Măng Tây Xanh: Loài Cây Mới Trồng Ở Tây Ninh

Một lần đi công tác, sau khi làm việc xong, tôi được vị phó chủ tịch một huyện mời uống nước. Ông rót cho tôi ly nước còn nóng, có màu nâu nâu, khi uống vào, cảm nhận mùi vị là lạ, thơm thơm, ngọt ngọt rất dễ chịu. Hỏi nước gì mà ngon và lạ thế, ông bảo: “nước măng tây xanh đấy, nhà báo uống đi, loại nước này uống rất tốt, có tác dụng chữa bệnh”. Lần đầu tiên tôi nghe nói đến cây măng tây xanh, bèn tò mò hỏi về loại cây này. Thay cho câu trả lời, ông cho tôi địa chỉ của người trồng cây măng tây xanh.
![]() |
![]() |
Người trồng loài măng tây xanh là anh Nguyễn Đức Hải, nhà ở thị trấn Châu Thành. Anh Hải kể, một lần xuống TP.HCM chơi, anh được bạn bè ở dưới gợi ý nên trồng cây măng tây xanh, loài cây có giá trị kinh tế cao. Sau một thời gian cân nhắc, anh quyết định nghe lời bạn bè mua hạt giống về ươm để trồng, đồng thời nhờ bạn tư vấn cho anh một số vấn đề về kỹ thuật trồng măng tây xanh vì loài cây này tương đối “khó tính”. Sau khi xem xét, khảo sát điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, bạn anh Hải cho biết đất nhà anh trồng được măng tây xanh. Anh Hải đặt mua 1 kg hạt giống có xuất xứ từ Mỹ hết 15 triệu đồng. Trung tuần tháng 1.2011, anh Hải bắt đầu trồng cây măng tây xanh trên diện tích hơn tám nghìn mét vuông đất. Hiện tại, đám măng tây xanh của anh Hải đã cao khoảng trên dưới một mét.
Có thể nói, đầu tư trồng măng tây xanh đòi hỏi phải có số vốn lớn và người trồng phải có một chút mạo hiểm thì mới dám trồng. Anh Hải cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, chi phí cho gần một mẫu măng tây xanh đã gần 300 triệu đồng. Hiện đám măng đang trong quá trình sinh trưởng, đẻ măng non. Khoảng hai tháng nữa là anh có thể thu hoạch lứa măng đầu tiên. Tuổi thọ của măng tây xanh thường dao động trong khoảng thời gian từ 10 đến 20 năm, thậm chí 30 năm nếu được chăm sóc tốt. Từ năm thứ 3 trở đi, người trồng măng tây xanh sẽ bẻ măng thường xuyên trong khoảng 9 tháng, 3 tháng còn lại người trồng phải cho măng “nghỉ ngơi”, chăm sóc để “dưỡng sức”.
Với hầu hết mọi người, cho đến nay măng tây xanh vẫn là loài cây còn rất xa lạ. Nhìn thoáng qua, loài cây này có thân mềm, lá giống như lá cây thì là. Hiện một kg măng tây xanh loại tốt tại Tây Ninh có giá từ 100 nghìn đến 120 nghìn đồng. Theo các tài liệu khoa học thì măng tây xanh là một loài cây giàu chất dinh dưỡng, là một loại rau “cao cấp”, có hàm lượng dinh dưỡng cao và còn được dùng để bào chế các loại dược liệu. Rễ măng tây xanh được dùng để bào chế ra thuốc lợi tiểu, có khả năng trị táo bón, có tác dụng chống lão hoá, chống béo phì, làm giàu sữa mẹ, giảm lượng cholesterol trong máu, giúp ổn định huyết áp…
Anh Hải cho biết, hiện tại Tây Ninh anh là người duy nhất trồng loài cây này. Cách nay chừng dăm năm, một người Đài Loan cũng trồng một đám măng tây xanh ở xã Bình Minh, Thị xã, nhưng sau đó người này đã về nước. Hiện Tây Ninh có hai nơi bán măng tây xanh: chợ Thị xã và chợ phường 3. Măng tây xanh được chia làm nhiều loại: loại đẹp nhất giá khoảng từ 100 đến 120 nghìn đồng/kg; loại thấp nhất (đang có bán ở Thị xã) giá từ 30 – 35 nghìn đồng/kg. Măng tây xanh được dùng để chế biến các món: xào, làm rau ăn lẩu, bóp gỏi và đặc biệt là món rau xào với thịt bò.
Có thể bạn quan tâm

Một số trang trại thanh long ở Bình Thuận đang nỗ lực sản xuất theo quy trình GlobalGAP để có thể xuất khẩu qua các thị trường khó tính.

Ý kiến của nhiều chuyên gia tại hội nghị “Kinh nghiệm ứng phó và sử dụng hiệu quả các biện pháp phòng vệ thương mại nhằm bảo vệ sản xuất trong nước” đều cho rằng DN Việt Nam vẫn chưa quen, thiếu chủ động, chưa biết sử dụng công cụ PVTM.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), trong tháng 10/2015 (từ ngày 1/10 đến ngày 31/10/2015) cả nước đã xuất khẩu được 687.663 tấn gạo, trị giá FOB là 269,502 triệu USD, trị giá CIF là 281,884 triệu USD.

Kết quả khảo sát của Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen vừa công bố cho thấy trong khi chỉ số niềm tin người tiêu dùng (NTD) tại nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á có chiều hướng sụt giảm trong quý III/2015, thì niềm tin NTD Việt tăng nhẹ, đạt 105 điểm, xếp thứ 10 trên toàn cầu về mức độ lạc quan.

Ngành Thuế Hà Tĩnh đang thực hiện mục tiêu “kép” về cải cách TTHC thuế, nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp, góp phần nâng cao giá trị SXKD tại địa phương.