Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lợn, gà sạch bị đánh đồng

Lợn, gà sạch bị đánh đồng
Ngày đăng: 26/11/2015

Khó mua được lợn, gà sạch

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Chiến – Chủ nhiệm HTX Chăn nuôi dịch vụ Cổ Đông (Sơn Tây, Hà Nội) chia sẻ: “Chúng tôi đã thành lập chuỗi liên kết bao gồm từ nhà cung cấp thức ăn chăn nuôi đến cơ sở giết mổ và các điểm bán hàng thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, dù phải tốn thêm công nuôi lợn VietGAP và tốn thêm chi phí đầu tư sản xuất theo chuỗi nhưng giá bán vẫn không thể cao hơn được giá thị trường.

Lý do là, người chăn nuôi vẫn phải phụ thuộc vào thương lái thu mua nên không khuyến khích được nông dân sản xuất VietGAP”.

Ông Nguyễn Văn Trọng – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho rằng, mấu chốt là ở chỗ người chăn nuôi làm ăn chân chính, sản xuất ra con gà, con lợn sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP phải mất nhiều công sức hơn, mất nhiều tiền của đầu tư hơn nhưng tới khâu thu mua thì vẫn phải phụ thuộc vào thương lái.

“Thương lái khi thu mua lợn, gà thì chỉ nhìn vào mẫu mã đẹp để trả giá cao chứ họ đâu có căn cứ vào lợn sạch VietGAP hay lợn không sạch.

Việc “đánh đồng” các sản phẩm sạch với những sản phẩm thường đã khiến người chăn nuôi không mặn mà với sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP”- ông Trọng nói.

Theo ông Trọng, hiện có 2 hình thức chứng nhận GAP là GAP nông hộ và GAP trang trại.

Đối với GAP trang trại, nếu như trước đây có dự án, được nhà nước hỗ trợ thì người dân triển khai nhưng sau 2 năm hết hiệu lực không thấy có trang trại nào đăng ký lại do chi phí chứng nhận còn cao, tới 70 triệu đồng/trang trại.

Mặt khác, có chứng nhận thì người chăn nuôi VietGAP cũng chẳng bán được giá cao hơn nên các trang trại không đăng ký lại.

Còn đối với GAP nông hộ hiện mới có Dự án Cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (Lifsap) hỗ trợ thử nghiệm ở 12 tỉnh.

Người dân mua thịt sạch ở đâu?

Ông Tôn Thất Sơn Phong – Giám đốc Dự án Lifsap cho biết, sau hơn 5 năm thực hiện mô hình sản xuất chăn nuôi lợn theo quy trình VietGAP, đã có hơn 15.000 hộ chăn nuôi áp dụng tại 49 vùng chăn nuôi do dự án thiết lập trên địa bàn 12 tỉnh/thành phố.

Các cơ quan chức năng cũng đã cấp chứng nhận VietGAP cho hàng nghìn hộ, tuy nhiên, số lượng sản phẩm lợn sạch, gà sạch mà dự án đưa ra thị trường thì vẫn ở giai đoạn triển khai với số lượng còn rất khiêm tốn.

“Hiện đã có 600 hộ sản xuất gà, lợn ký hợp đồng với đơn vị cung ứng để tiêu thụ tại TP.HCM và Hải Phòng với 5 điểm bán, còn Hà Nội đang triển khai” - ông Phong nói.

Nói về việc tiêu thụ thịt lợn, gà sạch, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám cũng bức xúc: “Tôi muốn mua rau, thực phẩm sạch phải tới chỗ nào, ai đảm bảo là sạch? Hay muốn tìm sản phẩm VietGAP thì phải tới đâu, có đúng là VietGAP hay không.

Từ giờ đến Tết Nguyên đán, các địa phương, nhất là hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM có làm được việc hướng dẫn và chứng nhận các điểm bán thực phẩm sạch cho người dân không hay chỉ nói suông?”.

Để triển khai các điểm bán thực phẩm sạch, ông Hoàng Thanh Vân – Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, Bộ NNPTNT đã giao cho Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập các điểm bán thực phẩm sạch.

Theo đó, các cửa hàng này sẽ có logo, biển cửa hàng riêng và chỉ bán sản phẩm được ngành nông nghiệp chứng nhận.

Thống kê của Cục Chăn nuôi, đến hết tháng 6.2015 có 186 cơ sở chăn nuôi được cấp chứng nhận GAP, trong đó có 25 cơ sở nuôi lợn, 38 cơ sở nuôi gà, 122 cơ sở nuôi ong, 2 cơ sở bò sữa.


Có thể bạn quan tâm

Kiếm Tiền Tỷ Mỗi Năm Từ Cá Bống Bớp Kiếm Tiền Tỷ Mỗi Năm Từ Cá Bống Bớp

Khi đó, ở Nam Định, người dân hay nuôi cá bống bớp nhưng dựa vào giống tự nhiên nên có thời điểm bị khan hiếm. Hơn nữa, loại giốn này không đáp ứng được kích cỡ, số lượng và mùa vụ nên người dân muốn triển khai lớn cũng gặp khó khăn. Lúc đó, ông Minh nảy ra ý tưởng tìm hiểu việc ươm giống cá bớp.

20/10/2014
Hoa Quả Việt Nam Từng Bước Chinh Phục Thị Trường Thế Giới Hoa Quả Việt Nam Từng Bước Chinh Phục Thị Trường Thế Giới

Là một nước nhiệt đới, đặc biệt là ở khu vực miền Tây Nam bộ, vùng đất trù phú với những vườn cây ăn trái quanh năm, Việt Nam sở hữu nhiều loại hoa quả mà ít nước có được.

20/10/2014
Nóng Dần Thu Hoạch Mía Chạy Lũ Nóng Dần Thu Hoạch Mía Chạy Lũ

Điệp khúc giá mía thấp nên người dân chưa muốn bán, thương lái đang có dấu hiệu mua cầm chừng cứ lập lại, trong khi nhiều diện tích mía đã bị ngập nước và theo dự báo thì đỉnh lũ năm nay sẽ xuất hiện vào khoảng giữa tháng 11 tới. Do đó, nguy cơ vùng mía ngập lũ ở huyện Phụng Hiệp sẽ tiếp tục chịu thiệt hại nếu như không có giải pháp hiệu quả trong lúc này.

20/10/2014
Định Hướng Dài Hạn Nhằm Thu Hút Vốn FDI Vào Nông Nghiệp Định Hướng Dài Hạn Nhằm Thu Hút Vốn FDI Vào Nông Nghiệp

Trong khi đầu tư nước ngoài của cả nước có xu hướng tăng, thì dòng vốn này vào lĩnh vực nông nghiệp lại quá nhỏ về quy mô dự án và tỷ trọng vốn đầu tư so với tổng đầu tư nước ngoài của cả nước. Điều này đang đòi hỏi ngành nông nghiệp phải có một chiến lược, định hướng dài hạn để thu hút vốn FDI.

20/10/2014
Quy Hoạch Nuôi Trồng Thuỷ Sản Bảo Đảm Phát Triển Bền Vững Quy Hoạch Nuôi Trồng Thuỷ Sản Bảo Đảm Phát Triển Bền Vững

Là một trong những địa bàn trọng điểm nuôi thuỷ sản của tỉnh, thời gian qua, UBND huyện Giao Thủy đã chỉ đạo các ngành, các địa phương tổ chức thực hiện Quy hoạch phát triển thuỷ sản của tỉnh giai đoạn 2010-2020 và đạt kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế biển nói riêng và kinh tế - xã hội huyện nói chung.

20/10/2014