Mô hình nuôi cá kèo trong ao lót bạt

Để giúp cho bà con nông dân thực hiện đa dạng hóa vật nuôi đem lại hiệu quả, tăng thu nhập cho kinh tế gia đình.
Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư tỉnh Trà Vinh đã triển khai thực hiện thử nghiệm mô hình nuôi cá kèo trong ao lót bạt trên diện tích 400m2.
Mô hình nuôi cá kèo trong ao lót bạt của hộ ông Bùi Thành Công
Bà con tham gia mô hình được cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật nuôi.
Về ao nuôi, độ sâu khoảng 1 mét, được lót bạt phủ đáy ao, trên lợp lưới để tránh thất thoát cá.
Mùa vụ nuôi cá kèo từ tháng 4 đến tháng 5 khi bắt đầu có con giống tự nhiên.
Chọn cá khoẻ mạnh, hoạt động nhanh nhẹn, không bị nhiễm bệnh, màu sắc tươi sáng, có nhiều nhớt.
Về chăm sóc và quản lý ao nuôi, cá kèo có tính ăn tạp, ngoài thức ăn tự nhiên có trong ao như phù du động thực vật, sinh vật đáy, rong tảo sống bám, mùn bã hữu cơ… cá còn cần được bổ sung các thức ăn chế biến và thức ăn viên công nghiệp.
Cho cá ăn thức ăn viên công nghiệp cần phải chọn loại kích cỡ thức ăn phù hợp với độ lớn của cá để cá có khả năng sử dụng thức ăn hiệu quả nhất.
Ngoài ra, trong thời gian nuôi, trong thức ăn nên bổ sung thêm một số loại men tiêu hoá nhằm kích thích cho cá ăn ngon và tiêu hoá tốt hơn, tránh hiện tượng cá bị chướng bụng, đầy hơi.
Thu hoạch cá sau 5 - 6 tháng nuôi, cá kèo có thể đạt trọng lượng trung bình từ 30 - 40 con/kg, tuỳ theo giá cả thị trường, người nuôi chọn thời điểm để thu hoạch.
Với cách làm trên, vụ nuôi này hộ ông Bùi Thành Công ở ấp Vàm Rạch Cỏ, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải đã đầu tư 200m2 ao lót bạt, thả nuôi 1kg cá giống.
Ông được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh hỗ trợ 40% chi phí con giống và 20% thức ăn.
Hiện gia đình đang chuẩn bị thu họach, ước tính cho năng suất trên 390kg, với giá hiện nay là 80.000 đồng/kg gia đình thu vào hơn 12 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.
Lợi ích nữa là ao bạt sẽ được tái sử dụng cho 2 đến 3 vụ nuôi kế tiếp mà không tốn thêm chi phí.
Hiệu quả từ mô hình nuôi cá kèo trong ao lót bạt do Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Trà Vinh triển khai thực hiện, thí điểm ở xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải đã mở ra một triển vọng mới, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người nông dân ở địa phương .
Có thể bạn quan tâm

Tin từ các hộ trồng bắp không có hạt, hoặc có nhưng thưa và rất ít tại xã Châu Pha (huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết: Những hộ trồng giống bắp AG500 của Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang do một đại lý vật tư nông nghiệp trên địa bàn xã Châu Pha cung cấp trong vụ hè thu này sẽ được đơn vị cung ứng giống bắp bồi thường 1 triệu đồng/sào. Với mức bồi thường này, người trồng bắp đã được hỗ trợ một phần để tái sản xuất trong vụ tiếp theo.

Với hơn 30km bờ biển, trên 12.000ha diện tích đất bãi bồi cửa sông, ven biển, TX Quảng Yên (Quảng Ninh) có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế thuỷ sản. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Công ty CP Thuỷ sản Tân An đã mạnh dạn ứng dụng mô hình nuôi hàu cửa sông, mở ra một hướng đi mới.

Toàn tỉnh Đồng Tháp hiện còn gần 3.000ha lúa hè thu chưa thu hoạch và gần 30.000ha lúa thu đông đã xuống giống. Do đang vào cao điểm của mùa lũ nên nhiều diện tích lúa của tỉnh đang có nguy cơ thiệt hại. Hiện nay, nỗ lực bảo vệ lúa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các địa phương.

Dù đầu tư tốn kém hơn, chất lượng gà an toàn hơn nhưng giá bán gà VietGAP ra thị trường lại giống gà nuôi bình thường, tính ra lời lãi chẳng cao hơn mấy.

Chương trình 135 có ý nghĩa quan trọng và thiết thực, làm thay đổi điều kiện sống trong mỗi gia đình đồng bào dân tộc thiểu số. Chương trình này không chỉ làm chuyển biến nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số về lao động, sản xuất, học hành của con cái, mà còn đổi mới diện mạo chung của các ấp đặc biệt khó khăn của tỉnh.