Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Nuôi Cá Lồng Mới Trên Sông Kinh Thầy

Mô Hình Nuôi Cá Lồng Mới Trên Sông Kinh Thầy
Ngày đăng: 27/06/2013

Nam Tân là một trong những xã nuôi trồng thuỷ sản mạnh nhất trong huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Hiện nay xã có từ 120-130 ha mặt nước tự nhiên, sản lượng thuỷ sản của xã chiếm trên 1/4 tổng sản lượng của toàn huyện (từ 27-28%), hàng năm thu được khoảng 500-550 tấn cá (sản lượngtoàn huyện Nam Sách khoảng hơn 2.000 tấn/năm).

Phong trào nuôi cá tại xã Nam Tân đã có từ những năm 1990; thu nhập từ cá mang lại hiệu quả cho người nông dân. Tuy nhiên, trong những năm gân đây do môi trường ô nhiễm, thức ăn khan hiếm, cỏ đồng bị nhiễm độc từ thuốc trừ sâu, trừ cỏ... nên cá phát triển chậm, đó là chưa nói rủi ro về mùa đông, cá chết hàng loạt do lạnh và nhiễm bệnh.

Nhờ lợi thế có con sông Kinh Thầy chảy qua, hàng năm cung cấp nước tưới cho cây trồng, người dân xã Nam Tân đã tận dụng lượng nước sạch tự nhiên để nuôi cá lồng. Năm 2009, anh Trần Văn Thiện, thôn Trung Hà, xã Nam Tân đã đầu tư nuôi cá lồng trên sông Kinh Thầy, nguyên vật liệu nuôi cá lồng chủ yếu là lưới tổng hợp, khung sắt và các thùng phuy nhựa nổi lên, lồng nuôi cá bằng lưới thép inox, ống thép...

Anh cho chúng tôi biết do trước đó có nhiều hộ gia đình nuôi cá lồng trên sông bị thất bại vì vậy khi anh thực hiện thì có nhiều người không tin vào hiệu quả nuôi cá lồng của gia đình anh. Để nuôi cá lồng đạt hiệu quả anh Thiện đã vào trong các tỉnh phía Nam để học hỏi kinh nghiệm nuôi cá lồng sau đó về thực hiện tại gia đình. Lúc đầu, gia đình anh mới nuôi thử nghiệm, đầu tư vốn ít với 1 lồng bè.

Sau 1 năm thực hiện thấy hiệu quả anh đầu tư tiếp 15 lồng bè. Năm 2010, nuôi cá lồng cho thu nhập khoảng 5 tấn/1lồng/1 lứa, mỗi một năm được 2 lứa, cá đều đạt từ 700-800 gram trở lên. Khi đến vụ thu hoạch có rất nhiều lái thương từ các nơi như: Hà Nội, Hưng Yên, TPHải Dương... đến mua. Anh cho biết ngoài giống cá cho giá trị kinh tế cao như cá chiên, cá điêu hồng gia đình anh vẫn nuôi kết hợp với cá trắm giòn, cá chép, cá trôi, các giống cá này khỏe mạnh thích nghi với điều kiện sống trong vùng lòng hồ và có giá trị kinh tế cao, thức ăn cho cá là các loại cám tốt mua từ các nhà máy có uy tín.

Các loại cá thương phẩm bán với giá thị trường từ 60.000 đến 300.000/1kg, năm 2010 trừ các chi phí về đầu tư lồng cá, giống cá, thức ăn, thuốc thì gia đình anh thu lãi từ 400 đến 500 triệu đồng. Từ những kinh nghiệm của gia đình làm nghề nuôi cá lâu năm cùng với những kiến thức học hỏi thực tế vá sách báo.

Anh Thiện thực hiện đúng quy trình nuôi cá lồng, làm lồng cá, chọn giống cá, chăm sóc cá đúng quy trình kỹ thuật nên cá cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, gia đình anh Thiện thuê 3 nhân công lao động thu nhập hàng tháng từ 2,5 đến 3 triệu đồng khi đến vụ thu hoạch anh phải thuê khoảng 20 lao động thời vụ trả 150.000 đồng/1 ngày công.

Theo Anh Thiện cho hay lãi từ mô hình rất cao nếu hộ nuôi biết kỹ thuật (từ khâu chọn giống, thời điểm và môi trường nuôi phù hợp đặc biệt là lúc thả cá phải sát trùng qua nước và để cá thích nghi với môi trường mới) nuôi thâm canh, phòng trị bệnh kịp thời thì sẽ cho hiệu quả kinh tế cao.

Sau hai năm thực hiện mô hình nuôi cá lồng tại gia đình anh Thiện đã cho hiệu quả kinh tế cao, thời gian tới gia đình anh đầu tư thêm 20 chiếc lồng bởi tận dụng lợi thế sông Kinh Thày có mặt nước rộng, nguồn nước sạch là có tiềm năng cho phát triển kinh tế bằng nuôi cá lồng. Nuôi cá lồng trên sông không mất thời gian dọn ao, không bị ô nhiễm môi trường, cá ít bị bệnh, công chăm sóc giảm.

