Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lợn Miền Bắc Xuất Ngược Vào Nam

Lợn Miền Bắc Xuất Ngược Vào Nam
Ngày đăng: 01/04/2014

Phía Trung Quốc ngưng nhập hàng khiến một lượng lợn từ miền Bắc được chuyển vào Nam.

Khoảng hai tuần trở lại đây, giá thịt lợn ở một số chợ tại TP HCM đã tăng khoảng 5.000 đồng một kg tùy loại. Các hộ chăn nuôi, ban quản lý chợ cho biết nhờ nguồn lợn từ miền Bắc chuyển vào Nam nên đã kìm được giá, nếu không giá sẽ còn cao hơn.

Chủ một cơ sở chăn nuôi chuyên giết mổ cho biết, hiện giá lợn miền Bắc thấp hơn lợn hơi miền Nam khoảng 4.000-7.000 đồng một kg, bao gồm tính cả phí vận chuyển, các dịch vụ phát sinh... Còn theo đại diện chợ đầu mối Hóc Môn, khoảng một tháng nay lượng lợn từ miền Bắc nhập chợ chiếm 40% tổng lượng (tổng lượng lợn nhập chợ 3.400 con một đêm).

Theo ông Nguyễn Đăng Phú, Phó giám đốc chợ đầu mối Bình Điền, 7-8 năm qua đây là lần đầu tiên lợn từ miền Bắc xuất ngược vào thành phố. Nguyên nhân là do Trung Quốc ngưng nhập hàng nên lượng lợn trên được chuyển vào, nhờ vậy giá lợn tại TP HCM mới ổn định. Bởi khi dịch cúm gia cầm xảy ra, người tiêu dùng đã chuyển sang dùng thịt lợn nhiều hơn trong khi nguồn cung bị sụt giảm.

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, trước đây giá lợn miền Bắc và miền Nam tương đương nhau nhưng thời gian gần đây giá lợn ở miền Nam tăng lên do nhu cầu tiêu dùng tăng.

Theo ông Công, nếu không có dịch cúm gia cầm mà nguồn lợn từ miền Bắc chuyển vào giá rẻ như vậy thì những người chăn nuôi sẽ gặp khó. Ông cũng phân vân không biết nguồn lợn này từ đâu mà có giá rẻ như vậy và liệu có cung cấp được cho thị trường lâu dài không. Bởi điều này ảnh hưởng đến việc các hộ sẽ phải tính toán có tiếp tục chăn nuôi nữa khi giá chênh lệch như vậy.

Chủ một cơ sở chăn nuôi, giết mổ ở Đồng Nai cho biết, khi mổ một tạ lợn hơi miền Bắc lượng thịt chỉ được khoảng 71-72 kg trong khi lợn miền Nam đạt 77-78 kg thịt. Ngoài ra, khi mua về pha lóc, tiểu thương sẽ biết vì thịt lợn miền Nam đỏ đẹp, chắc hơn. Dù vậy người tiêu dùng sẽ rất khó phân biệt được.


Có thể bạn quan tâm

Hiệu Quả Hoạt Động Của HTX Dịch Vụ Nông Nghiệp Và Điện Năng Vân Hùng Hiệu Quả Hoạt Động Của HTX Dịch Vụ Nông Nghiệp Và Điện Năng Vân Hùng

Được thành lập năm 1998, Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp và điện năng Vân Hùng (xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao) có nhiệm vụ chính phục vụ sản xuất nông nghiệp, đến năm 2002 chuyển sang quản lý điện, công trình nước sạch và các khâu dịch vụ. Hiện nay HTX có 1.270 xã viên, trong đó có 39 người trực tiếp làm 7 dịch vụ: Thuỷ lợi, bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật tư nông nghiệp, điện, vệ sinh môi trường, nước sinh hoạt.

25/11/2014
Nâng Cao Năng Lực Quản Lý Và Xây Dựng Đề Án Khuyến Công Nâng Cao Năng Lực Quản Lý Và Xây Dựng Đề Án Khuyến Công

Ngày 24.11, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Quảng Nam phối hợp với Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Bắc Trà My mở lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ quản lý, xây dựng đề án khuyến công cho hơn 60 học viên là cán bộ chuyên trách công tác khuyến công và cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn của huyện.

25/11/2014
Cựu Chiến Binh Vươn Lên Làm Giàu Cựu Chiến Binh Vươn Lên Làm Giàu

Đi lên từ hai bàn tay trắng, ông Cao Văn Tâm quyết chí phải làm giàu bằng chính nghề nông truyền thống của ông cha. Hằng ngày, ông tìm đọc sách báo, xem truyền hình để học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả được truyền thông giới thiệu. Sau một thời gian tìm tòi, ông mạnh dạn vay vốn ngân hàng, mượn thêm tiền tích góp xây dựng chuồng trại nuôi gà, kết hợp với chăn nuôi gia súc và trồng rừng.

25/11/2014
Dâu Tây Phát Triển Tốt Trong Nhà Lưới Hở Dâu Tây Phát Triển Tốt Trong Nhà Lưới Hở

Với 100 triệu đồng nguồn vốn tài trợ từ tỉnh Đông Flander (Vương quốc Bỉ), Trung tâm Nghiên cứu khoai tây, rau và hoa Đà Lạt đã trồng, chăm sóc thực nghiệm giống dâu tây Mỹ Thơm và giống dâu tây Newzealand trên diện tích 100m2 nhà lưới hở.

06/06/2014
Diện Tích Trồng Thanh Long Tại Long An Tăng 3 Lần Trong 2 Năm Qua Diện Tích Trồng Thanh Long Tại Long An Tăng 3 Lần Trong 2 Năm Qua

Diện tích trồng thanh long tại tỉnh Long An đã tăng hơn 3 lần trong vòng 2 năm qua. Diện tích tăng quá nhanh khi nhu cầu tiêu thụ loại trái cây đặc sản này chưa mở rộng tương ứng đã dẫn đến nguy cơ thua lỗ do cung vượt cầu.

06/06/2014