Một Nông Dân Chế Tạo Máy Xịt Thuốc

Ông Phạm Văn Trung - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Lưu (Trảng Bàng - Tây Ninh) đưa chúng tôi đến ấp Phước Giang thăm gia đình ông Nguyễn Huỳnh Hắng (sinh năm 1963), một nông dân đã sáng chế và đang vận hành thử nghiệm máy xịt thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên ruộng lúa.
Ông Hắng cho biết, ông được sinh ra và lớn lên ở vùng ruộng đồng, sông nước. Hồi nhỏ học xong lớp 9 thì nghỉ học, ở nhà làm ruộng. Hiện nay gia đình ông làm được 8 ha ruộng lúa. Ruộng nhiều, số lao động trong gia đình ít.
Công việc đồng áng khá vất vả, trong đó có khâu phun xịt thuốc BVTV trên cây lúa. Mỗi lần phun xịt thuốc là ông phải cõng bình xịt trên lưng nặng từ 30kg đến 40kg, lội bộ từ đầu ruộng đến cuối ruộng mà phun xịt... Từ đó ông có ý tưởng phải làm cách nào đó để có chiếc máy xịt thuốc nhanh hơn, nhiều hơn và nhất là không phải mang trên lưng, lội bộ trên đồng ruộng nữa.
Từ suy nghĩ đó, ông tìm tòi học hỏi qua các tài liệu và nhất là truy cập internet về việc chế tạo máy xịt thuốc BVTV... Cách đây không lâu, tình cờ có một người kêu bán một bộ hộp số của chiếc máy xới tay cũ, nhưng còn sử dụng tốt, theo giá đồ “ve chai“, ông Hắng mua liền và mua thêm vật liệu về chế tạo máy xịt thuốc. Ông lấy máy nổ chạy xăng hiệu BS làm máy vận hành, một máy nén để phun xịt thuốc.
Tay lái của máy giống như như xe mô tô và có gắn 2 cái thắng. Sườn máy này là một thanh sắt to, giữa gắn một thùng phuy 220 lít, trên miệng thùng có lỗ chuyền dây để hút và phun xịt thuốc. Máy xịt thuốc của ông Hắng có 4 bánh xe, phía trước các bánh xe ông có gắn cần vẹt lúa, làm cho lúa không bị xe cán hư. Phía sau máy xịt thuốc, ông Hắng làm hai ống tiếp dài 15 mét có gắn 36 béc phun. Khi máy vận hành cả 36 béc đều phun thuốc. Tổng chi phí ông Hắng đầu tư làm chiếc máy xịt thuốc BVTV trên ruộng lúa là 13 triệu đồng. Trong đó riêng tiền mua chiếc máy nổ BS là 6 triệu đồng.
Phun thuốc bằng máy vừa nhanh mà người phun không phải mang bình, lội bộ, thuốc không bám vào người làm ảnh hưởng đến sức khoẻ người phun xịt. Bước đầu vận hành thử nghiệm cho thấy chiếc máy xịt thuốc BVTV của ông Hắng đạt kết quả khả quan. Tuy nhiên ông vẫn còn đang chỉnh sửa một vài chi tiết để máy được hoàn chỉnh hơn.
Có thể bạn quan tâm

Những năm qua, tôm nuôi ở tỉnh Sóc Trăng thiệt hại nặng với tỷ lệ hơn 50%. Đời sống của nông dân gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, vụ nuôi năm rồi, mức thiệt hại giảm đáng kể so những năm trước, chỉ còn khoảng 30%. Hiện Sóc Trăng đang tiếp tục tập trung nhiều giải pháp gỡ khó cho người nuôi tôm, phấn đấu thắng lợi vụ tôm mới...

Sáng 29/3, Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên tại Việt Nam (WWF) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội thảo xúc tiến xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ tôm bền vững tỉnh Bạc Liêu. Tham dự hội thảo có trên 100 đại biểu đại diện các công ty kinh doanh thuốc, thức ăn tôm, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh.

Tại những khu vực ven bờ biển của tỉnh Bình Thuận thời gian gần đây xuất hiện nhiều bẫy tôm hùm do ngư dân giăng để đánh bắt loại hải sản hiếm là tôm hùm con.

Đó là nhận định của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Võ Sĩ Tuấn, Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, trước thông tin cá mập xuất hiện tại vùng biển vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh.

Ngành thủy sản cần soi vào thị trường và đổi mới mình để thích ứng với những rào cản thương mại các nước đưa ra ngày càng cao.