Mô Hình Trồng Rau Bó Xôi Thu Bạc Tỉ

Nhà ở TP.Đà Lạt, nhưng ông Nguyễn Văn Thi (44 tuổi) đã vào tận vùng rừng núi thuộc thôn Đạ Nghịt (Xã Lát, Lạc Dương, Lâm Đồng) trồng rau bó xôi, thu tiền tỉ mỗi năm.
Ông Thi cho hay, hơn 15 năm trước, ông cùng gia đình sống bằng nghề trồng rau, cây rau bó xôi vốn gắn bó với ông từ nhỏ. Dù vậy, tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa” cứ lặp đi lặp lại, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Đã vậy, khi lập gia đình, bố mẹ cho mượn 3 sào đất để sản xuất cũng bị giải tỏa, ông đành cùng vợ đi buôn bán rau kiếm sống. Gom góp được ít vốn, năm 1999, ông vào thôn Đạ Nghịt tìm mua đất sản xuất.
“Thời gian này giá cà phê đang xuống rất thấp, nên mình mới dễ tìm mua được 1,2 ha đất đang trồng cà phê khoảng 5 năm tuổi của một gia đình nông dân ở đây.
Lúc ấy, vùng đất này còn hẻo lánh, nên khi mình vào tìm mua đất, bà con nội ngoại ai cũng phản đối, nói mình bị hâm hay sao mà vào tận đây. Tuy nhiên, mình nghĩ có đất rồi sẽ có tất cả, nên quyết tâm mua. Mua xong hết vốn, mình cho chủ đất cũ mượn đất sản xuất tiếp, còn mình về tiếp tục đi buôn và 3 năm sau mới lấy lại đất đầu tư trồng rau bó xôi”, ông Thi kể lại.
Vào mùa nắng, cây phát triển tốt, nhưng vào mùa mưa thì cây bị dập tơi tả, hỏng hết. Ông tìm hiểu kinh nghiệm các mô hình trồng rau bó xôi khác và nhận thấy nhiều người thành công khi trồng rau trong nhà kính. Gom góp tiền và mượn thêm của người thân, ông đầu tư 7 sào nhà kính để trồng và dần dần thành công.
Đến nay ông đã hoàn thiện cả 1,2 ha nhà kính, phần lớn có khung bằng sắt và hệ thống tưới tự động với vốn đầu tư lên đến hơn 1 tỉ đồng. Có nhà kính, trồng rau theo mô hình sạch đã khó khăn nhưng để ổn định đầu ra còn khó hơn. Sản phẩm của ông chủ yếu vẫn phải chuyển về bán ở TP.HCM, thu nhập bấp bênh.
“Thậm chí có lần mình giao hàng cho một đầu mối rồi bị họ xù mất sạch hơn 300 triệu đồng. Chán nản nhưng vẫn phải làm, đến năm 2007 tình cờ gặp người quen giới thiệu, rau bó xôi của mình vào được hệ thống METRO ở TP.HCM, hai năm sau siêu thị Big C cũng tìm đến đặt hàng, từ đó đến nay đầu ra luôn ổn định”, ông Thi nói.
Vừa trồng vừa rút kinh nghiệm, ông Thi đã tìm ra quy trình trồng rau bó xôi tốt nhất. Hiện mỗi ngày ông cung cấp 600 - 700 kg rau bó xôi cho hệ thống hai siêu thị này. Nhờ đó, mỗi năm ông thu về hơn 1 tỉ đồng tiền lãi, tạo việc làm cho 15 lao động với mức lương 4 - 5 triệu đồng/tháng.
Có thể bạn quan tâm

Theo ông Nguyễn Chính Cương, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Lào Cai, việc thí điểm xây dựng thành công mô hình tưới phun mưa cho cây chè tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Chè Phong Hải đang được nhân rộng nhằm phục vụ chiến lược sản xuất hàng hóa cây trồng cạn trong thời gian tới của tỉnh Lào Cai.

Dựa vào các bãi triều dọc theo sông, bằng những mành lưới nhỏ vây xung quanh, nhiều người dân xã đảo Long Sơn (TP. Vũng Tàu) đã tạo ra những khu nuôi sò huyết lý tưởng. Tuy diện tích nuôi của mỗi hộ không nhiều, hoàn toàn dựa vào thiên nhiên nhưng mỗi công (1.000 m2) đất, người nuôi sò huyết cũng thu lợi nhuận đến hơn 50 triệu đồng/năm.

Theo nhiều người dân sống dọc bãi biển thuộc 2 xã Dân Thành và Đông Hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, từ đầu tháng 5-2012 đến nay, khu vực này xuất hiện nghêu giống khá nhiều. Mỗi ngày có hàng trăm người dân tham gia cào nghêu giống bán lại cho thương lái. Vài năm trở lại đây, năm nào cũng có nghêu giống xuất hiện đem lại nguồn thu nhập cho bà con nghèo ven biển. Ông Đào Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, cho biết: năm nay trữ lượng nghêu giống không nhiều hơn mọi năm, nhưng mỗi ngày vẫn có hàng trăm người dân nghèo xuống biển cào nghêu giống kiếm thêm thu nhập.

Những năm gần đây, người dân Lục Ngạn (Bắc Giang) đã mạnh dạn đầu tư đưa vào trồng một số cây ăn quả như: Cam Đường Canh, nhãn, phật thủ, thanh long… Đặc biệt, mô hình xen canh cam Đường Canh và cây phật thủ ở xã Phượng Sơn đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, diện tích tôm được thả trong năm nay là 9ha tại xã Thường Thới Hậu A và Thường Thới Hậu B. Giá tôm giống năm nay cao hơn năm trước không nhiều, dao động từ 180 đồng - 185 đồng/con, cao hơn khoảng 15 đồng/con. Hiện đàn tôm phát triển rất tốt.