Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

LH12 năng suất, chất lượng

LH12 năng suất, chất lượng
Ngày đăng: 23/09/2015

Sạch bệnh

Chúng tôi đến xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội vào một ngày mưa nặng hạt, nhưng các đại biểu vẫn quyết định đội áo tới thăm mô hình SX lúa LH12 tại thôn Vũ Ngoại, ngay trước cổng UBND xã.

Cầm chiếc loa cầm tay mini, ông Nguyễn Văn Nhuận, Chủ nhiệm HTXNN thôn Vũ Ngoại, hồ hởi khoe về giống lúa mới.

Vụ mùa năm nay thời tiết cực kỳ bất lợi. Mặc dù bà con gieo mạ vào ngày 5/6, nhưng do mưa nhiều gây ngập úng nên mãi đến 30/6 nông dân mới xuống đồng cấy được.

Vũ Ngoại không phải là địa phương điển hình trong thâm canh lúa, tập quán SX vẫn chủ yếu dựa theo kinh nghiệm là chính. Do đó, mật độ gieo cấy khá thưa so với yêu cầu kỹ thuật; suốt từ đầu đến cuối vụ, bà con chưa phun một giọt thuốc BVTV nào.

Thế mà trên cánh đồng rộng 5 ha SX lúa LH12 hầu như không có dấu hiệu của dịch bệnh, chỉ lác đác một vài điểm nhiễm nhẹ bạc lá.

Ông Nhuần khẳng định năng suất lúa đạt khoảng 2 tạ/sào. Với địa phương, đây là một thắng lợi lớn, bởi những năm trước, năng suất vụ mùa thường chỉ đạt tối đa 1,8 tạ/sào. Đó là chưa kể thuốc BVTV bỏ ra rất lớn (mỗi vụ ít nhất 3 - 4 đợt phun).

“Vụ chiêm vừa rồi, bà con bắt đầu cấy thử 3 ha lúa LH12 cũng không cần mua gói thuốc BVTV nào.

Ăn cơm rất ngon, dẻo, thơm nhẹ nên sang vụ mùa, người dân mở rộng thêm 2 ha. Năm sau chúng tôi dự định sẽ mở rộng diện tích trồng LH12 lên 30 ha”, ông Nhuận nói.

Tuy nhiên, theo ông Nhuận, măc dù là giống lúa ngắn ngày, nhưng nhược điểm của giống LH12 là thời gian sinh trưởng khá dài (dài hơn 7 ngày so với các giống lúa khác) nên khó bố trí cơ cấu giống trong vụ đông.

Tưởng mất trắng, nhưng vẫn thắng

Tới cánh đồng của xã Tế Tiêu, huyện Mỹ Đức (Hà Nội), chúng tôi lại nghe được câu chuyện khác khá thú vị.

Chủ nhiệm HTXNN Tế Tiêu, ông Nguyễn Văn Dự kể, năm nay bà con cấy lúa LH12 ngày 22/6, chỉ vài ngày sau chuột phá nát bét. Tỷ lệ thiệt hại khoảng 60%.

Bà con phải đi dặm để bổ sung vào khu đất trống. Khi lúa đang thì con gái thì chuột lại phá tiếp lần nữa. Ai nấy ra đồng cũng lắc đầu than thở: “Thôi thế là trắng tay!”.

Đến thời điểm lúa trỗ, mưa lại xuất hiện nhiều nên niềm hi vọng của nông dân càng bị vùi dập.

Nào ngờ, khả năng đẻ nhánh của LH12 khỏe đến kinh ngạc, chẳng mấy chốc đã lấp hết khoảng trống do chuột phá và đơm bông kết hạt. Bà con cũng chỉ phun thuốc BVTV đúng 1 lần.

“Vừa rồi, Phòng Kinh tế huyện về đánh giá năng suất lúa và khẳng định rằng, lúa LH12 vụ mùa năm nay đạt 2,2 tạ/sào. Bà con phấn khởi lắm, vì chất lượng gạo chỉ kém chút ít so với Bắc thơm 7, bán lúa với giá 6.800 đồng/kg không khó.

Theo PGS.TS Lê Khả Tường, PGĐ Trung tâm Tài nguyên Thực vật (Viện Khoa học nông nghiệp VN), mặc dù giống lúa LH12 chưa được Bộ NN-PTNT công nhận chính thức, nhưng đơn vị tác giả giống và TCty Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã đàm phán để tiến tới chuyển nhượng bản quyền giống với giá trị nhiều tỷ đồng.

Điều quan trọng là giảm công lao động và chi phí thuốc BVTV do LH12 hầu như không có sâu bệnh hại”, ông Dự nói.

