Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô hình nuôi cá kèo trong ao lót bạt

Mô hình nuôi cá kèo trong ao lót bạt
Ngày đăng: 14/10/2015

Để giúp cho bà con nông dân thực hiện đa dạng hóa vật nuôi đem lại hiệu quả, tăng thu nhập cho kinh tế gia đình.

Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư tỉnh Trà Vinh đã triển khai thực hiện thử nghiệm mô hình nuôi cá kèo trong ao lót bạt trên diện tích 400m2.

 

Mô hình nuôi cá kèo trong ao lót bạt của hộ ông Bùi Thành Công

Bà con tham gia mô hình được cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật nuôi.

Về ao nuôi, độ sâu khoảng 1 mét, được lót bạt phủ đáy ao, trên lợp lưới để tránh thất thoát cá.

Mùa vụ nuôi cá kèo từ tháng 4 đến tháng 5 khi bắt đầu có con giống tự nhiên.

Chọn cá khoẻ mạnh, hoạt động nhanh nhẹn, không bị nhiễm bệnh, màu sắc tươi sáng, có nhiều nhớt.

Về chăm sóc và quản lý ao nuôi, cá kèo có tính ăn tạp, ngoài thức ăn tự nhiên có trong ao như phù du động thực vật, sinh vật đáy, rong tảo sống bám, mùn bã hữu cơ… cá còn cần được bổ sung các thức ăn chế biến và thức ăn viên công nghiệp.

Cho cá ăn thức ăn viên công nghiệp cần phải chọn loại kích cỡ thức ăn phù hợp với độ lớn của cá để cá có khả năng sử dụng thức ăn hiệu quả nhất.

Ngoài ra, trong thời gian nuôi, trong thức ăn nên bổ sung thêm một số loại men tiêu hoá nhằm kích thích cho cá ăn ngon và tiêu hoá tốt hơn, tránh hiện tượng cá bị chướng bụng, đầy hơi.

Thu hoạch cá sau 5 - 6 tháng nuôi, cá kèo có thể đạt trọng lượng trung bình từ 30 - 40 con/kg, tuỳ theo giá cả thị trường, người nuôi chọn thời điểm để thu hoạch.

Với cách làm trên, vụ nuôi này hộ ông Bùi Thành Công ở ấp Vàm Rạch Cỏ, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải đã đầu tư 200m2 ao lót bạt, thả nuôi 1kg cá giống.

Ông được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh hỗ trợ 40% chi phí con giống và 20% thức ăn.

Hiện gia đình đang chuẩn bị thu họach, ước tính cho năng suất trên 390kg, với giá hiện nay là 80.000 đồng/kg gia đình thu vào hơn 12 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Lợi ích nữa là ao bạt sẽ được tái sử dụng cho 2 đến 3 vụ nuôi kế tiếp mà không tốn thêm chi phí.

Hiệu quả từ mô hình nuôi cá kèo trong ao lót bạt do Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Trà Vinh triển khai thực hiện, thí điểm ở xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải đã mở ra một triển vọng mới, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người nông dân ở địa phương .


Có thể bạn quan tâm

Thiếu Cá Tra Nguyên Liệu Đạt Chuẩn Thiếu Cá Tra Nguyên Liệu Đạt Chuẩn

Hiện nay có một số nhà máy phản ánh thiếu cá tra nguyên liệu chế biến và phải tạm ngưng sản xuất nhưng thực chất chỉ là thiếu cá đạt “size” (kích cỡ chế biến) như yêu cầu của khách hàng, theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep).

28/11/2012
Tập Huấn Bò Thịt Chất Lượng Cao Charolaise Ở Hà Tĩnh Tập Huấn Bò Thịt Chất Lượng Cao Charolaise Ở Hà Tĩnh

Ngày 24/4/2013, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh phối hợp với Trường đại học Kaettart (Vương quốc Thái Lan) tổ chức tập huấn cho cán bộ kỹ thuật, hộ nông dân về kỹ thuật chăn nuôi bò thịt chất lượng cao Charolaise. Đồng chí Nguyễn Văn Việt, Phó giám đốc thường trực Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đến dự và chỉ đạo lớp tập huấn.

07/05/2013
Khi Con Cá Điêu Hồng Qua Cơn “Bĩ Cực” Khi Con Cá Điêu Hồng Qua Cơn “Bĩ Cực”

Trong 10 tháng đầu năm 2012, phần lớn thời gian giá cá điêu hồng nuôi bè ở Tiền Giang nằm ở mức thấp hơn giá thành sản xuất nên người nuôi cá bị lỗ nặng. Đến nay, khi giá cá điêu hồng tăng mạnh trở lại với mức 3.000 - 4.000 đồng/kg so với tháng trước, thì các chủ bè lại không có cá để bán, bởi nhiều người nuôi cá điêu hồng đã phải treo bè hoặc bán bè từ những tháng trước...

30/11/2012
Chuyển Đổi Đất Trồng Hoa Màu Sang Trồng Cỏ Nuôi Bò Ở Bắc Bình (Quảng Trị) Chuyển Đổi Đất Trồng Hoa Màu Sang Trồng Cỏ Nuôi Bò Ở Bắc Bình (Quảng Trị)

Trồng cỏ nuôi bò nhốt không còn xa lạ gì với người dân nông thôn các xã vùng gò đồi huyện Cam Lộ (Quảng Trị) như Cam Thành, Cam Chính, Cam Nghĩa, nhưng với bà con nông dân thôn Bắc Bình, xã Cam Tuyền, câu chuyện chuyển đổi diện tích đất trồng hoa màu sang trồng cỏ nuôi bò vẫn là đề tài nóng hổi rất được quan tâm và trông đợi hiệu quả thiết thực mà mô hình mang lại.

07/05/2013
Nuôi Ba Ba Thu Lợi Nhuận Cao Nuôi Ba Ba Thu Lợi Nhuận Cao

Nuôi ba ba chi phí đầu tư thấp, nhẹ công chăm sóc, kỹ thuật nuôi đơn giản, ít dịch bệnh nhưng mang lại hiệu quả kinh tế lại khá cao. Đó là nhận định của những hộ dân nuôi ba ba xã Cần Đăng (Châu Thành - An Giang). Đây được xem là một trong những mô hình thoát nghèo hiệu quả của địa phương…

08/05/2013