Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Măng Tây Được Giá, Năng Suất Cao

Măng Tây Được Giá, Năng Suất Cao
Ngày đăng: 02/07/2012

Gần đây, một số hộ dân ở TP. Bạc Liêu đã tiến hành trồng thử nghiệm cây măng tây. Kết quả cho thấy, măng có năng suất cao, lại được giá, đầu ra ổn định.

Cách đây 2 năm, Công ty Hưng Lợi đã triển khai mô hình trồng thử nghiệm giống măng tây xanh trên 6ha đất giồng cát cho 50 hộ ở xã Hiệp Thành và Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu), theo hình thức cung cấp giống, bao tiêu sản phẩm với giá ổn định, măng loại I là 50.000 đồng/kg, loại II là 30.000 đồng/kg. 

Loại măng này sinh trưởng rất nhanh, chỉ sau 5 – 6 tháng trồng đã cho thu hoạch quanh năm (một năm chỉ ngừng khoảng 1 – 2 tháng để dưỡng cây). Theo tính toán của nông dân, 1 ha măng tây xanh cho thu từ 400 – 450 triệu đồng/năm cao hơn 10 lần các loại rau màu khác.

Anh Sơn Huynh ở ấp Giồng Nhãn, xã Hiệp Thành trồng 2 công (2.000m2) măng tây xanh cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Anh Huynh cho biết: “Măng tây dễ trồng, chăm sóc, bón phân như những loại hoa màu khác, lại ít sâu bệnh. Măng tây trồng 6 tháng là cho thu hoạch lứa đầu tiên. Mỗi công măng tây cần 1.000 cây giống, với giá 2.500 đồng/cây do công ty cung cấp. Tiền giống được công ty cho nông dân trả chậm bằng cách trích 10% tiền bán măng mỗi đợt cho công ty.

Chỉ tốn giống 1 lần nhưng măng tây có thể thu hoạch đến 6 năm. Mỗi ngày, 1 công măng tây thu hoạch được từ 8 – 10kg, mỗi năm thu hoạch từ 8 – 9 tháng tuỳ thuộc công chăm sóc. Tính trung bình, măng tây thu trên 50 triệu đồng/năm/công, trong khi chi phí đầu tư chỉ khoảng 5 – 7 triệu đồng (năm đầu) những năm sau, người trồng chỉ tốn phân bón, công chăm sóc”.

Mới đây, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bạc Liêu tổ chức trao giấy chứng nhận công nhận măng tây xanh là rau an toàn cho Tổ hợp tác sản xuất măng tây xã Hiệp Thành với 12 thành viên trên diện tích trồng 3,4ha. Khi có giấy chứng nhận rau an toàn, măng tây sẽ được đưa vào hệ thống siêu thị tiêu thụ.

Có thể bạn quan tâm

Kết tinh muối trên nền bạt giúp tăng năng suất 25% Kết tinh muối trên nền bạt giúp tăng năng suất 25%

Thời gian qua Công ty CP Muối Ninh Thuận đã áp dụng công nghệ kết tinh muối trên nền bạt HDPE giúp năng suất muối của các diêm dân tăng cao.

25/09/2015
Nên có gói tín dụng 20.000 tỷ đồng cho HTX Nên có gói tín dụng 20.000 tỷ đồng cho HTX

Trao đổi với Dân Việt về vấn đề đổi mới phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế của hợp tác xã (HTX), ông Lê Đức Thịnh – Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NNPTNT) cho rằng Nhà nước cần có gói tín dụng 20.000 tỷ đồng hỗ trợ HTX phát triển.

25/09/2015
Vượt khó, làm giàu từ lợn thịt Vượt khó, làm giàu từ lợn thịt

Ông Phạm Văn Hinh ở thôn Xuân Hùng 1, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) không chỉ vượt khó làm giàu cho gia đình, mà còn có điều kiện giúp nhiều hộ khác ở địa phương.

25/09/2015
Người nuôi lợn chân chính không dùng chất cấm thì thương lái ép giá Người nuôi lợn chân chính không dùng chất cấm thì thương lái ép giá

Anh Trần Văn Minh ở huyện Trảng Bom (Đồng Nai)- nông dân nuôi lợn bức xúc: “Người nuôi lợn chân chính như chúng tôi luôn thiệt thòi. Không dùng chất cấm thì thương lái ép giá. Khi báo chí đưa tin thì giá lợn của chúng tôi nuôi cũng bị giảm theo. Người nuôi lợn muốn làm thật cũng khó quá”.

25/09/2015
Giá cà phê trong nước ngày 25/09/2015 tiếp tục tăng thêm 500 ngàn đồng/tấn Giá cà phê trong nước ngày 25/09/2015 tiếp tục tăng thêm 500 ngàn đồng/tấn

Hôm nay (25/09), giá cà phê tại thị trường Việt Nam và thế giới đều tiếp tục tăng khá mạnh. Trong phiên giao dịch đêm hôm qua, giá cà phê robusta trên sàn Liffe kỳ hạn 11/15 tăng 26 USD/tấn hay +1,69% lên mức 1.566 USD/tấn, các kỳ hạn khác cũng tăng 18 - 19 USD/tấn.

25/09/2015