Tại xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hoà, lúa LH12 được gieo cấy trên diện tích 10 ha, tại 2 xứ đồng có điều kiện SX hoàn toàn trái ngược nhau. Tại đội 4 là cánh đồng chân vàn và vàn cao; đội 6 là ruộng trũng để phân tích độ cứng của cây.

Tại cánh đồng đội 4, LH12 phát triển rất mãnh liệt, do bộ lá đứng nên bông khoe, tỷ lệ hạt chắc cao, hạt lúa màu vàng sáng, độ đồng đều cao.

Dự kiến năng suất đạt khoảng 61 tạ/ha (riêng vụ xuân đạt 67 - 68 tạ/ha). Thông thường, vào vụ mùa, dịch bệnh hại phát triển rất mạnh trên cây lúa nhưng với LH12 thì không, rất sạch bệnh.

Ông Nguyễn Văn Thức, Chủ nhiệm HTXNN Đông Lỗ cho biết: "Đối với diện tích lúa LH12 trồng tại khu đồng trũng, hiện tượng lúa đổ vào cuối vụ rất phổ biến. Do đó, nhưng vụ sau, chúng tôi khuyến cáo bà con chỉ nên trồng ở những ruộng chân vàn, vàn cao".

Ông Trương Văn Hiền, TGĐ Cty CP TCty Vật tư nông nghiệp Nghệ An, đơn vị thực hiện nhiều mô hình liên kết, tiêu thụ lúa LH12 với nông dân các tỉnh Nam Định, Hà Nam chia sẻ, hiện lúa LH12 bán tại Diễn Châu (Nghệ An) đạt khoảng 8.000 đồng/kg, cao hơn cả Bắc thơm 7.

Mặc dù LH12 không thơm và dẻo bằng Bắc thơm 7, nhưng số lần phun thuốc BVTV lại thấp hơn nhiều, nông dân thích ăn vì đó là gạo sạch.

Còn Bắc thơm 7 chủ yếu được nông dân trồng để bán vì nhiễm nặng sâu bệnh vào vụ mùa, đặc biệt là bạc lá. Tại Hà Nam, mô hình SX lúa LH12 do Cty phối hợp với nông dân thực hiện cũng đạt năng suất 65 tạ/ha/sào vào vụ mùa.


Có thể bạn quan tâm

Quảng Bình “Đánh Cược” Với Cây Cao Su Quảng Bình “Đánh Cược” Với Cây Cao Su

Mặc dù bị cơn bão số 10 năm 2013 tàn phá song hiện vẫn có rất nhiều nông dân ở miền Trung, trong đó có Quảng Bình, vẫn đánh liều với cây cao su…

24/03/2014
Đừng “Phớt Lờ” Việc Đáp Ứng Chất Lượng Nông Sản Đừng “Phớt Lờ” Việc Đáp Ứng Chất Lượng Nông Sản

Nông sản Việt Nam vốn được đánh giá là phong phú chủng loại, ngon, rẻ… Tuy nhiên, để khẳng định mình trên thị trường thế giới, những lợi thế đó chưa đủ. Điều kiện tối ưu là nông sản Việt Nam phải nâng cao chất lượng sản phẩm.

16/07/2014
Lại Xuất Hiện Lồng Bè Cá Trong Hồ Dầu Tiếng Lại Xuất Hiện Lồng Bè Cá Trong Hồ Dầu Tiếng

Sau nhiều năm lắng đọng, mới đây, chúng tôi phát hiện có khoảng 3 lồng bè (loại được dùng để nuôi cá) trong hồ Dầu Tiếng, thuộc địa phận xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. Các lồng bè này được thả gần khu vực đập chính của hồ nước.

16/07/2014
Thử Nghiệm Thành Công Mô Hình Nuôi Cá Nước Ngọt Trong Mương Dứa Thử Nghiệm Thành Công Mô Hình Nuôi Cá Nước Ngọt Trong Mương Dứa

Mô hình được thực hiện do Sở KH-CN tỉnh Tiền Giang phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện Tân Phước thực hiện tại hộ gia đình ông Bùi Công Thành, xã Tân Lập 2. Phương pháp nuôi là ghép 8 con cá sặc rằn với 2 con cá rô đồng trên 1.200m2 mương trồng dứa thuộc vùng Đồng Tháp Mười.

24/02/2014
Hệ Lụy Từ Vỡ Quy Hoạch Trên Tôm Nuôi Hệ Lụy Từ Vỡ Quy Hoạch Trên Tôm Nuôi

Mấy năm nay, nuôi tôm thẻ chân trắng tại ĐBSCL đang phát triển ồ ạt, vượt tầm kiểm soát của hầu hết các tỉnh, không chỉ gây khó khăn cho công tác quản lý, mà nghiêm trọng hơn, nó đang làm “vỡ quy hoạch” hoàn toàn, để lại nhiều hệ lụy.

16/07/2014