Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lợi Nhuận Của Nông Dân Tham Gia Mô Hình Liên Kết 4 Nhà Đạt Cao

Lợi Nhuận Của Nông Dân Tham Gia Mô Hình Liên Kết 4 Nhà Đạt Cao
Ngày đăng: 23/05/2014

Bình quân mỗi ha ruộng trong mô hình có lợi nhuận cao hơn ngoài mô hình trên 3,1 triệu đồng/ha.

Tổng kết mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa theo hướng VietGAP và cánh đồng mẫu lớn vụ Đông Xuân 2013- 2014, Chi cục Bảo vệ thực vật Tây Ninh cho biết, bình quân mỗi ha ruộng trong mô hình, nông dân có lợi nhuận cao hơn ngoài mô hình trên 3,1 triệu đồng/ha.

Vụ Đông Xuân năm 2013- 2014, toàn tỉnh Tây Ninh có 1.398 hộ nông dân của 12 xã thuộc 5 huyện (Bến Cầu, Gò Dầu, Châu Thành, Hòa Thành và Trảng Bàng) tham gia mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa theo hướng VietGAP và cánh đồng mẫu lớn.

Đồng hành cùng với nông dân còn có sự tham gia của của các công ty: Phân bón Bình Điền, Bảo vệ thực vật An Giang, Syngenta Việt Nam, công ty Khử trùng Việt Nam, Nông dược H.A.I và công ty Nông Phát.

Về giống lúa, trong vụ Đông Xuân 2013- 2014, nông dân gieo sạ nhiều nhất là giống OM 6976, OM 5451 và IR 50404. Đa số nông dân cũng còn áp dụng biện pháp sạ lan, sạ thưa, với mật độ gieo sạ từ 100 kg đến 120 kg/ha. Chỉ có một số ít nông dân áp dụng sạ hàng, với mật độ gieo sạ từ 80 kg đến 100 kg/ha.

Về phân bón, nông dân trong mô hình sử dụng phân bón chuyên dùng do Công ty phân bón Bình Điền cung cấp với 2 loại phân NPK. Về chi phí sản suất, tổng chi phí sản xuất ruộng trong mô hình là 15,769 triệu đồng/ha, còn ngoài mô hình là 17,310 triệu đồng/ha.

Mặc dù chi phí đầu tư thấp hơn, nhưng năng suất lúa trong mô hình vẫn đạt cao hơn ngoài mô hình, bình quân ruộng trong mô hình đạt 7.755 kg/ha, còn ngoài mô hình là 7.387 kg/ha. Nhờ vậy mà lợi nhuận của nông dân trong mô hình được 18,965 triệu đồng/ha (tính giá bán lúa là 4.449 đồng/kg), còn nông dân ngoài mô hình 15,775 triệu đồng/ha.

Được biết, dự kiến vụ lúa Hè Thu năm 2014, toàn tỉnh thực hiện mô hình liên kết 4 nhà trên 3.142,8 ha tại 15 xã thuộc 6 huyện trồng lúa trọng điểm của tỉnh. Trong đó có huyện mới thực hiện là Dương Minh Châu, với 275,2 ha trên địa bàn 2 xã Truông Mít (175,2 ha) và Chà Là (100 ha).


Có thể bạn quan tâm

Nhập khẩu trên 115.000 con trâu bò Nhập khẩu trên 115.000 con trâu bò

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, ba tháng đầu năm nay VN đã nhập khẩu 115.242 con trâu bò sống với giá trị xấp xỉ 124 triệu USD, tăng lần lượt 74,6% về số lượng và 107% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014.

02/05/2015
Ô-xtrây-li-a chính thức cho phép nhập khẩu trái vải tươi của Việt Nam Ô-xtrây-li-a chính thức cho phép nhập khẩu trái vải tươi của Việt Nam

Theo tin từ Bộ Công thương, Thương vụ Việt Nam tại Ô-xtrây-li-a vừa cho biết, Bộ Nông nghiệp Ô-xtrây-li-a đã có văn bản chính thức cho phép nhập khẩu trái vải tươi của Việt Nam.

04/05/2015
"Vượt rào" đưa nhãn, vải sang Mỹ

Việc Bộ Nông nghiệp Mỹ và Úc cho phép Việt Nam xuất nhãn, vải vào những thị trường này là một điều hết sức đáng mừng.

04/05/2015
Mùa tiêu ở Lộc An (Bình Phước) Mùa tiêu ở Lộc An (Bình Phước)

Với gần 1.000 ha tiêu, trong đó 70% đã cho thu hoạch của xã dân tộc thiểu số biên giới Lộc An chiếm 1/4 diện tích tiêu Lộc Ninh và gần 10% diện tích của tỉnh Bình Phước. Hữu cơ hóa vườn để sản xuất tiêu sạch bền vững, những “vua” trồng tiêu ở Lộc An đã góp phần dẫn dắt giá cả tiêu Việt Nam trên thị trường quốc tế. Và mùa thu hoạch năm 2015, người trồng tiêu ở Lộc An vui hơn bởi giá bán luôn ở mức trên 200 ngàn đồng/kg (tiêu trên 500g/lít)...

28/04/2015
Tháo gỡ khó khăn cho người trồng cây thuốc lá Tháo gỡ khó khăn cho người trồng cây thuốc lá

Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam vừa phối hợp với Hiệp hội Nông dân Thuốc lá Thế giới tổ chức “Diễn đàn Hiệp hội Nông dân Thuốc lá Thế giới (ITGA) – Khu vực Châu Á”. Đại diện của 8 quốc gia trong khu vực châu Á đã có mặt và tham dự diễn đàn này.

28/04/2015