Lúa Vụ Hè Thu Sản Xuất Theo Mô Hình IPM Về Biến Đổi Khí Hậu Đạt 80 Tạ/ha

Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh Phú Yên vừa phối hợp với UBND phường Phú Thạnh (TP Tuy Hòa) tổ chức hội thảo đầu bờ tổng kết chương trình IPM về biến đổi khí hậu trên cây lúa vụ hè thu năm 2012 với 30 học viên tham gia.
Chương trình chọn 1.000 m2 ruộng tại xứ đồng Phi Trường gần sân bay Đông Tác thuộc phường Phú Thạnh làm 5 thực nghiệm gồm ruộng lúa bờ hoa, ruộng bị nhiễm phèn, xử lý lúa bị ngộ độc phèn, giống chịu phèn và chương trình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây lúa với các giống lúa Ma Lâm 213, Ma Lâm 49, VND 95-20 và AS 996 để so sánh. Kết quả năng suất lúa đạt 80 tạ/ha, hơn lúa đối chứng 8 tạ/ha, tổng thu trên diện tích lúa thực nghiệm là 40 triệu đồng/ha, thực lãi hơn 19,2 triệu đồng/ha, cao hơn 2,2 triệu đồng/ha so lúa đối chứng.
Chi cục BVTV tỉnh cho biết: Trong vụ hè thu này, ngoài phường Phú Thạnh (TP Tuy Hòa), còn có các xã Hòa Thành, Hòa Hiệp Bắc (Đông Hòa) cũng thực nghiệm mô hình này và có kết quả khả quan. Trong vụ đông xuân sắp tới, chương trình IPM về biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục nhân rộng ở các địa phương khác.
Có thể bạn quan tâm

Nhiều năm qua, thanh long trở thành loại cây trồng “ưa chuộng” của nông dân tỉnh Bình Thuận. Dù giá cả có lúc trồi sụt nhưng về tổng thể, trồng thanh long hiện vẫn cho thu nhập cao gấp 3 - 5 lần so với trồng lúa và cao gấp hàng chục lần so với một số loại hoa màu khác.

Trong 9 tháng đầu năm 2014, khối lượng thủy sản NK vào Nga giảm 19,2%, trong khi thủy sản XK sang Ukraine giảm 58%. Ngày 7/8/1014, Nga ban hành lệnh cấm NK thực phẩm từ Australia, Canada, EU, Mỹ và Na Uy.

Cáo buộc về việc lạm dụng lao động trong ngành thủy sản khiến Thái Lan nỗ lực đẩy mạnh quảng bá ngành tôm ở Châu Âu. Thủy sản chiếm 40% XK thực phẩm của Thái Lan và một điểm tựa của nền kinh tế nước này. Tuy nhiên, hình ảnh của ngành thủy sản đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi những cáo buộc về việc sử dụng lao động di cư bất hợp pháp, bắt họ phải lao động không lương trên biển trong nhiều năm.

Nói tới tôm thẻ chân trắng, nhiều người nghĩ ngay tới một số địa phương có thế mạnh như: Móng Cái, Tiên Yên, Quảng Yên. Nhưng ít ai biết được rằng, ở một nơi không giáp biển, nuôi tôm thẻ chân trắng đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, trở thành mô hình điểm để xây dựng thương hiệu tôm này lại là phường Yên Thanh, TP Uông Bí (Quảng Ninh).

Theo ông Christian Chramer, giám đốc Hội đồng Thủy sản Na Uy, nhu cầu tại Ấn Độ rất tiềm năng và có những dấu hiệu tương tự Nga và Trung Quốc 10-15 năm trước. Ấn Độ có dân số đông, quan tâm đến thực phẩm lành mạnh, nhận thức được lợi ích của omega 3 trong hải sản.