Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Liên Minh Sản Xuất Nông Nghiệp Cho Hiệu Quả Cao

Liên Minh Sản Xuất Nông Nghiệp Cho Hiệu Quả Cao
Ngày đăng: 03/06/2014

Tham gia liên minh sản xuất, năng suất tăng, có đầu ra ổn định cho sản phẩm với giá cao, lợi nhuận tăng, thất thoát giảm...

Ban quản lý dự án cạnh tranh nông nghiệp tỉnh Đắc Lắc tổng kết 5 năm thực hiện dự án. Với số vốn thực hiện gần 9,4 triệu USD (chủ yếu do Hiệp hội quốc tế IDA và Chính phủ Việt Nam tài trợ), dự án đã xây dựng nhiều mẫu hình liên minh nông nghiệp hiệu quả, đưa vào thực tế một số công nghệ nông nghiệp thiết yếu và hỗ trợ xây dựng hạ tầng tại một số thôn, xã vùng sâu của tỉnh, bước đầu tạo những đổi thay đáng kể trong sản xuất nông nghiệp tại phương.

Theo bà H’Vơt Niê ở buôn Thap Prong, xã Chư Ê-bua, thành phố Buôn Ma Thuột, trước khi tham gia Liên minh cà phê Chư Ê-bua, năng suất cà phê của gia đình bà cùng như nhiều hộ khác, chỉ đạt từ 1,5 tấn đến gần 2 tấn nhân mỗi héc-ta. Nguyên nhân là vườn cây không được chăm sóc đúng kỹ thuật, nhiều cây là giống kém nên trái rất ít.

Tham gia liên minh, hơn 180 hộ trong xã được hỗ trợ phân bón, hướng dẫn quy trình sản xuất, từ chăm sóc theo từng thời kỳ sinh trưởng của cây, tới thu hoạch sản sản phẩm. Những cây kém chất lượng trong vườn đều được cưa đốn, ghép chồi giống mới để nâng cao năng suất.

Đến nay, bà con rất hài lòng vì không chỉ năng suất cà phê đã cao gấp rưỡi so với trước, mà trình độ canh tác cà phê của mỗi người cũng đều được nâng lên. Khi bà con bán cà phê, được công ty thu mua với giá cao hơn.

Theo Ban quản lý dự án cạnh tranh nông nghiệp tỉnh Đắc Lắc, qua 5 năm thực hiện, đã có hơn 21 nghìn hộ tham gia dự án, với 13 liên minh sản xuất được thành lập, khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, đem lại lợi ích cho cả nông dân và doanh nghiệp trong liên minh.

Dự án cũng đã triển khai hàng chục mô hình sản xuất mới, chuyển giao được một số công nghệ thiết yếu trong sản xuất nông nghiệp, trong đó công nghệ ghép chồi cà phê đem lại hiệu quả rõ nét nhất, được ứng dụng rộng rãi trên hàng chục nghìn héc ta cà phê tại địa phương.

Ông Nguyễn Quang Thụ, Phó Giám đốc Dự án cạnh tranh nông nghiệp tỉnh Đắc Lắc cho rằng, dự án đã chứng minh được hiệu quả của mình bằng những kết quả rất trực quan: Năng suất tăng từ 38% đến 86%; lợi nhuận của các doanh nghiệp tham gia dự án cũng tăng khoảng 138%; thất thoát sau thu hoạch giảm được 28%, chi phí vận chuyển cũng giảm. Hiện nay, những hộ ngoài dự án cũng đã liên kết lại với nhau, ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao được năng suất và chất lượng sản phẩm.


Có thể bạn quan tâm

Thành Phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) Phát Triển Ngành Hàng Xoài Gắn Với Du Lịch Thành Phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) Phát Triển Ngành Hàng Xoài Gắn Với Du Lịch

Theo Kế hoạch của UBND TP.Cao Lãnh (Đồng Tháp), từ năm 2020 - 2030, thành phố sẽ thực hiện Dự án “Phát triển kinh tế địa phương gắn với du lịch”. Hiện nay, dự án mới được triển khai nhưng đã nhận được sự đồng lòng của người dân. Với nỗ lực của địa phương, cộng với lòng dân đồng thuận, dự án đang có nhiều thuận lợi để sớm hình thành, tạo bước phát triển mới cho địa phương.

04/12/2014
Việt Nam Đang Có Cơ Hội Lớn Bán Gạo Cho Philippines Việt Nam Đang Có Cơ Hội Lớn Bán Gạo Cho Philippines

Sau chuyến công tác tại Philippines tìm hiểu sâu về thị trường lúa gạo, GS.TS. Võ Tòng Xuân cho biết, hiện giá gạo trong tháng 6 ở Philippines đã tăng thêm 2-3 peso/ngày (1USD bằng 40 peso) và hiện nay, giá gạo 25% tấm đạt 27 peso (mức giá gạo do nhà nước bán ra), còn gạo của tư nhân nhập cảng thì thường bán với giá 37- 40 peso.

15/07/2014
Duyên Hải (Trà Vinh) Thu Hoạch Vụ Dưa Hấu Sớm Duyên Hải (Trà Vinh) Thu Hoạch Vụ Dưa Hấu Sớm

Vụ sản xuất dưa hấu sớm năm nay thời tiết khá thuận nên năng suất đạt khá cao, bình quân từ 26 tấn đến 30 tấn/ha. Tuy giá dưa thương phẩm đang ở mức thấp nhưng lợi nhuận thu được cũng từ 60 triệu đến 80 triệu đồng/ha chỉ sau 60 ngày gieo trồng và chăm sóc.

04/12/2014
Huyện Sông Hinh (Phú Yên) Thu Hoạch Gần 3.000ha Sắn Huyện Sông Hinh (Phú Yên) Thu Hoạch Gần 3.000ha Sắn

Do công suất nhà máy có hạn, trong khi người dân tập trung thu hoạch đồng loạt, nhất là những thời điểm dự báo thời tiết bất lợi như bão lũ nên nhà máy không thu mua hết số sắn thu hoạch được. Người dân bán cho tư thương để tiêu thụ ra ngoài địa phương khoảng 23.000 tấn, làm ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu ngân sách địa phương.

04/12/2014
Mở Rộng Quyền Khai Thác Mặt Nước Biển Ven Bờ Cho Ngư Dân Mở Rộng Quyền Khai Thác Mặt Nước Biển Ven Bờ Cho Ngư Dân

Theo ông Nguyễn Lương Hiền, Chủ tịch Hội Nghề cá Thừa Thiên-Huế, đây là mô hình đồng quản lý giữa nhà nước và cộng đồng ngư dân. Việc các địa phương ven biển giao quyền khai thác mặt nước biển ven bờ giúp ngư dân tránh đánh bắt bằng các phương tiện theo lối tận thu, hủy diệt; giảm bớt chi phí trong công tác quản lý.

15/07/2014