Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mở Lối Cho Rau An Toàn

Mở Lối Cho Rau An Toàn
Ngày đăng: 08/07/2013

Trong khi người tiêu dùng lo lắng với chất lượng rau xanh còn người trồng rau sạch khó khăn trong khâu tiêu thụ thì Hội ND phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã chủ động tháo gỡ nút thắt này.

Dự án trồng rau an toàn ở phường Lĩnh Nam được Sở NNPTNT Hà Nội phối hợp với Hội ND xã, HTX Dịch vụ nông nghiệp Lĩnh Nam thực hiện từ năm 2002. Ban đầu, ND trong phường Lĩnh Nam trồng rau an toàn (RAT) thí điểm trên diện tích 10ha, bao gồm 25 khu ruộng với 44 hộ ND tham gia.

Nông dân hưởng lợi

"Vốn quen với cách làm truyền thống nên khi triển khai dự án, nhiều hộ ND không hưởng ứng", ông Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch Hội ND phường Lĩnh Nam cho hay.

Để dự án triển khai có hiệu quả và thu hút ND tham gia, Hội ND đã phối hợp với HTX lồng ghép việc tuyên truyền, vận động ND gắn với những lợi ích cụ thể mà họ được hưởng như được hỗ trợ giống, phân bón, ND hưởng ứng tích cực.

Hội ND đã trực tiếp đứng ra thu mua, phối hợp với HTX làm đầu mối liên kết với Công ty Đông Á giúp đưa rau của bà con vào hơn 20 điểm siêu thị trên địa bàn Hà Nội.

Theo ông Minh, tham gia dự án, ND được tham dự các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật. Đồng thời, khi có phân bón mới đưa về áp dụng ở đây, Hội sẽ mời các kỹ sư, chuyên gia Sở NNPTNT về hướng dẫn cho ND.

Khi rau đã cho thu hoạch, vấn đề thị trường tiêu thụ là bài toán nan giải của Hội ND. Ông Minh cho biết: "Phần lớn bà con bán rau theo kiểu tự phát, tức là thu hoạch rau về họ tự đưa ra các chợ đầu mối tiêu thụ. Tuy nhiên, "lợi bất cập hại", tiêu thụ rau ở chợ giá bấp bênh trong khi chất lượng RAT ở Lĩnh Nam lại dễ bị đánh đồng với rau ở các xã, phường lân cận.

Để giải quyết khó khăn này, Hội ND đã trực tiếp đứng ra thu mua, phối hợp với HTX làm đầu mối liên kết với Công ty Đông Á giúp đưa rau của bà con vào hơn 20 điểm siêu thị trên địa bàn Hà Nội. Ngoài ra, Công ty Đại Dương cũng đang trực tiếp thu mua rau cho ND. Đến nay, toàn phường có tới 40% ND tiêu thụ rau qua kênh Hội ND.

Hiện, Lĩnh Nam có 70ha trồng RAT (trong đó 50ha trồng trong nhà lưới) với 724/1.139 hộ tham gia.

Giúp ND quảng bá thương hiệu

Ông Minh cho biết thêm, khẳng định thương hiệu RAT Lĩnh Nam, đầu năm 2013, được sự hỗ trợ một phần của HTX quận Hoàng Mai, Hội ND phường và HTX phường Lĩnh Nam đã tiến hành sơ chế, đóng nhãn mác, bao bì cho hơn 50% sản lượng rau ở Lĩnh Nam.

Đồng thời, thông qua các hội chợ, Hội ND đã quảng bá thương hiệu rau Lĩnh Nam đến đông đảo người tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội.

Chị Lê Thị Tính (tổ 32, phường Lĩnh Nam) chia sẻ: "Trước đây, ND ở Lĩnh Nam quen với cách làm rau truyền thống như tưới nước bằng ôdoa, bón phân tươi cho rau nên chất lượng không đảm bảo. Từ khi có dự án, ND được tiếp cận với cách trồng rau trong nhà lưới, tưới nước theo định kỳ và bón phân vi sinh nên hễ cứ nói đến rau Lĩnh Nam là người tiêu dùng yên tâm mua liền".

Với 1,5 sào trồng RAT, chủ yếu là cải xanh, cải chíp, mỗi năm gia đình chị Tính thu hoạch 10 lứa với 700 lớp rau/0,5 sào (1 lớp tương ứng với 0,3kg rau) giá bán trung bình đạt từ 9.000-10.000/kg. Điều khiến chị Tính yên tâm nhất đó là chất lượng rau được khẳng định trên thị trường nên không lo bị ế.

Đồng tình với chị Tính, bà Lê Thị Sáng (tổ 29) cho biết: "Tham gia dự án ngay từ đầu, gia đình tôi trồng 2 sào rau. Ngoài được hỗ trợ về giống, phân bón, nhãn mác, bao bì, chúng tôi yên tâm về đầu ra của sản phẩm vì thương hiệu RAT ở Lĩnh Nam đã được người tiêu dùng công nhận".

Ông Minh thông tin, trong thời gian tới, Hội sẽ tăng sản lượng rau sơ chế và mở rộng diện tích nhà sơ chế để đáp ứng nhu cầu của bà con ND.


Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ Quang Bình vươn lên làm giàu nhờ nuôi lợn, trồng chè Phụ nữ Quang Bình vươn lên làm giàu nhờ nuôi lợn, trồng chè

Đến Quang Bình mùa này, trải rộng trước mắt chúng tôi là màu xanh ngút ngàn của những đồng lúa, nương ngô và những nương chè shan. Nhiều chị em hội viên phụ nữ nơi đây đã vươn lên làm giàu nhờ nuôi lợn, trồng chè, tập trung phát triển kinh tế theo mô hình “5 cây, 2 con”.

28/05/2015
Phát triển trang trại chăn nuôi những vấn đề đặt ra Phát triển trang trại chăn nuôi những vấn đề đặt ra

Trong những năm gần đây, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã và đang có chuyển biến tích cực theo hướng sản xuất hàng hóa. Đặc biệt số trang trại, gia trại chăn nuôi sản xuất quy mô ngày càng tăng, các tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống, thức ăn, thuốc thú y, vắc xin, chế phẩm sinh học, xử lý chất thải chăn nuôi ngày càng được người dân quan tâm ứng dụng.

28/05/2015
Tam Nông tổng kết mô hình trình diễn giống lúa lai GS55 và GS19 Tam Nông tổng kết mô hình trình diễn giống lúa lai GS55 và GS19

Vừa qua, tại UBND xã Dậu Dương, Trạm Khuyến nông huyện Tam Nông phối hợp với Công ty cổ phần Đại Thành tổ chức hội nghị tổng kết, tham quan đầu bờ mô hình trình diễn giống lúa lai GS55, GS19, được thực hiện trên đất 2 lúa thuộc khu 7, xã Dậu Dương.

28/05/2015
Nông dân thị xã Phú Thọ thi đua sản xuất kinh doanh giỏi Nông dân thị xã Phú Thọ thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng của nông dân thị xã Phú Thọ ngày càng phát triển rộng khắp. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế của nông dân cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

28/05/2015
Rau màu gặp khó Rau màu gặp khó

Thời tiết đang ngày càng khó đoán, nhiều loại vật tư nông nghiệp tăng giá, điệp khúc được mùa mất giá tái diễn… khiến nông dân sản xuất rau màu thêm khó khăn. Tại vựa rau Bàu Tròn (xã Đại An, Đại Lộc), nơi được xem là có điều kiện thuận lợi để nông dân sản xuất rau màu cũng gặp cảnh khó khăn.

28/05/2015