Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Liên Tổ Trồng Rau An Toàn Ở Tân Phú Trung (Củ Chi)

Liên Tổ Trồng Rau An Toàn Ở Tân Phú Trung (Củ Chi)
Ngày đăng: 11/11/2011

Vùng rau an toàn xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi được Sở Nông Nghiệp và PTNT phối hợp với địa phương xây dựng từ tháng 9/1997. Việc tập huấn về quy trình sản xuất rau an toàn cho bà con nông dân xã Tân Phú Trung đã được Sở NN-PTNT hướng dẫn cách đây hơn 10 năm và tổ sản xuất rau an toàn (SX RAT) ấp Đình là tổ hợp tác đầu tiên được thành lập. Trong những năm tiếp theo, phát triển thêm các tổ hợp tác rau an toàn: tổ hợp tác ấp Bến Đò, ấp Xóm Đồng, ấp Cây Da và ấp Giòng Sao. Năm 2002 Liên tổ SX RAT Tân Trung đã được thành lập dưới sự chỉ đạo và phối hợp giữa Sở NN-PTNT và chính quyền địa phương nhằm mục đích tạo được sự liên kết hỗ trợ nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giữa các tổ hợp tác.

Từ khi thành lập, liên tổ SX RAT Tân Phú Trung luôn chủ động liên hệ với các đơn vị thu mua, ký hợp đồng thu mua tiêu thụ các chủng loại rau hàng ngày, hàng tuần; các tổ sản xuất rau lập kế hoạch gieo trồng cho mỗi hộ nông dân sản xuất, tránh tình trạng những lúc dư thừa hoặc thiếu một rau cung ứng cho đối tác. Đồng thời tiếp cận với thị trường để sản xuất những loại rau theo nhu cầu.

Năm 2008, Liên tổ được tập huấn về lý thuyết thực hành nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn VietGap dành cho xã viên và bà con nông dân trồng rau xã Tân Phú Trung và hiện được nông dân áp dụng.

Liên tổ SX RAT Tân Phú Trung hiện có 5 tổ hợp tác với khoảng 100 xã viên, bao gồm: tổ SX ấp Đình, tổ ấp Xóm Đồng, tổ ấp Bến Đò, tổ ấp Giòng Sao, và tổ ấp Cây Da. Tổng diện tích canh tác 60ha, trong đó 50ha trồng các loại rau ăn quả như: bầu, bí, dưa leo, khổ qua, đậu bắp… và 10ha trồng các các loại rau ăn lá như: rau muống, rau mồng tơi, rau dền, cải xanh, cải ngọt… Bình quân mỗi hộ xã viên có diện tích sản xuất 2.000m2, thu nhập từ 3.000.000 – 4.000.000 đồng/tháng.

Hiện nay, mỗi ngày Liên tổ cung cấp ra thị trường cho các đơn vị thu mua gần 3,5 tấn rau củ quả các loại. Các đơn vị thu mua rau như: hệ thống siêu thị Sài Gòn Coop, một số các công ty TNHH như: Công ty Việt Nhi, Công ty Việt Nhi Triều Dương, Công ty Bích Họa, Công ty Măng Non,…và các bếp ăn tập thể của các xí nghiệp trên địa bàn thành phố.

Mặc dù Liên tổ sản xuất còn khó khăn, hạn chế nhất định như: thời tiết thay đổi thất thường làm ảnh hưởng đến năng suất cây rau, chi phí đầu vào cho sản xuất không được chủ động, việc thiếu hụt lực lượng lao động trẻ trong sản xuất rau nói riêng và trong ngành nông nghiệp nói chung, việc đa dạng hóa về chủng loại rau … Tuy vậy Liên tổ vẫn tích cực chủ động trong việc liên kết với các đơn vị sản xuất khác để đa dạng hóa sản phẩm, hợp tác với các doanh nghiệp trong việc tiêu thụ sản phẩm, tạo đầu ra ổn định cho bà con nông dân. Ngoài ra việc hình thành nhà sơ chế rau củ quả đã từng bước góp phần giúp cho Liên tổ xây dựng thương hiệu sản phẩm rau an toàn của mình, tạo được sự an tâm đối với người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, liên tổ còn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía Sở NN-PTNT (Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Bảo vệ Thực vật, Trung tâm Kiểm định Giống cây trồng vật nuôi, Trung tâm Tư vấn hỗ trợ nông nghiệp…) hướng dẫn tập huấn sản xuất rau an toàn, phòng trừ dịch bệnh, xây dựng các mô hình sản xuất rau an toàn, hỗ trợ kết nối giữa Liên tổ với các doanh nghiệp thu mua, tiêu thụ sản phẩm rau an toàn, hỗ trợ xây dựng trang thiết bị nhà sơ chế, bao bì đóng gói cũng như việc xây dựng thương hiệu cho Liên tổ sản xuất rau an toàn.

