Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Một trận mưa to, rau xanh tăng giá gấp đôi

Một trận mưa to, rau xanh tăng giá gấp đôi
Ngày đăng: 19/09/2015

Tranh thủ lúc ngớt mưa, chạy qua sạp rau tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) bảo chủ hàng bán cho một mớ rau cải canh, chị Nguyễn Thị Hòa nhà ngay gần chợ Đại Từ rút ngay 4.000 đồng ra trả theo thói quen, song, chị gần như ngã ngửa khi chủ hàng nói thiếu 2.000 nữa vì rau này nay đã tăng lên 6.000 đồng/mớ.

“Đấy, mới mưa từ hôm qua đến nay thôi mà rau xanh đã tăng giá như vậy rồi, hỏi thì lúc nào họ cũng có “bài ca muôn thuở” - rau xanh khan hàng tăng giá vì mưa ngập, rau thối nát. Trong khi các sạp chợ vẫn ê hề, rau chất thành đống ở chợ”, chị Hòa than thở.

Mưa lớn khiến rau xanh tại các chợ trên địa bàn Hà Nội tăng giá mạnh

Thực tế, theo khảo sát của PV tại các chợ Đại Từ, Mai Động trên địa bàn quận Hoàng Mai vào sáng ngày 18/9 cho thấy, hầu hết các loại rau củ quả tại chợ đều tăng giá mạnh so với thời điểm trước khi có mưa lớn.

Cụ thể, tại chợ Đại Từ, rau dền, mùng tơi giá 5.000 đồng/mớ, tăng 1.000 đồng/mớ; rau ngót cũng tăng 1.000 đồng/mớ lên 6.000 đồng/mớ; cải canh tăng từ 4.000 đồng/mớ lên 6.000 đồng/mớ; bắp cải tăng 3.000 đồng/kg lên 18.000 đồng/kg; cải thảo tăng hẳn 5.000 đồng/kg lên 25.000 đồng/kg, mướp đắng tăng 2.000 đồng/kg lên 17.000 đồng/kg.

Đợt này tăng giá mạnh nhất là cải ngồng, tăng hẳn 7.000 đồng/kg lên 20.000 đồng/kg, nhiều sạp tại chợ còn bán 22.000 đồng/kg, tức tăng gần gấp đôi so với trước đó.

Tại chợ duy chỉ có mặt hàng rau muống giá vẫn ổn định ở mức 5.000 - 6.000 đồng/mớ tùy loại.

Lý giải về nguyên nhân giá rau xanh tăng mạnh, chị Định, chủ một sạp rau tại chợ Mai Động cho biết, chuyện mưa lớn khiến rau tại chợ tăng giá mạnh là chuyện thường, lần nào cũng như vậy.

Theo chị Định, mưa lớn suốt cả ngày hôm qua, đặc biệt là vào đêm qua, mưa liền cả đêm kéo cho đến sang nay khiến nhiều mối rau chở từ ngoại thành vào các chợ đầu mối không đi được nên nguồn cung rau bị thiếu hụt, cộng với chuyện mưa lớn, diện tích rau bị ngập tạm thời nhiều, người dân cũng không thể cắt rau đi bán nên giá rau ở chợ mới tăng mạnh như thế.

Đơn cử như, tại chợ này, mấy hàng rau bán lẻ trên xe đẩy hôm nay họ cũng nghỉ hết vì mưa lớn họ không thể ra ruộng cắt rau của nhà đi bán. Chị Định chia sẻ: “Như giá hành tươi hôm nay tăng mạnh, hôm trước khách chỉ cần mua 1.000 đồng tiền hành là có thể đủ nấu nhưng hôm nay phải mua tới 2.000 đồng”.

Ngoài ra, chị Định cũng cho hay, nếu trời vẫn còn mưa tiếp thì giá rau xanh tại chợ còn tăng mạnh hơn nữa vì nguồn cung thiếu hụt. Còn nếu ngớt mưa, giá rau xanh sẽ trở về và ổn định ở mức cũ.


Có thể bạn quan tâm

Giá Cà Phê Giảm, Nông Dân Tính Toán Để Bớt Lỗ Giá Cà Phê Giảm, Nông Dân Tính Toán Để Bớt Lỗ

Giá cà phê giảm mạnh ngay từ đầu niên vụ 2013-2014 đã khiến cho nông dân trồng cà phê lo lắng và tính toán kỹ lưỡng để may ra hòa vốn hoặc bị lỗ càng ít càng tốt.

08/11/2013
Tự Tin Nuôi Cá Vượt Lũ Tự Tin Nuôi Cá Vượt Lũ

Nuôi cá nước lợ trong mùa bão lũ tuy phải đối mặt với rủi ro do thiên tai nhưng hiệu quả kinh tế mang lại rất cao, gấp 1,5 lần so với nuôi thông thường.

29/08/2013
Mô Hình Tôm - Cua - Cá - Lúa Giúp Nông Dân Thoát Nghèo Mô Hình Tôm - Cua - Cá - Lúa Giúp Nông Dân Thoát Nghèo

Hiện nay, mô hình kết hợp tôm - cua - cá - lúa được nông dân huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) áp dụng rộng rãi do hiệu quả kinh tế cao hơn so với sản xuất độc canh cây lúa. Theo đó, đời sống của nông dân được nâng lên, nhiều hộ có điều kiện mua sắm máy móc phục vụ sản xuất.

29/08/2013
Nông Dân Tập Trung Thả Tôm Càng Xanh Nông Dân Tập Trung Thả Tôm Càng Xanh

Vào thời điểm này, nông dân huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) bắt đầu thả nuôi vụ tôm càng xanh trên đất lúa, tổng diện tích thả giống gần 180ha.

29/08/2013
Cần Khôi Phục Các Vùng Lúa – Cá Đồng Cần Khôi Phục Các Vùng Lúa – Cá Đồng

Hiện nay đang là mùa mưa, mùa sinh sản của hầu hết các loại cá đồng có giá trị, nhiều người không ngần ngại dùng câu, chĩa, cả xiệc điện bắt cá mẹ, kéo ròng ròng con, đặt lờ, lưới bắt cá rô tăm tích, cá sặt non… bán đi, thật là lãng phí. Đây là thực trạng diễn ra hằng ngày, cần sự vào cuộc ngăn chặn của các ngành chức năng.

29/08/2013