Trang chủ / Tin tức / Tin nông nghiệp

Lý do nhà nông sử dụng phân trùn quế

Lý do nhà nông sử dụng phân trùn quế
Tác giả: Vân Anh
Ngày đăng: 16/10/2019

Phân trùn quế được xem là giải pháp phân bón hữu cơ, đem lại hiệu quả cao trong nông nghiệp đồng thời bảo vệ môi trường.

Phân trùn quế hữu cơ giàu dinh dưỡng và an toàn môi trường. Ảnh: Bộ NN&PTNT

Phân trùn quế là chất thải được thu hoạch từ con trùn quế (còn gọi là giun quế hay giun đỏ) khi ăn chất hữu cơ. Đây là loại phân hữu cơ đặc biệt, có hàm lượng dinh dưỡng cao, được xem là loại phân tự nhiên tốt. Quá trình ủ phân trùn quế gọi là u sâu, có thể thực hiện với quy mô nhỏ để xử lý rác thải hữu cơ ngay tại các hộ gia đình như trồng rau củ, trái cây...

Phân trùn quế không chỉ là loại phân bón hữu cơ hữu hiệu cho nhiều loại cây trồng mà còn có tác dụng cải thiện tính trạng đất bị thoái hóa, thiếu chất dinh dưỡng hay bạc màu. Phân trùn quế có tính hoạt tính cao, nhiều chất dinh dưỡng do vậy phân trùn quế thích hợp với mọi loại cây trồng. Đặc biệt, nó thích hợp ươm cây giống và trồng rau, củ, quả hữu cơ. Dưới đây là những lý do nhà nông nên sở sử dụng phân trùn quế.

Tăng quá trình hấp thu chất dinh dưỡng cho cây

Phân trùn quế với 100% hữu cơ, giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của nhiều loại cây. Nó có màu nâu sẫm, dạng mùn, có lẫn trứng và ấu trùng trùn quế, tạo ra một loại phân giàu chất dinh dưỡng, có thể hòa tan trong nước.

Phân trùn quế có khả năng cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cây như đạm, lân, kali, mangan, đồng, kẽm, sắt... nên khi sử dụng, bà con nông dân có thể tiết kiệm chi phí bón các loại phân khác mà vẫn đạt hiệu quả cao.

Tăng khả năng miễn dịch cho cây trồng

Phân trùn quế có khả năng ức chế và loại trừ các độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong đất. Sử dụng loại phân này giúp cây trồng chống lại được các vấn đề sâu bệnh hay nấm mốc, cây có thể phát triển tốt kể cả trong mùa dịch bệnh hay điều kiện thời tiết thất thường.

Chứa nhiều hệ vi sinh tốt cho cây trồng

Phân trùn quế chưa nhiều hệ vi sinh có lợi cho cây trồng với hoạt tính cao như hệ vi khuẩn cố định đạm tự do (Azotobacter) hay vi khuẩn phân giải cellulose, vi khuẩn phân giải lân, chất xúc tác sinh học... Bởi vậy, cây trồng được bón phân này sẽ tận dụng được tối ưu nhất nguồn dinh dưỡng vốn có trong đất.

Làm cho đất tơi xốp và giữ ẩm

Nhờ có cấu tạo dạng viên tròn được bao quanh bởi một lớp keo hữu dụng, phân trùn quế khi bón vào đất sẽ làm tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng, làm cho đất tơi xốp, không bị xói mòn và giữ ẩm lâu hơn.

Điều hòa sinh trưởng một cách tự nhiên

Trong phân trùn quế có chứa Acid Humid ở trạng thái dễ hấp thụ nhất, giúp kích thích sự phát triển của cây trồng cũng như vi sinh vật có lợi trong đất. Bên cạnh đó, phân trùn quế nutri làm giảm hàm lượng Acid Cacbon có trong đất và làm tăng nồng độ Nito để cây hấp thụ dễ dàng và hiệu quả.

Nhờ những ưu điểm trên mà phân trùn quế nên được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp để mang lại hiệu quả cao, đồng thời giảm bớt công sức và kinh phí cho người nông dân cũng như bảo vệ môi trường.


Có thể bạn quan tâm

Nguy cơ xâm nhiễm virus cúm gia cầm vào Việt Nam rất cao Nguy cơ xâm nhiễm virus cúm gia cầm vào Việt Nam rất cao

Tình trạng virus cúm gia cầm, chủng cúm A/H7N9 đang lan rộng ở Trung Quốc và nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao, toàn quốc, nhằm chủ động tiêu diệt mầm bệnh

23/02/2017
4 loại cam đặc biệt chỉ có ở xứ Nghệ 4 loại cam đặc biệt chỉ có ở xứ Nghệ

Cam Vinh có nhiều giống ngon như cam Xã Đoài, Vân Du, Sông Con, V2, với mùi thơm đặc trưng và vị ngọt thanh.

23/02/2017
Giảm 2 phần 3 thời gian phơi cà phê nhờ công nghệ chế biến ướt Giảm 2 phần 3 thời gian phơi cà phê nhờ công nghệ chế biến ướt

Phơi khô cà phê 3 ngày. Phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian, công sức lại khắc phục được tình trạng thời tiết xấu làm ảnh hưởng đến chất lượng hạt.

23/02/2017
Nâng chất sản phẩm nông nghiệp để không thua trên sân nhà Nâng chất sản phẩm nông nghiệp để không thua trên sân nhà

Đó là chỉ đạo của ông Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội tại hội nghị đánh giá công tác phối hợp giữa Bộ NNPTNT và UBND TP.Hà Nội

23/02/2017
Tồn kho gần 1 triệu tấn gạo - xuất khẩu tiếp tục khó Tồn kho gần 1 triệu tấn gạo - xuất khẩu tiếp tục khó

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA): Tính đến hết ngày 31.1.2017, lượng gạo tồn kho trong các doanh nghiệp khoảng hơn 955.900 tấn

23/02/2017