Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Nuôi Dúi Thương Phẩm Của Ông Song

Mô Hình Nuôi Dúi Thương Phẩm Của Ông Song
Ngày đăng: 20/04/2012

Ông Song giới thiệu mô hình nuôi dúi của gia đình.

Là một giáo viên đến tuổi nghỉ hưu, nhưng ông Hà Thế Song, xóm Co Lương, xã Vạn Mai (Mai Châu - Hòa Bình) vẫn không cho phép mình nghỉ ngơi, an hưởng. Với suy nghĩ còn sức khỏe còn phải lao động để đem lại nguồn thu nhập cho gia đình và là niềm vui trong cuộc sống.

Trong một lần được đến tham quan mô hình nuôi dúi tại tỉnh Thanh Hóa, gia đình chỉ nghĩ ông đi cho vui, cho biết, không ai biết rằng hình ảnh những chuồng dúi với chi phí đầu tư thấp nhưng mang đến hiệu quả kinh tế cao vẫn luôn thôi thúc ông. Lúc đó, vì bận với công việc chuyên môn nên ông không có điều kiện thực hiện. Sau khi nghỉ hưu, ông bắt tay ngay vào để hình thành mô hình nuôi dúi. Ban đầu, ông dành thời gian tìm đọc trên sách, báo, mạng Internet về kỹ thuật làm chuồng, chăm sóc dúi thương phẩm, dúi sinh sản. Để tìm nguồn dúi giống, ông mày mò sang tận vùng Quan Hóa (Thanh Hóa) dò hỏi mua dúi hoang dã mà người dân trong vùng đào được. Theo kinh nghiệm của dân đào dúi, dúi chỉ có thể bắt được vào mùa mưa vì khi đó nó đào hang nông, vào mùa khô rất khó bắt vì dúi làm hang rất sâu. Cũng chính vì thế, vào mùa mưa, ông tranh thủ vốn để mua giống và làm chuồng. Chia sẻ khó khăn của những ngày đầu nuôi dúi, ông cho biết: Vì giống dúi gia đình ông mua về là loại dúi sống ngoài tự nhiên, hoang dã nên chúng kén một số loại thức ăn có sẵn từ thiên nhiên, đó là họ cây tre, luồng. Khi cho ăn bí đỏ, ngô, mía là dúi bỏ ăn ngay. Tuy nhiên, sau một thời gian được thuần hóa, chúng cũng đã bắt đầu ăn các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng là các loại hạt, củ, quả, mía, cỏ voi...

Dúi là loại con dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp, không cần nhiều nhân công chăm sóc, ít bệnh tật và xoay vòng vốn nhanh. Hiện nay, dúi sinh sản giá khoảng 1 triệu đồng/cặp, mỗi năm dúi đẻ được 4 lứa, mỗi lần từ 3 - 6 con. Xây chuồng cho dúi cũng không cần quá nhiều chi phí, mỗi ô chuồng cho dúi sinh sản rộng khoảng 50 cm, dài 0,8 - 1 m, xây tường cao 70 cm, bên trong được láng mịn hoặc lát gạch men. Với dúi thương phẩm, mỗi ô chuồng rộng khoảng 2 m2, cao 70 cm và cũng được láng mịn. Sở dĩ nuôi dúi cần ít nhân công chăm sóc là vì không phải dọn chuồng trại thường xuyên cho dúi, phân của dúi có tác dụng giữ ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè. Dúi là loại vật nuôi mau cho thu và có giá thành kinh tế cao. Mỗi kg dúi bán trên thị trường có giá từ 350.000 - 400.000 đồng. Là loại thức ăn được xếp vào hàng đặc sản, với thịt ngon, tính lành và giàu đạm, hiện nay, nuôi dúi vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thực khách. Khi chúng tôi đến thăm mô hình nuôi dúi của gia đình ông Song, lúc đó, ông đang nuôi và gây giống được 40 con dúi lớn, nhỏ. Theo ông Song, số lượng đàn nuôi sẽ không dừng lại ở đó, trong thời gian tiếp theo, ông tiếp tục nghiên cứu nuôi thành công dúi sinh sản nhằm ổn định đầu vào và mở rộng mô hình.

Có thể bạn quan tâm

Đức Linh Lao Đao Vì Tiêu Chết Hàng Loạt Đức Linh Lao Đao Vì Tiêu Chết Hàng Loạt

Gia đình ông Huỳnh Văn Tánh, một trong những hộ dân trồng nhiều tiêu ở xã Trà Tân với hơn 3.000 trụ. Năm trước vườn tiêu của ông cho thu hoạch gần 10 tấn hạt, thu hoạch khá. Nhưng mấy tháng gần đây, hơn 80% các trụ tiêu nhà ông cứ lần lượt vàng lá, thối rễ chết hoàn toàn.

07/10/2014
Tôm Việt Nam Bị Mỹ Áp Thuế CBPG Cao Tôm Việt Nam Bị Mỹ Áp Thuế CBPG Cao "Nhắm" Vào Doanh Nghiệp, Trúng... Nông Dân

“Vua tôm” Võ Hồng Ngoãn (TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) lo lắng: “Người nông dân nuôi tôm lúc nào cũng đối mặt với rủi ro trong các vụ sản xuất. Thế nhưng khi nuôi thành công thì bị ép giá thu mua do cung vượt cầu hay một lý do nào đó. Việc DOC đánh thuế vào doanh nghiệp, nhưng thực tế lại trúng người nông dân. Vì khi doanh nghiệp chịu thuế cao thì chắc chắn họ sẽ hạ giá thu mua tôm nguyên liệu”.

07/10/2014
EU Ra “Tối Hậu Thư” Cho Rau Quả Việt Nam EU Ra “Tối Hậu Thư” Cho Rau Quả Việt Nam

Theo thống kê, từ ngày 1/2/2014 đến nay phía DG SANCO (thuộc Ủy ban châu Âu) đã phát hiện 3 chuyến hàng nhập khẩu từ Việt Nam vào EU có vi khuẩn gây hại sức khỏe người tiêu dùng đã bị cấm trên cây húng quế (Ocimum santum) và mướp đắng (Momordica charantia).

07/10/2014
Nga Không Tiếp Nhận 25 Tấn Cá Basa Đông Lạnh Của Việt Nam Nga Không Tiếp Nhận 25 Tấn Cá Basa Đông Lạnh Của Việt Nam

Cơ quan kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga Rosselkhoznadzor ngày 6/10 cho biết hơn 25 tấn cá basa filê đông lạnh của Việt Nam cập Cảng Lớn ở thành phố St. Petersburg đã bị áp dụng hạn chế tạm thời.

07/10/2014
Hiệu Quả Từ Việc Đưa Cây Chùm Ngây Vào Sản Xuất Hiệu Quả Từ Việc Đưa Cây Chùm Ngây Vào Sản Xuất

Được sự chỉ dẫn tận tình, chúng tôi tìm đến ngôi nhà có vườn cây với tên gọi khá lạ so với người dân Phố núi: cây chùm ngây. Người đàn ông tuổi đã ngoài 50 tên Nguyễn Sỹ Trung chính là chủ nhân của mảnh vườn ấy. Mấy ai ngờ rằng mảnh vườn vỏn vẹn 100 m2 này chính là niềm vui của đôi vợ chồng cựu chiến binh sống tại tổ 4, phường Thắng Lợi (TP. Pleiku).

07/10/2014