Trang chủ / Hải sản / Tôm sú

Một Số Lưu Ý Khi Chuẩn Bị Ao Nuôi Tôm Sú, Tôm Chân Trắng

Một Số Lưu Ý Khi Chuẩn Bị Ao Nuôi Tôm Sú, Tôm Chân Trắng
Ngày đăng: 28/06/2011

Vụ nuôi tôm sú, tôm chân trắng năm 2010 đa số người dân đều có lãi do giá tôm thương phẩm ở mức cao. Đây là tín hiệu vui và là động lực giúp cho người nuôi tôm sẽ tích cực đầu tư, cải tạo ao đầm, chuẩn bị cho vụ nuôi năm 2011.

Theo khuyến cáo khung thời vụ nuôi tôm năm 2011 của Sở Nông nghiệp và PTNT, thời điểm thả giống đã bắt đầu. Theo nhận định của các chuyên gia thủy sản thì vụ nuôi năm nay sẽ gặp một số khó khăn.

Thứ nhất, do giá tôm thương phẩm ở cuối vụ nuôi năm 2010 khá hấp dẫn nên một số người dân thả nuôi trước lịch thời vụ trong khi điều kiện thời tiết, môi trường chưa phù hợp cho tôm nuôi.

Thứ hai, người dân chưa quan tâm đến chất lượng con giống, thường mua con giống trôi nổi, không có nguồn gốc rõ ràng, không qua kiểm dịch.

Thứ ba, xây dựng hệ thống ao nuôi chưa đúng yêu cầu kỹ thuật đặc biệt là vùng mới chuyển đổi từ trồng lúa sang nuôi tôm nằm ở khu vực trong đê bao ngăn mặn; hệ thống thủy lợi chưa đáp ứng được yêu cầu cấp và thoát nước.

Thứ tư, một số người nuôi còn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt giáp xác, ốc, còng, cá tạp…làm cho nước trong ao nghèo dinh dưỡng, tôm kéo đàn, chậm lớn. Thứ năm, mầm bệnh đốm trắng từ những ao nuôi nghịch vụ đang phát triển.

Để chuẩn bị tốt cho vụ nuôi năm 2011, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, người nuôi tôm cần thực hiện các biện pháp kỹ thuật sau:

* Ao nuôi phải chắc chắn, không bị rò rỉ nước; phải có ao lắng để xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi, diện tích ao lắng chiếm khoảng 25 - 30% diện tích ao nuôi. Sên vét bùn đáy ao, độ sâu của ao phải đạt từ 1,2 - 1,5m.

* Bón vôi: sau khi thu hoạch xong tháo cạn nước, vét lớp bùn, bón vôi nông nghiệp 0,5 - 1 tấn/ha, phơi khô 5 - 7 ngày.

* Diệt tạp: Lấy nước vào ao khoảng 1 - 1,2 m qua lưới lọc. Sau đó để 2 - 3 cho các loại trứng cá nở hết rồi tiến hành diệt cá bằng saponine nồng dộ 15-20 g/m3 nước, tiếp tục ngâm ao thêm 4 ngày nữa.

* Khử trùng nguồn nước: trong nước ao thường có chứa nhiều loại virus, vi khuẩn, nguyên sinh động vật gây bệnh cho tôm nên trước khi thả giống cần tiến hành khử trùng nguồn nước bằng các loại thuốc như BKC, Iodine…

* Bón phân gây màu để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm giống và sử dụng chế phẩm sinh học để khống chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, làm sạch đáy ao, hấp thu khí độc NH3, H2S đồng thời duy trì các yếu tố môi trường trong ao nuôi luôn ổn định.

* Để đảm bảo khi thả tôm giống không bị sốc và đạt tỷ lệ sống cao thì nên tạt sản phẩm Zucca – CA xuống ao trước; kiểm tra để điều chỉnh các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho tôm sinh trưởng và phát triển: pH từ 7,5 - 8,5, độ kiềm lớn hơn 80 mg/l, độ trong từ 30 - 40 cm, nước có màu vàng xanh, ao không có khí độc. Sau đó mới tiến hành thả giống.

