Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mở Cửa Cho Tôm Thẻ Chân Trắng

Mở Cửa Cho Tôm Thẻ Chân Trắng
Ngày đăng: 16/08/2011

Bộ NNPTNT vừa có văn bản đề nghị Bộ TNMT xem xét, đưa tôm thẻ chân trắng (TTCT) ra khỏi danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại. Lý do là nếu giữ TTCT trong danh mục đó sẽ ảnh hưởng đến tình hình phát triển sản xuất và xuất khẩu loại thủy sản này.

Sau thời gian nuôi thử nghiệm tại nhiều địa phương ở ĐBSCL, TTCT tỏ ra có ưu thế, có thể mở ra cơ hội phát triển trong điều kiện tôm sú đang bị thiệt hại nặng tại nhiều tỉnh ven biển. Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cũng thông tin: Năm nay, kim ngạch xuất khẩu tôm rất cao (ước đạt khoảng 1,9 tỷ USD). Điều đáng nói, TTCT chiếm 50% kim ngạch trên.

Nơi thích, nơi không

Tại Bạc Liêu, TTCT được thả nuôi lác đác tại nhiều địa phương từ năm 2008 đến nay với quy mô nhỏ, mật độ dày. Một số ít hộ nuôi bị thất bại, nhưng cùng lúc nhiều hộ thành công với TTCT khi đạt hiệu quả khá cao, nhất là trong những năm tôm sú thiệt hại lớn.

Tại hội nghị chỉ đạo nuôi TTCT diễn ra ở Sóc Trăng gần đây, đại diện các viện, trường, nhiều tỉnh trong vùng và các cơ quan chức năng thuộc Bộ NNPTNT đánh giá, vẫn có thể phát triển TTCT trên diện rộng hơn nhưng có sự quản lý chặt chẽ, kiểm soát tốt hơn và có hướng dẫn cụ thể về quy trình nuôi, kiểm soát con giống, quản lý dịch bệnh.

Ông Phạm Hoàng Giang - Chi cục Trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bạc Liêu, cho biết: Bạc Liêu có hơn 100 ha nuôi TTCT, đã cho thu hoạch khá. Hộ nuôi trúng cũng có thể đạt lợi nhuận 300 triệu đồng/ha/vụ.

Còn tại Cà Mau, với chủ trương đa dạng hoá đối tượng nuôi trồng thuỷ sản, phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu, nên cũng vào năm 2008, tỉnh phê duyệt Quy hoạch Vùng nuôi TTCT với 11.000 ha. Sau thời gian đầu thực hiện ì ạch, với một số ít nông hộ chấp nhận sản xuất ngay TTCT, đến giữa năm 2011, cả tỉnh đã đạt hơn 200 ha.

Lý giải điều này, ngành NNPTNT nhiều địa phương ở Cà Mau cho hay: Nông dân chưa am hiểu kỹ thuật nuôi TTCT. Đơn cử ông Hồ Chương (xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước) thả hơn 30.000 con TTCT đã thất bại khi gặp mưa nhiều, độ mặn ao nuôi giảm. Nhiều hộ khác cũng trong tình trạng tương tự.

Ông Danh Thuấn - xã Lai Hòa, huyện Vĩnh Châu (Sóc Trăng), cũng bày tỏ: Canh tác TTCT cần vốn rất nhiều để mua con giống, bởi phải thả nuôi mật độ dày. Nhu cầu về oxy, thức ăn cho TTCT cũng rất cao (gấp vài lần so với tôm sú). Đặc biệt, đối với TTCT cần kỹ thuật nuôi tốt và quản lý môi trường nuôi với mật độ cao là điều không dễ dàng. Trong khi đó, giá cả đầu ra thường thấp…

Từ những lý giải đó, nên ông Võ Hồng Ngoãn - chuyên gia nuôi tôm ở ấp Biển Tây, xã Vĩnh Trạch Đông, TP.Bạc Liêu, nhận xét: TTCT là vật nuôi của “nhà giàu”! Theo ông Ngoãn ước tính, nuôi TTCT cần vốn đầu tư gấp 3 lần so với tôm sú!

Xu hướng phát triển TTCT

Về phía các cơ quan chức năng, như Vụ Nuôi trồng thuỷ sản, vẫn nhấn mạnh: Tôm sú sẽ là đối tượng nuôi chủ lực ở ĐBSCL. TS Lý Thị Thanh Loan ở Viện Nuôi trồng thuỷ sản II, khuyến cáo: Bà con không nên nuôi TTCT ở những vùng sâu trong nội đồng mà nên nuôi khu vực ven biển theo hướng thâm canh để có thể kiểm soát được dịch bệnh và môi trường nuôi.

