Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Long An: Hơn 95% Hộ Nuôi Tôm Có Lãi Từ 100 - 150 Triệu Đồng/ha

Long An: Hơn 95% Hộ Nuôi Tôm Có Lãi Từ 100 - 150 Triệu Đồng/ha
Ngày đăng: 22/10/2013

Đến nay, nông dân ở các huyện Cần Giuộc, Cần Đước, Tân Trụ và Châu Thành thuộc tỉnh Long An đã thu hoạch dứt điểm hơn 6.830 ha tôm sú và tôm thẻ chân trắng với sản lượng đạt hơn 16.000 tấn; riêng tôm thẻ chân trắng thả nuôi 5.678 ha, năng suất đạt hơn 2,5 tấn/ha. Với giá tôm loại 60-70 con/kg từ 145.000 - 150.000 đồng/kg, loại 40-50 con/kg từ 190.000-200.000 đồng/kg thì hơn 95% hộ nuôi tôm trong tỉnh đã có lãi từ 100-150 triệu đồng/ha.

Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản tỉnh Long An cho biết: đây là năm đầu tiên hộ nuôi tôm có lãi đạt tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay (những năm trước, tỷ lệ hộ nuôi tôm có lãi đạt 70-80%) và lợi nhuận cũng tăng hơn so với thời gian trước đây từ 20-50 triệu đồng/ha.

Kết quả này là nhờ các ngành chức năng đã phổ biến lịch thời vụ xuống giống cho từng khu vực nuôi trồng. Phòng nông nghiệp các huyện cũng kiểm tra hướng dẫn kỹ thuật xử lý ao đầm, khuyến cáo bà con làm ao lắng để xử lý con giống, xử nước trước khi đưa vào ao đầm nuôi. Đồng thời, các địa phương tích cực kiểm tra xử lý nghiêm việc mua bán con giống trôi nổi không có nguồn gốc nên năng suất tăng 20-30% so với năm trước.

Mặc dù có hiệu quả cao nhưng mùa vụ năm nay có gần 500 ha tôm vừa thả xuống 20-30 ngày tuổi bị bệnh đốm trắng, do một số bà con không tuân thủ xây dựng ao lắng để xử lý thả con giống; lấy nước từ sông rạch đưa vào ao gây ô nhiễm ao đầm. Một số nông dân vẫn lén lút mua con giống trôi nổi kém chất lượng dẫn đến bị đốm trắng gây thiệt hại hàng tỷ đồng.


Có thể bạn quan tâm

Mô Hình Chăn Nuôi Mới Mô Hình Chăn Nuôi Mới

Thông qua huấn luyện kỹ thuật của Trạm Khuyến nông Tân Châu và hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông An Giang, nông dân các xã, phường ở Tân Châu ứng dụng thành công các mô hình chăn nuôi theo phương pháp an toàn sinh học, hạn chế được dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và môi trường trên địa bàn dân cư được cải thiện tốt hơn.

19/09/2014
Giá Bán Ca Cao Liên Tục Tăng Giá Bán Ca Cao Liên Tục Tăng

Người trồng ca cao ở Tây Nguyên đang phấn khởi vì giá bán liên tục tăng, trong khi vụ thu hoạch đang bắt đầu với chất lượng tăng và năng suất ổn định. Trong 1 tháng trở lại đây, giá ca cao hạt khô ở Tây Nguyên dao động từ 58.000 – 64.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 10.000 đồng/kg.

19/09/2014
Nuôi Tôm Gặp Khó Vì Dịch Bệnh Nuôi Tôm Gặp Khó Vì Dịch Bệnh

Quỳnh Lưu (Nghệ An) là huyện có truyền thống nuôi trồng thủy sản, dù các hộ đã trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết nhưng vẫn lao tâm khổ tứ vì dịch bệnh.

20/09/2014
Lượng Giá Mô Hình Nuôi Cua Thương Phẩm Bằng Giống Nhân Tạo Tại Xã Thạnh An – Cần Giờ Lượng Giá Mô Hình Nuôi Cua Thương Phẩm Bằng Giống Nhân Tạo Tại Xã Thạnh An – Cần Giờ

Thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Cần Giờ trong đó nghề nuôi trồng thủy sản vẫn chiếm vai trò chủ lực, trong đó con tôm vẫn là đối tượng nuôi chính. Từ năm 2013, để đa dạng hóa các đối tượng nuôi Trung tâm Khuyến nông TP. Hồ Chí Minh đã triển khai đầu tư một số mô hình nuôi cua bằng con giống nhân tạo và kết quả mang lại rất khả quan.

20/09/2014
Tiếp Tục Đầu Tư, Nâng Cấp Cơ Sở Nuôi Cá Tầm Tại Dak Lak Tiếp Tục Đầu Tư, Nâng Cấp Cơ Sở Nuôi Cá Tầm Tại Dak Lak

Năm 2013, công ty xuất bán cá thương phẩm được trên 14 tấn, đạt doanh thu trên 2,2 tỷ đồng. Dự kiến đến cuối năm 2018, công ty sẽ hoàn thành lắp đặt và đưa vào sử dụng 174 lồng, với tổng diện tích 74.800 m2 mặt lồng, số lượng cá giống khoảng 600.000 con, đồng thời xây dựng khu chế biến xuất khẩu cá đông lạnh tại xã Nam Ka quy mô 3-4 ha, công suất 200 tấn/năm cho thị trường Nga và EU, với tổng vốn đầu tư gần 297 tỷ đồng.

20/09/2014