Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lý Sơn (Quảng Ngãi) Nguy Cơ Hạn Nặng

Lý Sơn (Quảng Ngãi) Nguy Cơ Hạn Nặng
Ngày đăng: 16/06/2014

Đến thời điểm này, hồ chứa nước Thới Lới ở Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã xuống đến mực nước “chết”. Còn các giếng nước trên huyện đảo này hầu như bị nhiễm mặn khiến 130 ha hoa màu có khả năng bị hạn…

Nhọc nhằn tưới ngắt quãng

Dưới cái nắng gay gắt của tháng 6, những ruộng hành trên đảo Lý Sơn héo lá, cong queo. Người dân luôn túc trực trên đồng tưới nước cho cây trồng. Tuy nhiên, do năm nay lượng mưa giảm hẳn so với năm trước, nên bà con nông dân đang gặp rất nhiều khó khăn mới có thể tìm đủ lượng nước tưới cho cây trồng.

“Năm ngoái, nước dồi dào, tôi có thể bơm nước trong ba tiếng đồng hồ là xong. Giờ tôi phải tưới ngắt quãng. Tưới được một giờ, lại phải chờ một giờ sau mới có nước để tưới tiếp”, ông Võ Xuân Bình, thôn Đông, xã An Vĩnh cho biết.

Mọi năm, chỉ cần một trận mưa lớn là bà con nông dân Lý Sơn có thể nghỉ tưới trong 4 - 5 ngày tiếp theo. Còn vụ hè thu năm nay, do thời tiết nắng nóng kéo dài nên trung bình hai ngày người dân phải lo tưới cho đồng ruộng một lần. Chi phí sản xuất cũng vì thế mà bị “đội” lên rất nhiều so với năm trước.

“Để tưới cho 1,5 sào hành, tôi phải tốn 4 lít dầu. Vậy là làm xong vụ hành này, chỉ tính riêng tiền dầu chạy máy bơm nước, tôi đã phải bỏ ra gần 3 triệu đồng”, nông dân Dương Quang Sung nhẩm tính. Không chỉ tốn thêm chi phí tưới nước, mà người dân còn bỏ thêm rất nhiều công sức, thậm chí phải chờ cả ngày lẫn đêm mới cung cấp đủ nước cho ruộng.

Cái khó “bó” sản xuất

Năm nay, tổng diện tích gieo trồng vụ hè thu của Lý Sơn ước thực hiện 456 ha. Trong khi đó, đến thời điểm này, do lượng nước phụ thuộc vào lượng mưa tự nhiên nên hồ chứa nước Thới Lới - hệ thống cung cấp nước tưới tiêu duy nhất của đảo Lý Sơn chỉ còn đáp ứng phục vụ sản xuất cho khoảng 20 ha. Hiện các cánh đồng tại xã An Hải và An Vĩnh đang có nguy cơ bị hạn và xâm nhập mặn.

Ông Nguyễn Văn Lê- Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn trăn trở: “Năm nay diện tích trồng hành đạt 198ha, tăng 50ha so với năm trước. Có được kết quả đó là bởi người dân ứng dụng hệ thống tưới nước tự động vào sản xuất. Tuy nhiên, sau khi mở rộng được quy mô sản xuất, thì người dân lại vướng phải nỗi khổ thiếu nước tưới”.

Thiếu nước không chỉ khiến việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất bị ảnh hưởng mà còn khiến người dân không dám mạnh dạn mở rộng quy mô. Trong khi đó, từ trước đến nay, để đối phó với nguy cơ hạn hán, địa phương chỉ có thể nạo vét tất cả các giếng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, đồng thời vận động người dân tưới tiêu tiết kiệm chứ chưa thể tìm ra hướng giải quyết mang tính lâu dài...


Có thể bạn quan tâm

Áp lực hội nhập với nông dân Việt TPP là cái chi chi Áp lực hội nhập với nông dân Việt TPP là cái chi chi

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, đến thời điểm này, hầu hết nông dân được hỏi đều rất mù mờ với thông tin về TPP (Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương). Và theo đó, áp lực hội nhập với họ rất gay gắt.

11/11/2015
Nhiều mô hình sản xuất có giá trị hơn 1 tỷ đồng/ha Nhiều mô hình sản xuất có giá trị hơn 1 tỷ đồng/ha

Theo lãnh đạo Phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn, những năm qua, huyện đẩy mạnh việc tổ chức lại sản xuất, đã hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung gồm 250ha bưởi sạch ở Phú Cường, Phù Lỗ, Phú Minh (cây đang trong thời kỳ thu hoạch đạt giá trị 350 - 400 triệu đồng/ha); 30ha rau hữu cơ ở Thanh Xuân (trên 1,2 tỷ đồng/ha).

11/11/2015
Sân chơi bổ ích cho người trồng lúa Sân chơi bổ ích cho người trồng lúa

Giúp nông dân các tỉnh ĐBSCL nắm bắt chủ trương, chính sách khuyến nông, kinh nghiệm thực tiễn sản xuất, các tiến bộ kỹ thuật, đặc biệt là các kỹ thuật canh tác lúa tiên tiến... là mục đích của Hội thi “Kỹ thuật canh tác lúa tiên tiến vùng ĐBSCL năm 2015” tại Hậu Giang.

11/11/2015
Trang trại làm đầu tàu kéo nông nghiệp đi lên Trang trại làm đầu tàu kéo nông nghiệp đi lên

Trao đổi về việc phát triển nông nghiệp hiện nay, ông Trịnh Thế Khiết - Chủ tịch Hội Nông dân TP.Hà Nội nhận định, ở Hà Nội hiện nay đang hình thành nhiều mô hình nông nghiệp lớn, nhất là các trang trại như những “đầu tàu” để kéo nông nghiệp Hà Nội phát triển đi lên.

11/11/2015
Quản lý, sử dụng đất nông lâm trường yếu kém hóc nhất là tìm cách thu hồi Quản lý, sử dụng đất nông lâm trường yếu kém hóc nhất là tìm cách thu hồi

Ngày 10.11, Quốc hội dành cả ngày để thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai tại các nông trường, lâm trường quốc doanh, giai đoạn 2004-2014.

11/11/2015