Nhìn chung, vụ nuôi tôm năm 2011 sẽ vẫn còn nhiều thách thức về giá cả thức ăn, thuốc thủy sản, chất lượng con giống, giá bán tôm thương phẩm, dịch bệnh, điều kiện môi trường …. Tuy nhiên, cùng với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương ngay từ đầu vụ nuôi cũng như sự chuẩn bị chu đáo của người dân, hy vọng một vụ mùa tôm thắng lợi nữa lại đến.


Có thể bạn quan tâm

Bệnh Phân Trắng Ở Tôm Sú Và Cách Phòng, Trị Bệnh Phân Trắng Ở Tôm Sú Và Cách Phòng, Trị

Bệnh phân trắng thường xảy ra ở tôm 40-50 ngày tuổi trở lên, mức độ xảy ra nhiều nhất là 70-80 ngày tuổi. Phân trắng xuất hiện nhiều hay ít phụ thuộc vào mật độ nuôi, mức độ của bệnh và số lượng tôm nhiễm bệnh. Mặc dù bệnh không gây tôm chết đồng loạt nhưng làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng tôm nuôi.

22/08/2013
Các Vấn Đề Khi Nuôi Tôm Sú Độ Mặn Thấp Các Vấn Đề Khi Nuôi Tôm Sú Độ Mặn Thấp

Tôm sú (Penaeus monodon) có khả năng sống trong các môi trường độ mặn, từ 2 phần ngàn (ppt) đến 45 phần ngàn (2-45 ppt). Tuy nhiên, khi nuôi tôm ở độ mặn quá cao hoặc quá thấp thường có nhiều vấn đề hơn là khi nuôi tôm trong khoảng độ mặn tối ưu cho đặc điểm sinh học của tôm sú (tối ưu là từ 15 đến 25 ppt). Nuôi tôm ở độ mặn cao hơn 30 ppt sẽ dễ làm bùng phát dịch bệnh, đặc biệt các bệnh virus đốm trắng, đầu vàng và vi khuẩn phát sáng. Vì vậy, người nuôi tôm có xu hướng nuôi tôm ở môi trường nước lợ hoặc ngọt nhưng khi nuôi tôm ở nước ngọt các vấn đề thường gặp phải là:

13/11/2013
Cách Phòng Một Số Bệnh Do Vi Khuẩn Ở Tôm Sú Cách Phòng Một Số Bệnh Do Vi Khuẩn Ở Tôm Sú

Vi khuẩn là tác nhân thường xuyên có mặt trong ao nuôi, cũng có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm khác nhau cho các giai đoạn phát triển của tôm. Một số bệnh do vi khuẩn gây ra ở tôm nuôi như: bệnh đứt râu, bệnh cụt đuôi, hoại chi; bệnh đốm đen, đốm nâu, bệnh phát sáng, bệnh vi khuẩn dạng sợi,...

15/11/2013
Năm Biện Pháp Quyết Định Hiệu Quả Nuôi Tôm Sú Năm Biện Pháp Quyết Định Hiệu Quả Nuôi Tôm Sú

Từ năm 2000 đến nay, ông Châu Ngọc Tòng, nông dân ấp Trà Teo, xã Hòa Đông (huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng), nuôi tôm sú đều đạt hiệu quả kinh tế cao.

17/02/2014
Pha Nước Biển Nhân Tạo Để Ươm Tôm Sú Giống Pha Nước Biển Nhân Tạo Để Ươm Tôm Sú Giống

Khoa thủy sản Trường đại học Cần Thơ vừa thử nghiệm thành công trong việc pha nước biển nhân tạo để ươm tôm sú giống. Bằng kỹ thuật này, tôm sú giốngcó tỷ lệ nuôi sống cao hơn nuôi trong nước biển tự nhiên.

17/02/2014