Lúa, Xoài, Dưa Hấu Rớt Giá Công Cắt Lúa Giảm Từ 20.000 - 30.000 Đồng/công

Theo các hộ nông dân trồng lúa trên địa bàn huyện Châu Thành A (Hậu Giang), hiện tại, giá lúa IR 50404 bán tại ruộng còn 4.500 đồng/kg, giảm so với mấy ngày trước 1.500 đồng/kg (ảnh). Còn giá lúa Jasmine ổn định, giá thương lái mua tại ruộng từ 5.200-5.300 đồng/kg và tùy theo mức độ lúa tốt, xấu giá có thể cao hơn 100 đồng/kg.
Theo đó, giá công cắt (bằng máy gặt đập liên hợp) vụ lúa Đông xuân năm nay lại thấp hơn vụ trước từ 20.000-30.000 đồng/công, tùy theo từng loại ruộng và lúa đứng hay ngả. Hiện nay, giá công cắt dao động từ 280.000-330.000 đồng/công. Sau khi trừ chi phí, người trồng lúa lợi nhuận khoảng 1 triệu đồng/công.
- Tại huyện Châu Thành A, sau tết đến nay, xoài cát liên tục rớt giá. Hiện giá xoài cát cân xô tại vườn chỉ còn 12.000-14.000 đồng/kg, giảm 4.000-7.000 đồng/kg so 2 tuần trước, giảm hơn phân nửa so trước tết. Với giá này, nhà vườn trồng xoài không có lời. Để không bị thua lỗ, nhiều nhà vườn hái xoài bán lẻ. Huyện Châu Thành A có khoảng 1.000ha xoài cát Hòa Lộc, trong đó có khoảng 200ha xoài áp dụng kỹ thuật bao trái bán sẽ cao hơn 5.000-7.000 đồng so không bao.
- Thời điểm này, nông dân Long Mỹ đã vào vụ thu hoạch dưa hấu. Hiện, thương lái thu mua dưa có hạt tại rẫy với giá 3.000-4.000 đồng/kg (tùy kích cỡ), giảm một nửa so với vụ dưa tết vừa qua (so cùng kỳ năm trước giảm 1.000-2.000 đồng/kg).
Nhiều nông dân trồng dưa cho biết, do trước đó thời tiết bất lợi nên nhiều rẫy dưa xuống giống trễ và trồng ồ ạt dẫn đến tình trạng rớt giá như hiện nay. Theo Phòng Kinh tế huyện Long Mỹ, toàn huyện có khoảng 255ha trồng dưa và đã thu hoạch được 227,6ha, năng suất bình quân chỉ đạt khoảng 28 tấn/ha. Với giá dưa hiện nay, sau khi trừ chi phí sản xuất, nông dân trồng dưa hấu còn lãi trên dưới 5-7 triệu đồng/công.
Có thể bạn quan tâm

Để đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng NTM, tỉnh Đồng Nai đã giao cho Agribank Chi nhánh tỉnh Đồng Nai phải tập trung cho vay vào khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn Hà Nội đã cơ bản ổn định. Tuy nhiên, việc chủ động các phương án phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm ngay từ cơ sở vẫn là nhiệm vụ quan trọng được các địa phương lưu tâm.

Nếu trước đây, đinh lăng chỉ được trồng để chơi kiểng hoặc làm rau ăn kèm thì hiện nay, tại nhiều địa phương trong cả nước, nó đã và đang được nhân rộng diện tích, phát triển theo hướng cây dược liệu. Trên địa bàn tỉnh Gia Lai, nhiều người cũng bắt đầu trồng thử nghiệm loại cây này với kỳ vọng đây sẽ là hướng đi mới giúp tăng thêm nguồn thu nhập cho bà con nông dân.

Năm 2013, cả nước có khoảng 30 tỉnh/thành nuôi tôm nước lợ, tổng diện tích thả nuôi 652.612 ha, sản lượng đạt 475.854 tấn. Trong đó, khu vực ĐBSCL chiếm 92,5% diện tích và 79,8% sản lượng. Thành phố Hồ Chí Minh có diện tích thả nuôi 6.270 ha, là một trong 10 tỉnh, thành có diện tích nuôi tôm lớn trong nước.

Vài năm trở lại đây, nông dân ở một số nơi trong tỉnh Cà Mau dần được tiếp cận với loại hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và đạt nhiều kết quả bước đầu. Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời, phấn khởi: “Huyện Trần Văn Thời đã phát triển được loại hình này ở xã Khánh Hưng với cây thanh long ruột đỏ.