Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lễ Hội Trái Cây Bến Tre

Lễ Hội Trái Cây Bến Tre
Ngày đăng: 17/06/2012

Theo ông Lê Phước Toàn - Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách (Bến Tre), huyện đã sẵn sàng cho Ngày hội cây - trái ngon, an toàn và sản phẩm nông nghiệp lần thứ XII năm 2012, diễn ra từ ngày 22 đến ngày 25-6-2012 (mùng 4 đến mùng 7 - 5âl), tại Trung tâm Văn hóa và sân vận động huyện. Có 300 gian hàng (tăng 20 gian hàng) trưng bày cây giống, hoa kiểng, trái cây, các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm phục vụ nông nghiệp và gian hàng tiêu dùng.

Qua tuyên truyền vận động, đã có 129 nhà vườn đăng ký các loại trái cây: sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, cam, quýt, mít, xoài, nhãn, dừa tham gia hội thi cây - trái ngon, an toàn. Hội Sinh vật cảnh huyện chủ trì hội thi đấu xảo trái cây, hội thi hoa lan, bon sai, trưng bày mâm ngũ quả đang bố trí, sắp xếp bàn, kệ, gian treo, lưới che, nước tưới và vận động hội viên, nhà vườn gửi sản phẩm dự thi. Phòng Văn hóa và Thông tin đang phối hợp cùng Phòng Kinh tế - hạ tầng thiết kế mô hình đĩa trái cây 2,5m x 3m để trưng bày tại vòng xoay cầu Chợ Lách. 5 điểm du lịch sinh thái đã chuẩn bị chu đáo để đón tiếp khách tham quan vườn cây ăn trái, hoa kiểng và gà chọi. Nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày hội còn có 2 hội thảo với chủ đề phát triển làng nghề cây giống hoa kiểng và giống mới trong sản xuất hoa kiểng. Hiện huyện Chợ Lách có 19 làng nghề được UBND tỉnh quyết định công nhận. Hội thảo hướng đến việc hình thành mối liên kết giữa các hộ dân trong làng nghề, làng nghề liên kết với làng nghề, các hộ dân trao đổi kinh 
nghiệm, phát huy sáng tạo, sáng kiến, xây dựng thương hiệu cho từng làng nghề tạo sức mạnh tổng hợp để tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

7/10 cây cầu trên Quốc lộ 57 đã được xây dựng xong và đưa vào sử dụng. Cầu Chợ Lách đang được tu sửa, cầu Hòa Nghĩa được sửa phần đường dẫn vào cầu và cầu Hòa Khánh được đơn vị thi công cam kết cho thông xe tạm trước thời điểm diễn ra ngày hội. Bên cạnh đó, khách tham quan du lịch và phương tiện cũng có thể đến với Ngày hội theo trục giao thông từ xã Tân Phú (Châu Thành) sang Chợ Lách dễ dàng.

Ông Lê Phước Toàn cho biết, nét mới của ngày hội năm nay là tiền thưởng dành cho sản phẩm dự thi đoạt giải được nâng lên 50% so với năm 2011. Ban tổ chức bố trí sẵn 4 gian hàng để trưng bày sản phẩm dự thi đoạt giải. Hộ dân có sản phẩm đoạt giải có thể đem sản phẩm cùng chủng loại từ vườn đến Ngày hội bán không phải tốn chi phí thuê gian hàng. Khách tham quan được hướng dẫn đến tắm sông tại cồn Phú Bình (xã Vĩnh Bình).

Ngay thời điểm này, các vườn cây cho trái nhiều, đủ cung ứng cho khách tham quan. Riêng trái măng cụt khan hiếm (do vụ trái cây năm 2011 có đến 80 - 90% đọt cây đậu trái). Theo quy luật, đọt cây cho trái năm trước thì năm sau không cho trái. Ban tổ chức sẽ tăng cường kiểm tra chất lượng trái cây bày bán tại các gian hàng. Hộ bán trái cây phải niêm yết giá ngang bằng với giá thị trường để ngày hội đạt được mục đích đề ra là quảng bá, giới thiệu sản phẩm trái cây ngon, an toàn của địa phương; nơi nhà vườn gặp gỡ với nhà vườn, với các nhà khoa học để trao đổi kinh nghiệm, học tập nâng cao trình độ khoa học công nghệ áp dụng vào thực tế sản xuất.

Có thể bạn quan tâm

Nuôi Lợn Sạch, Thu Lãi Cao Nuôi Lợn Sạch, Thu Lãi Cao

Nghe nhiều về mô hình nuôi lợn sạch của chị Nguyễn Thị Mỹ, chúng tôi tìm về thôn Kế Sung, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế để tìm hiểu.

11/02/2012
Mở Rộng Diện Tích Trồng Màu Xen Mía Mở Rộng Diện Tích Trồng Màu Xen Mía

Để nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp, đem lại giá trị kinh tế cao và bù đắp một phần tổn thất trong vụ mía vừa qua, trong niên vụ mía 2011-2012, nông dân vùng mía nguyên liệu huyện Phụng Hiệp tập trung phát triển diện tích rau màu ngắn ngày xen với cây mía, đây được xem là mô hình “lấy ngắn nuôi dài” mang lại hiệu quả cao.

10/02/2012
Người Nuôi Tôm Cần Đề Phòng Những Cơn Mưa Trái Vụ Ở Cà Mau Người Nuôi Tôm Cần Đề Phòng Những Cơn Mưa Trái Vụ Ở Cà Mau

Những cơn mưa lớn xuất hiện đột ngột trong những ngày qua làm môi trường ao nuôi tôm biến động, tạo điều kiện thuận lợi cho các loài vi khuẩn, vi-rút phát triển gây bất lợi cho tôm nuôi, đặc biệt ở loại hình nuôi tôm công nghiệp (NTCN). Đồng thời cũng tạo điều kiện cho các loại bệnh lạ xuất hiện và phát sinh trên diện rộng như bệnh gan tụy.

13/02/2012
Nên Cơ Nghiệp Từ 3 Triệu Đồng Nên Cơ Nghiệp Từ 3 Triệu Đồng

Qua 10 năm đầu tư chăn nuôi heo, chị Nguyễn Dương (thôn Di Đông, xã Phú Hồ, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) rút ra kinh nghiệm: Với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng nơi đây, muốn thoát nghèo, làm giàu phải từ chăn nuôi.

21/02/2012
Chế Biến Phế Thải Thành Phân Bón Vi Sinh Chế Biến Phế Thải Thành Phân Bón Vi Sinh

Phế thải là nguồn gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, việc không xử lý hoặc xử lý rác thải không đúng quy trình, bằng những công nghệ lạc hậu, tốn kém năng lượng và chi phí nhân công đang là trở ngại lớn cho nhiều địa phương

11/03/2011