Các thành viên Hiệp hội Nuôi tôm Mỹ Thanh (Sóc Trăng) thì cho rằng: Xu hướng nuôi TTCT đang ngày càng phát triển, nhất là đối với các trang trại nuôi quy mô lớn. Theo thông tin của hiệp hội này, diện tích TTCT ở Sóc Trăng đang tăng lên vài trăm ha. Điều đó cho thấy TTCT vẫn là đối tượng có sức hấp dẫn đối với người nuôi tôm, chứ không chỉ đơn thuần là con tôm sú.

“Diện tích nuôi TTCT tăng do thời gian nuôi ngắn (3 - 4 tháng), ít bị thiệt hại do dịch bệnh, năng suất khá cao và thời gian gần đây giá TTCT cũng được cải thiện” - ông Trần Đình Cung - Chi cục Trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Sóc Trăng, cho hay.

Theo ông Phạm Hoàng Giang, vấn đề cần hơn hết lúc này là nâng cao nhận thức về lợi ích nuôi TTCT, huấn luyện kỹ thuật nuôi và có kế hoạch đầu tư đủ vốn cho sản xuất, đồng thời phải kiểm soát chặt chẽ môi trường nuôi để hướng tới thành công. Điều đó đòi hỏi sự điều hành đồng bộ, quản lý và hỗ trợ đắc lực cho sản xuất từ các ngành chức năng cùng ý thức và sự năng động từ phía người sản xuất.

Tại hội nghị chỉ đạo nuôi TTCT diễn ra ở Sóc Trăng gần đây, đại diện các viện, trường, nhiều tỉnh trong vùng và các cơ quan chức năng thuộc Bộ NNPTNT đánh giá, vẫn có thể phát triển TTCT trên diện rộng hơn nhưng có sự quản lý chặt chẽ, kiểm soát tốt hơn và có hướng dẫn cụ thể về quy trình nuôi, kiểm soát con giống, quản lý dịch bệnh.


Có thể bạn quan tâm

Tôm hùm giảm giá do đâu? Tôm hùm giảm giá do đâu?

Đến xã Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) những ngày này, chúng tôi chứng kiến không ít nỗi buồn của người nuôi khi tôm hùm liên tục chết. Trong khi đó, giá tôm lại liên tục giảm…

08/04/2015
Trung Quốc Thu Gom Nông Sản: Cơ Hội Nào Cho Nhà Nông Và Doanh Nghiệp? Trung Quốc Thu Gom Nông Sản: Cơ Hội Nào Cho Nhà Nông Và Doanh Nghiệp?

Bên cạnh những lo ngại như mất thị trường trong nước, gây xáo trộn quy hoạch một số ngành..., không thể phủ nhận việc thương nhân Trung Quốc (TQ) thu gom nông sản cũng tạo ra một số dấu hiệu tích cực, nếu không muốn nói đây chính là cơ hội để nông dân, doanh nghiệp (DN) Việt Nam trưởng thành hơn, thúc đẩy giao thương, buôn bán giữa hai nước, giảm nhập siêu từ TQ

12/08/2011
Bệnh Vàng Lá Trên Cây Cao Su Bùng Phát Mạnh Bệnh Vàng Lá Trên Cây Cao Su Bùng Phát Mạnh

Tháng 9/2010, nông dân trồng cao su ở Tánh Linh (Bình Thuận) từng điêu đứng khi lần đầu tiên đối mặt với bệnh vàng lá. Đến tháng 5/2011, bệnh vàng lá lại một lần nữa xuất hiện sớm hơn so với dự kiến và có khả năng dịch bệnh sẽ lan rộng trên nhiều diện tích trồng cao su của huyện vào tháng 8, 9 tới

16/07/2011
Phát Triển Nghề Nuôi Ba Ba, Tạo Thuận Lợi Cho Nông Dân Ở Tây Ninh Phát Triển Nghề Nuôi Ba Ba, Tạo Thuận Lợi Cho Nông Dân Ở Tây Ninh

Trong những năm gần đây, ở huyện Dương Minh Châu (DMC), tỉnh Tây Ninh có rất nhiều nông dân đã và đang tự đi tìm cho mình những cung cách làm ăn mới, trong đó có nghề nuôi động vật hoang dã. Bên cạnh một số loài động vật được nuôi như rắn long thừa, cá sấu, nhím, heo rừng… đã có từ trên chục năm thì hiện còn có thêm nghề nuôi ba ba đạt hiệu quả kinh tế cao, đã và đang có chiều hướng phát triển.

07/05/2012
Lợn Giống Vừa Thiếu Vừa Đắt Lợn Giống Vừa Thiếu Vừa Đắt

Nếu như ở thời điểm đầu năm, giá lợn giống mới chỉ có 30 nghìn đồng/kg thì hiện nay đã tăng lên 120-130 nghìn đồng/kg. Thực trạng trên không chỉ khiến ông Hoàng cũng như trên 200 hộ chăn nuôi lợn hàng hóa ở đây gặp khó khăn mà hàng nghìn hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng rơi vào trong tình trạng khan hiếm con giống

12/08/2011