỗ trợ từ 10 - 35 triệu đồng, lãi suất 0,7%/tháng, thời hạn vay 24 tháng. Nguồn vốn này giúp các hộ tu sửa hệ thống đê bao bảo vệ xoài, xây dựng kho và đầu tư các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho sản xuất xoài theo hướng GAP như máy bơm, túi bao trái, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Bất chấp tình hình bất ổn trên biển Đông, giao thương tuyến biên giới Việt – Trung vẫn duy trì được đà phát triển với mức tăng trưởng bình quân 4%/tháng.

Tính đến thời điểm này, nông dân huyện Tân Phước tập trung lên liếp được 250 ha, nâng đến nay toàn huyện có 15.500 ha khóm, đạt 98% so với kế hoạch năm, tăng 587 ha so với cùng kỳ năm 2013.

Theo VASEP, năm 2014 sẽ là một năm thắng lợi của ngành thủy sản, trong đó chủ yếu dựa vào mặt hàng tôm. Các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn của Việt Nam như Trung Quốc, Nhật Bản, EU đều khá khả quan. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), nửa đầu năm 2014, kết quả kinh doanh các doanh nghiệp ngành thủy sản tương đối khả quan, khi sản lượng nuôi trồng, khai thác và tiêu thụ đều tăng so với cùng kỳ.

Theo đánh giá của chuyên gia, giống lợn Móng Cái có khả năng sinh sản cao, thích nghi được với nhiều môi trường, không kén chọn thức ăn và rất phàm ăn. Đặc biệt, có sức chống chịu bệnh tật rất tốt và chất lượng thịt thơm ngon hơn các giống lợn khác nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng.