Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô hình trồng chuối già cấy mô cho lợi nhuận cao

Mô hình trồng chuối già cấy mô cho lợi nhuận cao
Ngày đăng: 13/07/2015

Sau hơn 1 năm trồng thí điểm, các hộ trồng chuối già cấy mô đã thu hoạch được hơn 30 tấn chuối từ khu đất rộng 2 ha. Ông Võ Văn Đời ở ấp 3, xã Thới Hưng phấn khởi, cho biết: "Tham quan mô hình thực tế, tôi thấy rất hiệu quả, nên mạnh dạn mua 3.000 cây chuối giống về trồng trên diện tích 2 ha, chi phí ban đầu bỏ ra khoảng 70 triệu đồng. Sau 10 tháng trồng, chuối bắt đầu cho thu hoạch, được thương lái đến tận vườn thu mua với giá 4.200 đến 4.500 đồng/kg. Tính ra, nếu thu hoạch thêm 20 tấn nữa sẽ cho lợi nhuận trên 150 triệu đồng".

Theo ông Đời, mỗi héc-ta chuối bỏ ra chi phí đầu tư từ 35 đến 40 triệu đồng. Chuối sau khi thu hoạch xong, các bụi tiếp tục cho chuối non nên chỉ khoảng 6 tháng sau là có thể thu hoạch đợt tiếp theo. Vì thế trồng một lần nhà vườn thu hoạch được đến hơn 2 năm. Trung bình mỗi bụi chuối sẽ cho sản lượng từ 6 - 7 buồng, năng suất từ 20 - 25kg/buồng. Nhờ vậy những đợt sau tiết kiệm đến 50 đến 60% chi phí.

Cũng nhờ cây chuối mà với diện tích đất khiêm tốn vẫn cải thiện được cuộc sống gia đình, ông Đặng Hồng Thảo có 300 bụi chuối, vui mừng cho biết: "Trồng chuối này đem lại nguồn lợi nhuận cao gấp 3 – 4 lần so với trồng lúa, đến đợt thu hoạch là có thương lái tới tận vườn thu mua. Bán với giá 4.000 đồng/kg là nhà vườn đã có lãi. Chuối không chỉ được thương lái nội địa thu mua mà còn có doanh nghiệp mua xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc".

Nói về kỹ thuật trồng chuối cấy mô, ông Đời chia sẻ: "Sau khi làm đất và bón phân lót, tiến hành trồng chuối theo hàng với khoảng cách mỗi hàng 2 – 2,5m, cây cách cây 2m. Sau khi trồng, cách nhau 3 ngày sẽ tưới nước để giữ ẩm cho cây. Để chuối ra buồng đạt chất lượng như mong muốn thì nên tiến hành tỉa chồi và bẻ bắp khi trổ buồng".

Để triển khai cho nông dân, cán bộ, đảng viên xã được triển khai thực hiện trước để làm gương, khi hiệu quả sẽ nhân rộng cho bà con. Hiện sản lượng chuối được trồng ở Thới Hưng đều được doanh nghiệp ở Đồng Nai ký hợp đồng mua xuất khẩu với giá thấp nhất là 4.000 đồng/kg, đảm bảo người trồng chuối có đầu ra và lợi nhuận. Không những vậy, các hộ trồng chuối còn được hỗ trợ giống. Tuy nhiên chuối phải được trồng theo quy hoạch và xuống giống đồng loạt để thu hoạch cùng lúc.

Nói về hiệu quả bước đầu từ việc trồng chuối cấy mô mang lại, ông Phạm Thanh Hồng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thới Hưng, cho biết: "Chuối già cấy mô mang lại hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương nên đầu năm 2014, Đảng ủy, UBND xã đã tổ chức cho một số cán bộ, nông dân sản xuất giỏi đi tham quan mô hình trồng chuối cấy mô tại Đồng Nai. Qua khảo sát thấy đây là mô hình dễ thực hiện và đạt hiệu quả cao, Hội Nông dân đã triển khai thì có 19 hộ đăng ký tham gia thực hiện mô hình với diện tích 20 ha để làm điểm, đến nay loài cây này cho nguồn thu nhập ổn định. Hiện địa phương đang chuẩn bị mở rộng thêm 100 ha nữa".


Có thể bạn quan tâm

Bước Phát Triển Mới Của Cty CP Chế Biến Thực Phẩm Nông Sản Xuất Khẩu Nam Định Bước Phát Triển Mới Của Cty CP Chế Biến Thực Phẩm Nông Sản Xuất Khẩu Nam Định

Cty CP Chế biến thực phẩm nông sản xuất khẩu Nam Định tiền thân là Xí nghiệp Đông lạnh thịt xuất khẩu thành lập từ năm 1989. Năm 2000, Xí nghiệp chuyển đổi thành Cty CP Chế biến thực phẩm nông sản xuất khẩu Nam Định với số vốn điều lệ 3,7 tỷ đồng; ngành nghề sản xuất, kinh doanh chính là: chế biến thịt gia súc, gia cầm xuất khẩu…

15/10/2014
Việt Nam Tạm Ngừng Làm Thủ Tục Xuất Khẩu 5 Loại Rau Gia Vị Việt Nam Tạm Ngừng Làm Thủ Tục Xuất Khẩu 5 Loại Rau Gia Vị

Cục Bảo vệ thực vật cũng cho biết, trong cả 3 lô hàng rau gia vị bị phát hiện có côn trùng từ đầu năm đến nay, thì cả 3 đều thuộc về một doanh nghiệp là Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại Anh Nhân, địa chỉ 42/3 ấp 4, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh.

15/10/2014
Một Nghìn Con Vịt Bị Tiêu Hủy Vì Nhiễm Cúm A/H5N1 Một Nghìn Con Vịt Bị Tiêu Hủy Vì Nhiễm Cúm A/H5N1

Hôm qua 13.10, ông Nguyễn Đức Chơi - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Điện Bàn cho biết, lực lượng thú y huyện và chính quyền địa phương vừa tiến hành tiêu hủy khẩn cấp đàn vịt thịt 35 ngày tuổi gồm 1.000 con của bà Hà Thị Linh ở thôn Phong Nhị, xã Điện An.

15/10/2014
Nông Dân Đổ Cà Chua Cho Bò Ăn Nông Dân Đổ Cà Chua Cho Bò Ăn

Từ đầu năm đến nay, trừ các tháng 6 và 7, thời gian còn lại giá cà chua đều xuống rất thấp. Nguyên nhân được một số thương lái đang thu mua loại nông sản này tại Đơn Dương cho biết, trên thị trường hiện đang “khủng hoảng thừa” cà chua.

15/10/2014
Tìm Đột Phá Kinh Tế Hợp Tác Tìm Đột Phá Kinh Tế Hợp Tác

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, trong tổ chức lại SX cần đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX, hình thức hợp tác liên kết. Đảng và Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách đổi mới và phát triển kinh tế tập thể. Song thẳng thắn mà nói, nhìn chung đến nay có thể đánh giá HTXNN hoạt động chưa thực sự sôi động, hiệu quả. Đây là điều trăn trở của mỗi chúng ta.

15/10/2014