Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Trồng Nấm Ăn Và Nấm Dược Liệu

Mô Hình Trồng Nấm Ăn Và Nấm Dược Liệu
Ngày đăng: 24/05/2014

Điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của tỉnh Phú Yên nói chung và thành phố Tuy Hòa nói riêng thuận lợi cho việc nuôi trồng các loại nấm như: Nấm linh chi, nấm hầu thủ, nấm chân dài, nấm rơm, nấm sò, nấm mộc nhĩ…

Hiện nay, Trung tâm Ứng dụng - Chuyển giao công nghệ Phú Yên làm dự án Ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình trồng nấm ăn và nấm dược liệu tại HTX Bình Kiến 2, TP Tuy Hòa. Quy mô nhà trồng nấm có diện tích 200m2, trồng 5.000 bịch nấm bào ngư và 5.000 bịch nấm linh chi. Đến nay, cả 2 loại nấm sinh trưởng, phát triển bình thường, không bị bệnh hại.

Theo ông Nguyễn Đồng Minh, Giám đốc HTX Bình Kiến 2, nấm bào ngư năng suất từ 0,4 đến 0,6 kg/bịch phôi, số lượng bịch phôi là 5.000 bịch, sản lượng ước đạt từ 2.000 đến 3.000 kg. Nấm linh chi năng suất từ 0,035 đến 0,04 kg/bịch phôi, số lượng bịch phôi là 5.000 bịch, sản lượng ước đạt từ 175 đến 200 kg. Với giá bán hiện nay: nấm bào ngư tươi 30.000đồng/kg, nấm linh chi 400.000 đồng/kg.

Đối với nấm bào ngư, HTX thu hoạch và tự phân phối nấm tươi đến người sử dụng. Đối với nấm linh chi, Trung tâm Ứng dụng - Chuyển giao công nghệ chịu trách nhiệm hướng dẫn thu hoạch, bảo quản và chế biến, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm nấm linh chi cho HTX.

Đây là mô hình tận dụng nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp, công nghiệp, lâm nghiệp tạo ra những sản phẩm có giá trị hàng hóa cao phục vụ nhu cầu cho con người, tạo công ăn việc làm cho các đối tượng trong xã hội. Việc đầu tư xây dựng một cơ sở nuôi trồng, chế biến và tiêu thụ nấm để nhân dân thành phố tham quan, học tập, nhân rộng mô hình là điều cần quan tâm trong giai đoạn hiện nay.


Có thể bạn quan tâm

Đầu tư nhiều thu lãi lớn Đầu tư nhiều thu lãi lớn

Ông Phạm Minh Đạo, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai, thời gian qua tỉnh rất chú trọng trong việc đưa những kỹ thuật mới, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

15/09/2015
8 tháng toàn tỉnh sản xuất hơn 1,3 tỷ tôm giống 8 tháng toàn tỉnh sản xuất hơn 1,3 tỷ tôm giống

Hiện toàn tỉnh Quảng Bình có 7 cơ sở sản xuất tôm giống để cung ứng cho các hộ nuôi tôm trên địa bàn. 8 tháng năm 2015, các cơ sở này đã sản xuất hơn 1,3 tỷ tôm giống.

15/09/2015
Nghề nuôi cá sinh sản ở Thiệu Tâm Nghề nuôi cá sinh sản ở Thiệu Tâm

Từ khi có tuyến xe buýt chạy qua, địa danh Hậu Hiền thuộc xã Thiệu Tâm (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) ngày càng được nhiều người biết đến.

15/09/2015
Nguồn lợi thủy sản trên đầm Nha Phu cần chung tay bảo vệ Nguồn lợi thủy sản trên đầm Nha Phu cần chung tay bảo vệ

Nguồn lợi thủy sản (NLTS) trên đầm Nha Phu hiện đã cạn kiệt, nguyên nhân chủ yếu là do ngư dân sử dụng các phương tiện khai thác mang tính hủy diệt. Điều này đã khiến đời sống của không ít người dân ven biển bị ảnh hưởng.

15/09/2015
Phòng ngừa bệnh đường ruột trên tôm nuôi Phòng ngừa bệnh đường ruột trên tôm nuôi

Bệnh phân trắng, chậm lớn, tôm lớn không đồng đều… là những bệnh liên quan đến bệnh đường ruột của tôm nuôi mà hộ nuôi tôm đặc biệt quan tâm, bởi tỉ lệ tôm bệnh có liên quan đến đường ruột chiếm trên 60% diện tích nuôi.

15/09/2015