Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lúa cấp siêu nguyên chủng cho năng suất trên 80 tạ/ha

Lúa cấp siêu nguyên chủng cho năng suất trên 80 tạ/ha
Ngày đăng: 01/09/2015

Ngày 27/8, tại xã An Nghiệp (huyện Tuy An), Trung tâm Giống và kỹ thuật cây trồng Phú Yên tổ chức hội thảo mô hình Sản xuất giống lúa cấp siêu nguyên chủng vụ hè thu năm 2015. Gần 100 đại biểu đến từ các huyện Tây Hòa, Đông Hòa, Phú Hòa, Tuy An và Đồng Xuân tham gia hội thảo.

Theo báo cáo của Trung tâm Giống và kỹ thuật cây trồng Phú Yên, thực hiện dự án “Đầu tư sản xuất lúa giống cấp siêu nguyên chủng và nguyên chủng tỉnh Phú Yên, giai đoạn 2010 - 2015”, Ban quản lý dự án phối hợp với HTX Hòa Thành Tây (huyện Đông Hòa), Hòa Phong (huyện Tây Hòa), Hòa Quang Nam (huyện Phú Hòa), Nam An Hiệp (huyện Tuy An) và Xuân Quang 2 (huyện Đồng Xuân) sản xuất 19,7ha với các giống lúa ĐV108, CH133, ML49 và TH6, ML213 và OM 2695-2…

Kết quả, năng suất đạt trên 80 tạ/ha, độ thuần ruộng giống tương đối tốt, chưa xuất hiện các đối tượng sâu, bệnh hại chính. Theo kế hoạch trong tháng 9/2015, Trung tâm Khảo nghiệm sản phẩm cây trồng Miền Trung thuộc Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) sẽ kiểm định đồng ruộng.

Tại hội thảo, các đại biểu nêu ra những thuận lợi và khó khăn trong quá trình sản xuất lúa theo mô hình, đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm sản xuất lúa giống đạt hiệu quả cao.

Các đại biểu cũng đề nghị Ban quản lý dự án đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng mô hình sử dụng lúa giống cấp nguyên chủng do dự án sản xuất, góp phần nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích trong vùng sản xuất lúa của tỉnh.


Có thể bạn quan tâm

Thắng Mai Tết Thắng Mai Tết

Có thể nói mai vàng từ lâu đã là một loại hoa truyền thống, là biểu tượng của mùa xuân phương Nam. Từ ý nghĩa và giá trị nhân văn đó mà người người đều thích chưng mai trong ngày tết. Đó cũng là cơ hội tốt nhất cho các nhà vườn giới thiệu những đặc sản tết của mình.

02/03/2015
Mùa Săn Cá 'Quý Tộc' Mùa Săn Cá 'Quý Tộc'

Hàng năm, cứ sau Tết Nguyên đán là mùa cá bông lau lại về. Vào thời điểm này, bà con ngư dân ở Vàm Nao (An Giang); Đại Ngãi và cù lao Dung (Sóc Trăng), đặc biệt là cù lao Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ lại rộn ràng chuẩn bị xuồng ghe, lưới để ra khơi.

02/03/2015
Mua Tạm Trữ 1 Triệu Tấn Quy Gạo Mua Tạm Trữ 1 Triệu Tấn Quy Gạo

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) có trách nhiệm tổ chức phân giao cho các thương nhân trực tiếp sở hữu kho chứa lúa, gạo đúng tiêu chuẩn, thực hiện việc thu mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo.

02/03/2015
Giá Lúa Tăng Mạnh Giá Lúa Tăng Mạnh

Cụ thể, mấy ngày qua giá lúa ở các tỉnh như Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang… đều tăng từ 250-300 đ/kg. Hiện lúa thơm Jasmine 85 thương lái thu mua tại ruộng từ 4.950 – 5.000đ/kg đối với lúa tươi cắt máy. Lúa hạt dài OM 4900, OM 6976 giá 4.700 - 4.800đ/kg, IR 50404 giá 4.300 – 4.350đ/kg.

02/03/2015
Sau Tết, Rau Xanh Tăng Giá Vẫn Hút Hàng Sau Tết, Rau Xanh Tăng Giá Vẫn Hút Hàng

Chính vì thế, phải tranh thủ ra bán sớm. Và họ đã phán đoán đúng tình hình. “Bình thường, ở đây bán đến 7 giờ tối. Nhưng mấy ngày nay, tôi bán đến trưa là hết sạch. Hôm nào khỏe, bán luôn cữ chiều. Kiếm kha khá”, người phụ nữ tên Tuyết, tay cân rau cho khách, miệng nói liến thoắng.

02/03/2015