Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mất mùa bưởi diễn

Mất mùa bưởi diễn
Ngày đăng: 02/11/2015

Ông Nguyễn Văn Đạt, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Khoái Châu cho biết, do thu nhập từ cây bưởi diễn cao nên diện tích bưởi diễn nhanh chóng được người dân mở rộng.

Toàn huyện hiện có 215 ha, tăng 45 ha so với năm 2014.

Tuy nhiên, do đợt mưa phùn liên tục từ ngày 1 – 16.3.2015 đúng vào giai đoạn hoa bưởi trổ bông khiến hoa bị bạt phấn, tỷ lệ đậu quả thấp.

Hai bên đường dẫn đến các xã là vựa bưởi diễn của Khoái Châu như: Tân Châu, Đông Tảo… những vườn bưởi diễn xanh mướt lá, quả đang vào độ chín.

Khác với mọi năm, bưởi năm nay không còn sai lúc lỉu như các năm trước.

Đi đến đâu chúng tôi cũng bắt gặp những lời than thở của người nông dân rằng, năm nay bưởi diễn mất mùa.

Anh Lê Văn Hòa ở xã Tân Châu cho biết, năm nay sản lượng bưởi của gia đình giảm đến 40%.

Gia đình anh trồng hơn 1 mẫu bưởi diễn với trên 450 gốc bưởi.

Năm ngoái, trung bình một cây bưởi diễn 8 – 9 năm tuổi cho thu hoạch khoảng 100 quả thì năm nay chỉ còn 60 quả.

Anh Hòa cho hay, nguyên nhân là do khi bưởi ra hoa vào thời điểm mưa phùn liên tục, dù gia đình có phun thuốc kích thích đậu quả nhưng không đem lại “ăn thua”, vì nước mưa làm hoa không thụ phấn được.

Tình cảnh của anh Hòa là tình trạng chung của những người trồng bưởi diễn ở xã Tân Châu năm nay.

Xã Tân Châu là địa phương có diện tích trồng bưởi lớn thứ hai trong huyện, với diện tích khoảng 20ha.

Ông Hoàng Quốc Việt, Chủ tịch xã Tân Châu cho biết, năm nay cây bưởi đậu quả ít, quả lại rụng nhiều.

Ông Việt cũng cho rằng nguyên nhân là do thời tiết thất thường, mưa phùn dài ngày vào thời kỳ bưởi ra hoa thụ phấn nên sản lương toàn xã giảm trung bình 1/3 so với năm ngoái.

Tình trạng sản lượng bưởi diễn giảm không chỉ ở xã Tân Châu mà ngay tại xã Đông Tảo nơi có diện tích trồng bưởi diễn lớn nhất huyện thì nhiều hộ dân cũng gặp tình trạng tương tự.

Ông Đào Đức Thi, thôn Đông Tảo Đông cho biết: “Gia đình tôi trồng 1000 gốc bưởi diễn trên diện tích 1,4 mẫu.

Năm ngoái, mỗi cây bưởi diễn cho thu hoạch khoảng trên 100 quả, nhưng năm nay chỉ cho 60 - 70 quả mỗi cây”.

Theo nhiều nhà vườn, mặc dù giá bưởi diễn năm 2015 được dự đoán cao hơn năm trước nhưng do sản lượng quả giảm quá mạnh nên lợi nhuận mà nông dân thu được từ cây bưởi sẽ không bằng năm ngoái.

Để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết đến cây bưởi diễn, các hộ gia đình đã cải tạo rãnh nước thoát nước, vun cao gốc, che chắn cho cây bưởi diễn.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Khoái Châu khuyến cáo: “Cây bưởi cần thời gian khô hạn để phân hóa mầm hoa.

Người trồng bưởi cần quản lý được lượng nước tưới để tạo sự khô hạn giúp bưởi ra hoa đồng loạt.

Bưởi diễn thu hoạch quả vào dịp Tết Nguyên đán nên thời điểm tạo khô hạn lý tưởng ở tháng 3 - 4 dương lịch.Khi mưa hộ dân cần gạn tháo ngay không để nước đọng vũng quanh gốc cây hạn chế việc thối rễ và rụng quả.

Nếu có mưa lớn hoặc bão về gây thiệt hại cần dọn vệ sinh toàn bộ ruộng, vườn; cắt bỏ các cành gẫy, tận thu quả rụng, quả gẫy trên cành; nếu cây bị nghiêng cần bổ sung thêm đất, chống buộc lại và thu hoạch bớt số quả/cây để giảm áp lực dinh dưỡng, đảm bảo chất lượng quả còn lại; Không được chăm bón bất kỳ loại phân bón nào cho cây, phải chờ cây hồi phục hẳn mới tiến hành các biện pháp chăm bón”.


Có thể bạn quan tâm

Xuất Hiện Nhiều Cá Lau Kiếng Cuối Mùa Lũ Xuất Hiện Nhiều Cá Lau Kiếng Cuối Mùa Lũ

Tại chợ thị trấn An Châu (Châu Thành - An Giang), bạn hàng bán nhiều cá lau kiếng do ngư dân đánh bắt. Hiện, loại cá này có giá từ 25.000 - 30.000 đồng/kg được nhiều người dân tiêu thụ trong chế biến các món ăn. Theo các ngư dân, năm nay, loại cá này xuất hiện khá nhiều, nhất là tại các chà chất trên sông, rạch.

19/12/2013
Cá Rô Đầu Vuông Giá Cao Cá Rô Đầu Vuông Giá Cao

Hiện nay, nông dân huyện Long Mỹ (Hậu Giang) đang thu hoạch cá rô đầu vuông, giá bán cho thương lái 29.000 đồng/kg, tăng 6.000-7.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm rồi. Với mức giá trên, người nuôi có thu nhập khoảng 700-800 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, số lượng hầm nuôi trong huyện không nhiều.

19/12/2013
Được Mùa Cá Cháo Được Mùa Cá Cháo

Cứ mỗi mùa se se gió bấc, khi những cây me chua đất và những nương trồng ném (còn được gọi là hành tăm) đã lên xanh tốt, thì cũng là lúc vào mùa cá cháo (hay còn gọi là cá khoai). Vụ cá cháo năm nay được mùa, những chiếc thuyền nan đầy ắp cá cập bờ, mang lại niềm vui cho nhiều ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị.

19/12/2013
Bắc Giang Chủ Động Chống Rét Cho Cá Bắc Giang Chủ Động Chống Rét Cho Cá

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xuất hiện nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài là nguyên nhân có thể làm cho nhiều loài cá bị chết ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng. Ngành chức năng và các địa phương đã và đang tăng cường chỉ đạo người dân chống rét nhằm giảm thiểu những thiệt hại do rét gây ra.

20/12/2013
Tổ Chức Hội Thảo Nuôi Tôm Bền Vững Tổ Chức Hội Thảo Nuôi Tôm Bền Vững

Hội thảo báo cáo hiệu quả mô hình nuôi tôm nước đứng của hộ ông Đoàn Thành Công ở xã Đất Mới và mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến của hộ ông Nguyễn Tấn Thành, ở xã Hàm Rồng. 2 mô hình trên cho lợi nhuận hàng trăm triệu đồng một năm.

20/12/2013