Liên Tổ Trồng Rau An Toàn Ở Tân Phú Trung (Củ Chi)

Vùng rau an toàn xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi được Sở Nông Nghiệp và PTNT phối hợp với địa phương xây dựng từ tháng 9/1997. Việc tập huấn về quy trình sản xuất rau an toàn cho bà con nông dân xã Tân Phú Trung đã được Sở NN-PTNT hướng dẫn cách đây hơn 10 năm và tổ sản xuất rau an toàn (SX RAT) ấp Đình là tổ hợp tác đầu tiên được thành lập. Trong những năm tiếp theo, phát triển thêm các tổ hợp tác rau an toàn: tổ hợp tác ấp Bến Đò, ấp Xóm Đồng, ấp Cây Da và ấp Giòng Sao. Năm 2002 Liên tổ SX RAT Tân Trung đã được thành lập dưới sự chỉ đạo và phối hợp giữa Sở NN-PTNT và chính quyền địa phương nhằm mục đích tạo được sự liên kết hỗ trợ nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giữa các tổ hợp tác.
Từ khi thành lập, liên tổ SX RAT Tân Phú Trung luôn chủ động liên hệ với các đơn vị thu mua, ký hợp đồng thu mua tiêu thụ các chủng loại rau hàng ngày, hàng tuần; các tổ sản xuất rau lập kế hoạch gieo trồng cho mỗi hộ nông dân sản xuất, tránh tình trạng những lúc dư thừa hoặc thiếu một rau cung ứng cho đối tác. Đồng thời tiếp cận với thị trường để sản xuất những loại rau theo nhu cầu.
Năm 2008, Liên tổ được tập huấn về lý thuyết thực hành nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn VietGap dành cho xã viên và bà con nông dân trồng rau xã Tân Phú Trung và hiện được nông dân áp dụng.
Liên tổ SX RAT Tân Phú Trung hiện có 5 tổ hợp tác với khoảng 100 xã viên, bao gồm: tổ SX ấp Đình, tổ ấp Xóm Đồng, tổ ấp Bến Đò, tổ ấp Giòng Sao, và tổ ấp Cây Da. Tổng diện tích canh tác 60ha, trong đó 50ha trồng các loại rau ăn quả như: bầu, bí, dưa leo, khổ qua, đậu bắp… và 10ha trồng các các loại rau ăn lá như: rau muống, rau mồng tơi, rau dền, cải xanh, cải ngọt… Bình quân mỗi hộ xã viên có diện tích sản xuất 2.000m2, thu nhập từ 3.000.000 – 4.000.000 đồng/tháng.
Hiện nay, mỗi ngày Liên tổ cung cấp ra thị trường cho các đơn vị thu mua gần 3,5 tấn rau củ quả các loại. Các đơn vị thu mua rau như: hệ thống siêu thị Sài Gòn Coop, một số các công ty TNHH như: Công ty Việt Nhi, Công ty Việt Nhi Triều Dương, Công ty Bích Họa, Công ty Măng Non,…và các bếp ăn tập thể của các xí nghiệp trên địa bàn thành phố.
Mặc dù Liên tổ sản xuất còn khó khăn, hạn chế nhất định như: thời tiết thay đổi thất thường làm ảnh hưởng đến năng suất cây rau, chi phí đầu vào cho sản xuất không được chủ động, việc thiếu hụt lực lượng lao động trẻ trong sản xuất rau nói riêng và trong ngành nông nghiệp nói chung, việc đa dạng hóa về chủng loại rau … Tuy vậy Liên tổ vẫn tích cực chủ động trong việc liên kết với các đơn vị sản xuất khác để đa dạng hóa sản phẩm, hợp tác với các doanh nghiệp trong việc tiêu thụ sản phẩm, tạo đầu ra ổn định cho bà con nông dân. Ngoài ra việc hình thành nhà sơ chế rau củ quả đã từng bước góp phần giúp cho Liên tổ xây dựng thương hiệu sản phẩm rau an toàn của mình, tạo được sự an tâm đối với người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, liên tổ còn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía Sở NN-PTNT (Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Bảo vệ Thực vật, Trung tâm Kiểm định Giống cây trồng vật nuôi, Trung tâm Tư vấn hỗ trợ nông nghiệp…) hướng dẫn tập huấn sản xuất rau an toàn, phòng trừ dịch bệnh, xây dựng các mô hình sản xuất rau an toàn, hỗ trợ kết nối giữa Liên tổ với các doanh nghiệp thu mua, tiêu thụ sản phẩm rau an toàn, hỗ trợ xây dựng trang thiết bị nhà sơ chế, bao bì đóng gói cũng như việc xây dựng thương hiệu cho Liên tổ sản xuất rau an toàn.
Có được kết quả ngày hôm nay là sự mạnh dạn của xã viên và bà con nông dân trong việc thay đổi tập quán canh tác, tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sản xuất đã được tập huấn, tạo ra được sản phẩm an toàn; tạo được sự tin tưởng, hợp tác lâu dài và bền vững giữa Liên tổ với các doanh nghiệp và bên cạnh đó là sự hỗ trợ giúp đỡ từ các đơn vị thuộc Sở NN-PTNT và chính quyền địa phương
Có thể bạn quan tâm

Các doanh nghiệp đang đầu tư mạnh cho sản phẩm thủy sản chế biến sẵn mới lạ, phù hợp với khẩu vị người Việt.

Theo Trung tâm quốc gia Quan trắc, cảnh báo môi trường và phòng ngừa dịch bệnh thủy sản Miền Trung, hiện môi trường nước tại một số vùng nuôi tôm hùm trên địa bàn tỉnh Phú Yên xuất hiện một số loài tảo độc.

Năm 2014, sản phẩm ngọc trai của Công ty CP Ngọc trai Hạ Long được công nhận là sản phẩm OCOP của tỉnh. Đây là sự đánh giá, ghi nhận quá trình xây dựng thương hiệu ngọc trai của Công ty nói riêng, xây dựng sản phẩm đặc trưng của Quảng Ninh nói chung.

Theo Chi cục Thú y Hậu Giang, đến nay, tỉnh đã phê duyệt kế hoạch về phòng, chống dịch bệnh cá tra giai đoạn 2015 - 2020. Theo đó, hàng năm sẽ phấn đấu có 100% cơ sở sản xuất cá tra giống được thu mẫu giám sát dịch bệnh và được kiểm soát việc sử dụng thuốc, hóa chất, thức ăn thủy sản theo danh mục được phép lưu hành.

Những năm gần đây, người nuôi tôm ở xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) liên tục chịu cảnh trắng tay vì dịch bệnh và thời tiết. Vì thế, ngoài một số diện tích chuyển sang nuôi ốc hương, hàng chục hecta đìa nuôi tôm khác tại địa phương, nhất là vùng đìa K18 đang bỏ hoang…