Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Một Nông Dân Chế Tạo Máy Xịt Thuốc

Một Nông Dân Chế Tạo Máy Xịt Thuốc
Ngày đăng: 13/02/2015

Ông Phạm Văn Trung - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Lưu (Trảng Bàng - Tây Ninh) đưa chúng tôi đến ấp Phước Giang thăm gia đình ông Nguyễn Huỳnh Hắng (sinh năm 1963), một nông dân đã sáng chế và đang vận hành thử nghiệm máy xịt thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên ruộng lúa.

Ông Hắng cho biết, ông được sinh ra và lớn lên ở vùng ruộng đồng, sông nước. Hồi nhỏ học xong lớp 9 thì nghỉ học, ở nhà làm ruộng. Hiện nay gia đình ông làm được 8 ha ruộng lúa. Ruộng nhiều, số lao động trong gia đình ít.

Công việc đồng áng khá vất vả, trong đó có khâu phun xịt thuốc BVTV trên cây lúa. Mỗi lần phun xịt thuốc là ông phải cõng bình xịt trên lưng nặng từ 30kg đến 40kg, lội bộ từ đầu ruộng đến cuối ruộng mà phun xịt... Từ đó ông có ý tưởng phải làm cách nào đó để có chiếc máy xịt thuốc nhanh hơn, nhiều hơn và nhất là không phải mang trên lưng, lội bộ trên đồng ruộng nữa.

Từ suy nghĩ đó, ông tìm tòi học hỏi qua các tài liệu và nhất là truy cập internet về việc chế tạo máy xịt thuốc BVTV... Cách đây không lâu, tình cờ có một người kêu bán một bộ hộp số của chiếc máy xới tay cũ, nhưng còn sử dụng tốt, theo giá đồ “ve chai“, ông Hắng mua liền và mua thêm vật liệu về chế tạo máy xịt thuốc. Ông lấy máy nổ chạy xăng hiệu BS làm máy vận hành, một máy nén để phun xịt thuốc.

Tay lái của máy giống như như xe mô tô và có gắn 2 cái thắng. Sườn máy này là một thanh sắt to, giữa gắn một thùng phuy 220 lít, trên miệng thùng có lỗ chuyền dây để hút và phun xịt thuốc. Máy xịt thuốc của ông Hắng có 4 bánh xe, phía trước các bánh xe ông có gắn cần vẹt lúa, làm cho lúa không bị xe cán hư. Phía sau máy xịt thuốc, ông Hắng làm hai ống tiếp dài 15 mét có gắn 36 béc phun. Khi máy vận hành cả 36 béc đều phun thuốc. Tổng chi phí ông Hắng đầu tư làm chiếc máy xịt thuốc BVTV trên ruộng lúa là 13 triệu đồng. Trong đó riêng tiền mua chiếc máy nổ BS là 6 triệu đồng.

Phun thuốc bằng máy vừa nhanh mà người phun không phải mang bình, lội bộ, thuốc không bám vào người làm ảnh hưởng đến sức khoẻ người phun xịt. Bước đầu vận hành thử nghiệm cho thấy chiếc máy xịt thuốc BVTV của ông Hắng đạt kết quả khả quan. Tuy nhiên ông vẫn còn đang chỉnh sửa một vài chi tiết để máy được hoàn chỉnh hơn.


Có thể bạn quan tâm

Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Xen Canh Lúa Và Sen Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Xen Canh Lúa Và Sen

Theo ông Lư Hồ Bi (thôn Bình Thắng, xã Phan Hòa) nhẩm tính: “ Gia đình tôi trồng trên hai sào đất (2.000m2) thu hoạch được khoảng 14 - 15 triệu đồng (giá bình quân 10.000đ – 12.000đ/kg), sau khi trừ chi phí lợi nhuận còn lại khoảng 9 triệu – 10 triệu đồng, so với lúa cao gấp 2 lần. Có thời điểm giá 1 kg gương sen lên 20.000 đồng/kg thì lợi nhuận sẽ cao hơn”.

15/11/2014
Dòng Họ Góp Vốn, Đóng Tàu Đánh Bắt Xa Bờ Dòng Họ Góp Vốn, Đóng Tàu Đánh Bắt Xa Bờ

Năm 1989, 10 anh em của anh Tài góp vốn đóng tàu 200 CV. Sau 4 năm khai thác hiệu quả ở ngư trường Trường Sa, các anh lại góp vốn đóng thêm chiếc tàu 400CV. Hiện tàu này cũng đang hoạt động ở Trường Sa. Trong năm nay, khi biết Nhà nước có chủ trương cho vay đóng tàu trên 400CV, các anh bàn nhau lập dự án vay đóng tàu 700CV.

15/11/2014
Ngư Dân Vay Gần 17 Tỷ Đồng Để Đánh Bắt Xa Bờ Ngư Dân Vay Gần 17 Tỷ Đồng Để Đánh Bắt Xa Bờ

Đến giữa tháng 11/2014, tổng dư nợ của Agribank Phan Thiết đạt gần 647 tỷ đồng. Trong đó có 16,623 tỷ đồng được 81 khách hàng vay để đánh bắt xa bờ, làm dịch vụ nghề cá…; 13,873 tỷ đồng được 79 khách hàng vay để đóng tàu từ 170 - 400cv, 1 tàu chuyên đánh bắt xa bờ 420cv và 1 tàu hậu cần nghề cá công suất 650cv.

15/11/2014
Các Nước Sản Xuất Cao Su Có Thể Cùng Hạn Chế Xuất Khẩu Để Tăng Giá Các Nước Sản Xuất Cao Su Có Thể Cùng Hạn Chế Xuất Khẩu Để Tăng Giá

Hiện giá cao su đang quanh mức thấp nhất 5 năm. Hợp đồng kỳ hạn tham khảo trên sàn giao dịch Tokyo (TOCOM) đã chạm mức thấp nhất 5 năm là 173,8 yen/kg hồi đầu tháng 10, và từ đó đến nay chỉ hồi phục nhẹ, hiện ở mức 206 yen (1,78 USD)/kg, vẫn thấp hơn 25% so với hồ đầu năm.

15/11/2014
Thái Lan Lỗ Bao Nhiêu Trong Toàn Bộ Chương Trình Trợ Giá Gạo? Thái Lan Lỗ Bao Nhiêu Trong Toàn Bộ Chương Trình Trợ Giá Gạo?

Bộ Tài Chính Thái Lan vừa có kết luận về chương trình trợ giá gạo được thực hiện trong vòng 10 năm qua ở nước này, theo đó ước tính toàn bộ chương trình đã chịu lỗ khoảng 682 tỷ Baht.

15/11/2014