Có được kết quả ngày hôm nay là sự mạnh dạn của xã viên và bà con nông dân trong việc thay đổi tập quán canh tác, tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sản xuất đã được tập huấn, tạo ra được sản phẩm an toàn; tạo được sự tin tưởng, hợp tác lâu dài và bền vững giữa Liên tổ với các doanh nghiệp và bên cạnh đó là sự hỗ trợ giúp đỡ từ các đơn vị thuộc Sở NN-PTNT và chính quyền địa phương


Có thể bạn quan tâm

Thí Điểm Sản Xuất Cá Ngừ Theo Chuỗi Giá Trị Cần Đầu Tư Đồng Bộ Thí Điểm Sản Xuất Cá Ngừ Theo Chuỗi Giá Trị Cần Đầu Tư Đồng Bộ

Đề án Thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi tại 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn lợi cá ngừ đại dương, hài hòa lợi ích cho các bên tham gia trong chuỗi từ khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ với tinh thần chung là sẽ tập trung nguồn lực để thúc đẩy phát triển ngành cá ngừ, tạo ra liên kết chặt chẽ theo chuỗi giữa các khâu, đảm bảo giá trị kinh tế.

05/12/2014
Sôi Sùng Sục Cây Hồ Tiêu Sôi Sùng Sục Cây Hồ Tiêu

Mức giá hồ tiêu đầu năm 2014 tưởng được coi là kỷ lục với 145 ngàn/kg, nhưng đến tháng 7 còn lên tới 190 ngàn/kg. Giá tiêu càng hấp dẫn, nhiều nhà vườn càng chạy đua trồng tiêu.

18/07/2014
Lối Đi Nào Cho Ngành Cá Tra? Lối Đi Nào Cho Ngành Cá Tra?

Nếu lấy mốc thời gian năm 1996 (thời điểm Công ty Agifish xuất khẩu container cá basa đầu tiên vào thị trường Mỹ) để đề cập đến quá trình phát triển của một sản phẩm quốc gia thì đến nay, nghề nuôi và chế biến cá tra xuất khẩu ở ĐBSCL đã “ngót nghét” gần 20 năm. Trong quãng thời gian ấy, có hàng chục ngàn người làm giàu một cách nhanh chóng, nhà máy chế biến thủy sản ra đời như “nấm mọc sau mưa”.

05/12/2014
Tái Cơ Cấu Ngành Thủy Sản Tiến Lên Hiện Đại Hóa Tái Cơ Cấu Ngành Thủy Sản Tiến Lên Hiện Đại Hóa

Từ chỗ toàn ngành chỉ XK được 11 triệu USD, không đủ cho việc nhập vật tư thiết bị cho SX trong nước, đến nay đã XK khoảng 6,5 tỷ USD; từ chỗ cả ngành nuôi trồng và khai thác thủy sản chỉ cung cấp được 600.000 tấn thủy hải sản cho nhu cầu tiêu dùng nội địa, đến nay đã SX trên 3 triệu tấn.

18/07/2014
Thừa Thiên Huế Nuôi Trồng Thủy Sản Xen Ghép Lãi Cao Thừa Thiên Huế Nuôi Trồng Thủy Sản Xen Ghép Lãi Cao

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông lâm ngư (KNLN) Thừa Thiên Huế Bùi Thị Hải Yến cho biết, gần đây đơn vị thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản xen ghép mang lại hiệu quả khả quan. Mô hình nuôi tôm sú-rong câu trong ao nước lợ thực hiện thí điểm trong năm 2014 mang lại kết quả như mong đợi. Ưu điểm của mô hình là giãn khoảng cách vụ nuôi, tác động tương hỗ giữa thực vật (rong biển) và động vật (tôm) đến môi trường, hạn chế tối đa dịch bệnh và mang lại lợi nhuận cao.

05/12/2014