Ông Nguyễn Trung Tựu vốn là Chủ tịch xã Nam Tân, sau khi nghỉ hưu ông cũng mạnh dạn đầu tư nuôi cá lồng trên sông Kinh Thầy, ông cho biết vốn bỏ ra rất lớn, hiện tại mô hình nuôi cá lồng có 7 chiếc, gia đình ông đầu tư mất gần 1 tỷ đồng, các giống cá nuôi chủ yếu cá điêu hồng, cá trắm giòn, cá chép giòn...các giống cá này cho giá trị kinh tế cao, thời gian sinh trưởng nhanh, thị trường ưa chuộng,

Tuỳ từng giống cá nuôi với số lượng khác nhau trong lồng như cá điêu hồng nuôi 15.000 con/lồng, cá trắm và cá chép nuôi khoảng 2.000 con/lồng nhưng mỗi lồng ít nhất từ 1,000 con trở lên, lồng nuôi cá kích cỡ 162m3, mỗi chiếc lồng cho giá trị sản lượng bằng 2ha mặt nước. Khoảng tháng 5 và tháng 6 cá nuôi sẽ cho thu hoạch. Nuôi cá lồng trên sông cho giá trị kinh tế cao bởi đây là thực phẩm nông sản sạch, có giá trị kinh tế cao.

Mô hình nuôi cá lồng tại xã Nam Tân là mô hình mới cần nhân rộng cho bà con những nơi có mặt nước ao hồ rộng lớn học tập, tham khảo và làm theo. Đây là mô hình mẫu mở ra hướng phát triển kinh tế mới để người dân nuôi trồng thuỷ sản của vùng sông Kinh Thầy, giúp người nông dân vươn lên làm giàu trên chính quê hương mình Và để phát triển bền vững thì song song việc nuôi cá lồng thì người dân phải chú ý đến việc bảo vệ môi trường tự nhiên


Có thể bạn quan tâm

Công Ty De Heus Đầu Tư Trại Thực Nghiệm Thủy Sản Tại Tỉnh Vĩnh Long Công Ty De Heus Đầu Tư Trại Thực Nghiệm Thủy Sản Tại Tỉnh Vĩnh Long

UBND tỉnh Vĩnh Long đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH De Heus– Hà Lan thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trại thực nghiệm thủy sản và thành lập chi nhánh R&D (Research & Development) Công ty TNHH De Heus tại ấp An Hương 1, xã Mỹ An (Mang Thít), với tổng vốn đầu tư 62 tỷ đồng, tương đương 3 triệu USD.

14/11/2014
Sơn La Dự Trữ Thức Ăn, Phòng Chống Rét Cho Gia Súc Sơn La Dự Trữ Thức Ăn, Phòng Chống Rét Cho Gia Súc

Những tháng cuối năm, trên địa bàn tỉnh ta, nhất là các huyện vùng cao thường có gió lạnh, sương mù kèm nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài làm ảnh hưởng đến chất lượng đàn vật nuôi, giảm sức đề kháng và dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nếu không được chăm sóc nuôi dưỡng, phòng chống đói rét tốt sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi.

14/11/2014
Nguyễn Dương Tiển Thành Công Từ Mô Hình Nuôi Bồ Câu Nguyễn Dương Tiển Thành Công Từ Mô Hình Nuôi Bồ Câu

Là một người ham tìm tòi, học hỏi những mô hình kinh tế hiệu quả để về áp dụng vào kinh tế gia đình, năm 2010, trong một lần tìm kiếm thông tin trên mạng Internet, anh Tiển nhận thấy mô hình nuôi bồ câu Mỹ dễ áp dụng bởi không cần nhiều vốn đầu tư cũng như ít công chăm sóc mà lợi nhuận cao, nên anh quyết định áp dụng.

14/11/2014
Nuôi Gà Ở Nuôi Gà Ở "Nhà" Máy Lạnh

Hơn 90 ngàn con gà được nuôi trong những trại có không khí mát lạnh rộng 5ha, các khâu chăn nuôi đều theo quy trình tự động, cho ra hơn 5 tấn trứng sạch và an toàn mỗi ngày. Đó là những con gà của ông Nguyễn Công Khanh ở thôn Thanh Bình 1, xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng.

14/11/2014
Mở Hướng Sản Xuất Rau An Toàn Không Cần Đất Mở Hướng Sản Xuất Rau An Toàn Không Cần Đất

Hiện nay, nhiều gia đình không chỉ có nhu cầu tìm mua các loại rau an toàn (RAT) mà còn tự sản xuất để phục vụ cho bữa ăn hằng ngày, nhằm đảm bảo sức khỏe. Song, trở ngại lớn là vấn đề thiếu đất sản xuất, nhất là các hộ gia đình ở đô thị. Mô hình "sản xuất rau ăn lá an toàn không cần đất qui mô hộ gia đình" đã và đang được Bình Thủy, TP Cần Thơ triển khai thực hiện, mở hướng cho các hộ gia đình phát triển sản xuất RAT mà không cần đất.

14/11/2014