Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lương Nghĩa phát triển mô hình chăn nuôi trâu

Lương Nghĩa phát triển mô hình chăn nuôi trâu
Ngày đăng: 30/06/2015

Là xã thuần nông, bên cạnh việc đầu tư cho cây lúa, những năm gần đây, người dân xã Lương Nghĩa còn đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm nhằm nâng cao nguồn thu nhập. Một trong những vật nuôi cho giá trị thu nhập cao phải kể đến con trâu. Ông Nguyễn Văn Lý, một trong những hộ nuôi trâu thành công ở ấp 7, cho biết: “Nuôi trâu vốn đầu tư lớn nhưng ít rủi ro, trâu ít bị bệnh mà cho lãi cao hơn nhiều so với một số vật nuôi khác. Ngoài ra, nuôi trâu còn có nhiều tiện lợi khác như: tận dụng được rơm rạ và các sản phẩm phụ từ nông nghiệp, chỉ cần một người chăm sóc được nhiều con trâu mà vẫn còn thời gian làm việc khác”.

Trước đây, gia đình ông Lý là hộ nghèo, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi thấy mô hình nuôi trâu có hiệu quả nên ông gom góp hết vốn đầu tư mua 1 con trâu giống về nuôi. Sau 4 năm chăn nuôi, hiện đàn trâu của ông được 6 con, trong đó có 4 con nái để sinh sản, còn 2 con đực để kéo lúa. Mỗi năm, gia đình ông Lý có nguồn thu nhập trên 50 triệu đồng từ tiền bán trâu thịt và tiền công kéo lúa. Hiện tại, gia đình ông đã thoát nghèo và có cuộc sống rất ổn định. Ông Lý cho biết thêm: “Trâu nuôi khoảng 13-18 tháng là bắt đầu sinh sản. Trâu con nuôi 1 tuổi nếu thấy tốt thì để lại dùng để kéo lúa, còn không thì bán thịt với giá 20 triệu đồng/con”.

Theo người dân địa phương, hàng năm vào mùa nắng, trên địa bàn xã Lương Nghĩa thường bị nước mặn xâm nhập nên đa phần bà con chỉ gieo sạ được 2 vụ lúa/năm (Đông xuân và Thu đông). Tận dụng đồng trống vào vụ Hè thu do bà con không sạ lúa, nhiều nông dân trên địa bàn xã đã phát triển nghề nuôi trâu và đang mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể.

Mặc dù phong trào nuôi trâu đã có lâu đời ở xã Lương Nghĩa nhưng mô hình này thật sự phát triển mạnh từ năm 2004 đến nay. Từ vài chục con ban đầu, hiện toàn xã có trên 300 con trâu lớn nhỏ, tập trung nhiều ở các ấp 6, 7 và 10”. Ông Danh Sơn, ở ấp 7, thông tin: “Trước đây, nhà tôi nuôi trâu phục vụ kéo lúa, cày, bừa thuê là chính. Sau đó, thấy có thương lái đến hỏi mua trâu nên mới nghĩ đến việc tăng đàn, nuôi trâu thương phẩm. Thức ăn cho trâu có sẵn rơm rạ, cỏ tự nhiên không phải mua nên nhìn chung, ai nuôi trâu cũng đều có lãi khá”.

Nhận thấy mô hình nuôi trâu giúp cho người dân có nguồn thu nhập cao, giảm nghèo bền vững, thời gian qua, UBND xã Lương Nghĩa luôn tranh thủ mọi nguồn vốn để hỗ trợ cho người dân nhân rộng mô hình. Đặc biệt, phối hợp với các ngành chức năng mở lớp dạy chăn nuôi trâu cho bà con, cách vỗ béo trâu, đưa giống cỏ về trồng để làm thức ăn cho trâu, cách ủ rơm dự trữ để khi ngoài đồng không còn đất trống cho trâu ăn… Ông Trần Văn Trung, Bí thư Đảng ủy xã Lương Nghĩa, cho biết: “Với những hiệu quả kinh tế đã và đang mang lại, thời gian tới địa phương tiếp tục vận động người dân phát triển mô hình chăn nuôi trâu, trong đó tập trung đối với đồng bào dân tộc nhằm từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao thu nhập, gắn với việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới”.


Có thể bạn quan tâm

Ông Lê Văn Thoại khá lên nhờ trồng lúa GlobalGAP Ông Lê Văn Thoại khá lên nhờ trồng lúa GlobalGAP

Trong những năm qua, nhiều nông dân ở xã Mỹ Thành Nam (huyện Cai Lậy) đã áp dụng thành công mô hình trồng lúa theo tiêu chuẩn GlobalGAP nhằm giải quyết lối ra cho sản xuất. Nhờ vậy nâng được khả năng cạnh tranh của hạt gạo hàng hóa, vừa tạo chuỗi giá trị bền vững thông qua liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp.

08/05/2015
Vì sao xuất khẩu thủy sản giảm mạnh? Vì sao xuất khẩu thủy sản giảm mạnh?

Trên bình diện tổng thể, xuất khẩu (XK) thủy sản cả nước trong những tháng đầu năm 2015 chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất so với cùng kỳ trong vòng 5 năm qua, cả về số lượng và giá trị.

08/05/2015
Nông nghiệp Tiền Giang và những nỗ lực hội nhập Nông nghiệp Tiền Giang và những nỗ lực hội nhập

Từ sau khi gia nhập WTO, Việt Nam đã tham gia đàm phán, ký kết và triển khai thực hiện nhiều hiệp định thương mại tự do với các đối tác đa phương, khu vực và song phương. Về phía tỉnh, nhằm chủ động hội nhập quốc tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có các chương trình hành động; ngành Nông nghiệp tích cực triển khai các bước đi hội nhập sâu vào kinh tế quốc tế; liên tục bổ sung, cập nhật và cụ thể hóa các bước đi vào các quy hoạch ngành và sản phẩm.

08/05/2015
Toàn tỉnh có hơn 11.516 ha cây trồng bị hạn hán Toàn tỉnh có hơn 11.516 ha cây trồng bị hạn hán

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tính đến đầu tháng 5/2015, tổng diện tích cây trồng bị hạn hán toàn tỉnh là 11.516,5 ha (chủ yếu là cà phê và lúa nước), lớn nhất từ trước tới nay.

08/05/2015
Tự trộn thức ăn lối thoát cho người chăn nuôi Tự trộn thức ăn lối thoát cho người chăn nuôi

Khi mà những công thức pha trộn thức ăn chăn nuôi (TĂCN) không còn là bí mật, các DN nhập khẩu nguyên liệu TĂCN lại “hầu” chủ trang trại tận chân răng, xu thế tự pha trộn TĂCN đang là lối thoát cho người chăn nuôi nhằm thoát khỏi tình trạng phải nuôi đại lí.

08/05/2015