Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Một trận mưa to, rau xanh tăng giá gấp đôi

Một trận mưa to, rau xanh tăng giá gấp đôi
Ngày đăng: 19/09/2015

Tranh thủ lúc ngớt mưa, chạy qua sạp rau tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) bảo chủ hàng bán cho một mớ rau cải canh, chị Nguyễn Thị Hòa nhà ngay gần chợ Đại Từ rút ngay 4.000 đồng ra trả theo thói quen, song, chị gần như ngã ngửa khi chủ hàng nói thiếu 2.000 nữa vì rau này nay đã tăng lên 6.000 đồng/mớ.

“Đấy, mới mưa từ hôm qua đến nay thôi mà rau xanh đã tăng giá như vậy rồi, hỏi thì lúc nào họ cũng có “bài ca muôn thuở” - rau xanh khan hàng tăng giá vì mưa ngập, rau thối nát. Trong khi các sạp chợ vẫn ê hề, rau chất thành đống ở chợ”, chị Hòa than thở.

Mưa lớn khiến rau xanh tại các chợ trên địa bàn Hà Nội tăng giá mạnh

Thực tế, theo khảo sát của PV tại các chợ Đại Từ, Mai Động trên địa bàn quận Hoàng Mai vào sáng ngày 18/9 cho thấy, hầu hết các loại rau củ quả tại chợ đều tăng giá mạnh so với thời điểm trước khi có mưa lớn.

Cụ thể, tại chợ Đại Từ, rau dền, mùng tơi giá 5.000 đồng/mớ, tăng 1.000 đồng/mớ; rau ngót cũng tăng 1.000 đồng/mớ lên 6.000 đồng/mớ; cải canh tăng từ 4.000 đồng/mớ lên 6.000 đồng/mớ; bắp cải tăng 3.000 đồng/kg lên 18.000 đồng/kg; cải thảo tăng hẳn 5.000 đồng/kg lên 25.000 đồng/kg, mướp đắng tăng 2.000 đồng/kg lên 17.000 đồng/kg.

Đợt này tăng giá mạnh nhất là cải ngồng, tăng hẳn 7.000 đồng/kg lên 20.000 đồng/kg, nhiều sạp tại chợ còn bán 22.000 đồng/kg, tức tăng gần gấp đôi so với trước đó.

Tại chợ duy chỉ có mặt hàng rau muống giá vẫn ổn định ở mức 5.000 - 6.000 đồng/mớ tùy loại.

Lý giải về nguyên nhân giá rau xanh tăng mạnh, chị Định, chủ một sạp rau tại chợ Mai Động cho biết, chuyện mưa lớn khiến rau tại chợ tăng giá mạnh là chuyện thường, lần nào cũng như vậy.

Theo chị Định, mưa lớn suốt cả ngày hôm qua, đặc biệt là vào đêm qua, mưa liền cả đêm kéo cho đến sang nay khiến nhiều mối rau chở từ ngoại thành vào các chợ đầu mối không đi được nên nguồn cung rau bị thiếu hụt, cộng với chuyện mưa lớn, diện tích rau bị ngập tạm thời nhiều, người dân cũng không thể cắt rau đi bán nên giá rau ở chợ mới tăng mạnh như thế.

Đơn cử như, tại chợ này, mấy hàng rau bán lẻ trên xe đẩy hôm nay họ cũng nghỉ hết vì mưa lớn họ không thể ra ruộng cắt rau của nhà đi bán. Chị Định chia sẻ: “Như giá hành tươi hôm nay tăng mạnh, hôm trước khách chỉ cần mua 1.000 đồng tiền hành là có thể đủ nấu nhưng hôm nay phải mua tới 2.000 đồng”.

Ngoài ra, chị Định cũng cho hay, nếu trời vẫn còn mưa tiếp thì giá rau xanh tại chợ còn tăng mạnh hơn nữa vì nguồn cung thiếu hụt. Còn nếu ngớt mưa, giá rau xanh sẽ trở về và ổn định ở mức cũ.


Có thể bạn quan tâm

Nấm Đắt Hàng Nấm Đắt Hàng

Bởi dịp này, lượng người mua đã tăng đột biến, nhiều đơn đặt hàng với số lượng lớn tới tấp bay về: “Lựa chọn thời điểm phù hợp để triển khai sản xuất là yếu tố quan trọng hàng đầu của nghề trồng nấm. Thị trường có lúc lên, lúc xuống nên mình phải chủ động để nguồn hàng không bị ứ đọng.

09/02/2015
Có Nên Công Bố Giá Thành Sản Xuất Lúa? Có Nên Công Bố Giá Thành Sản Xuất Lúa?

Thực hiện Nghị định của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo, những năm gần đây, cứ chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch là Bộ Tài chính lại công bố giá thành SX lúa của các địa phương khu vực ĐBSCL. Cụ thể, giá thành SX lúa bình quân ở khu vực trong vụ đông xuân 2014-2015 là 3.417 đồng/kg.

09/02/2015
Lúa Đông Xuân Đến Hẹn Là... Giá Giảm! Lúa Đông Xuân Đến Hẹn Là... Giá Giảm!

Nhiều vùng lúa ĐX sớm ở ĐBSCL đang vào mùa thu hoạch. Vụ lúa được xem là thuận lợi, ít sâu bệnh, năng suất cao nhất trong năm. Tuy nhiên mấy năm qua, khi lúa ĐX vào mùa gặt dù chất lượng tốt nhưng giá bán lại quá thấp!

09/02/2015
Bắc Giang Dồn Sức Vào Vụ Mới Bắc Giang Dồn Sức Vào Vụ Mới

Dự báo diễn biến thời tiết có nhiều bất lợi cho sản xuất nông nghiệp, vì vậy cùng với việc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, các huyện, thành phố, cơ quan chuyên môn và nông dân trong tỉnh Bắc Giang dồn sức, tập trung các biện pháp để gieo cấy lúa xuân đạt kết quả cao.

09/02/2015
Nắm Bắt Cơ Hội Để Phát Triển Nắm Bắt Cơ Hội Để Phát Triển

Năm nay Việt Nam chính thức tham gia một số hiệp định thương mại tự do nhằm cắt giảm, xóa bỏ hàng rào thuế quan, thành lập khu vực mậu dịch tự do song phương và đa phương (FTA), cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC)... tạo cơ hội cho các doanh nghiệp (DN) phát triển thị trường, tiêu thụ sản phẩm; hàng hóa làm ra không chỉ dừng lại ở việc đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.

09/02/2015