Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lão nông được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú 2015

Lão nông được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú 2015
Ngày đăng: 04/10/2015

Ý tưởng đột phá

Cách đây hơn 4 thập kỷ, khi đất nước hoàn toàn thống nhất, anh bộ đội Triệu Tiến Ích xuất ngũ trở về quê hương.

Gia đình ở nông thôn, sinh ra và lớn lên từ đồng ruộng, cây lúa nên ý nghĩ đầu tiên - như chính ông Ích chia sẻ - vào thời điểm ông trở lại gắn bó với nông nghiệp là: “Tôi trăn trở mình không biết nuôi con gì, trồng cây gì cho hiệu quả”.

 

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú 2015 cho ông Triệu Tiến Ích (trái).

Sau nhiều ngày trăn trở, năm 1976, ở tuổi 23, Triệu Tiến Ích quyết định tìm một loại cây ăn quả mà nhiều người chưa biết đến, ít được ăn, đồng thời lại ngon và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Dành hẳn 1 năm đi tìm hiểu tại các tỉnh phía bắc và chủ động chọn những cây đột biến gen trên cây nhãn sinh thực ngay tại vườn nhà, Triệu Tiến Ích đã tự tìm ra đáp án cho nghề nông của mình: 7 giống nhãn lồng chín muộn.

“Từ lúc khởi nghiệp, tôi đã xác định phải tạo ra sự đột phá, không chỉ khẳng định nỗ lực bản thân mà còn để tạo ra sản phẩm nông nghiệp mới” - ông Ích chia sẻ khi nhớ lại giai đoạn khởi nghiệp.

Nói được, làm được, ông Ích đặt tên 7 giống nhãn ông chọn từ TI1 đến TI7, mà theo lời ông: “Tôi tên là Tiến Ích nên tôi đặt tên như thế để nỗ lực thật nhiều bởi đó là một cách tự động viên bản thân phải nỗ lực không ngừng”.

Ham học hỏi, mê khoa học

Giàu quyết tâm, song theo ông Ích, bí quyết để đạt được thành công phải dựa trên cơ sở khoa học: “Xác định khoa học, công nghệ là then chốt của thành công và phát triển bền vững, tôi đã nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ để phát triển giống nhãn của riêng mình”.

Từ ý chí bản thân, ông Ích tìm gặp và học hỏi kinh nghiệm từ nhiều chuyên gia hàng đầu về nông nghiệp như Nguyễn Lân Hùng, Vũ Mạnh Hải...

Được khích lệ, chia sẻ, ông Ích quyết định đặt tên sản phẩm là nhãn lồng chín muộn. Sau nhiều năm nhân rộng sản phẩm, trang trại của ông Ích tại huyện Hoài Đức đã đạt hiệu quả cao trong việc ươm, chiết, ghép nhãn 4 mùa.

Sản phẩm của trang trại nhãn chín muộn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP bảo đảm chất lượng, mẫu mã đẹp, an toàn.

“Mỗi năm tôi cấp cho thị trường từ 6-7 vạn cây nhãn giống chín muộn và trên 20 tấn quả nhãn chín muộn. Giống nhãn chín muộn có giá bán cao gấp 2-3 lần nhãn chính vụ, mang lại thu nhập cao” - ông Ích cho biết.

Không giữ riêng bí quyết cho bản thân, lão nông này sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn kinh nghiệm để phát triển trang trại với “đồng nghiệp” các tỉnh trong nước cũng như nhiều đoàn nông nghiệp quốc tế đến tìm hiểu kinh nghiệm.

Ông cũng tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, đóng góp hơn 300 triệu đồng cho địa phương.  

  Nằm ven Đại lộ Thăng Long, vườn nhãn đẹp như trong tranh của gia đình ông Triệu Tiến Ích ở thôn Lại Dụ, xã An Thượng (Hoài Đức) khiến ai đi qua cũng phải ngắm nhìn rồi tấm tắc khen.

Ông Ích cho hay, hiện ông có gần 100 cây nhãn đã ra quả vụ thứ 5-6. Năm 2013 ông thu gần 1 tỷ đồng tiền bán nhãn, năm 2014 thu khoảng 1,2 tỷ đồng.  


Có thể bạn quan tâm

Cá sấu giống tăng giá kỷ lục Cá sấu giống tăng giá kỷ lục

Năm nào cũng vậy, giá cá sấu giống những tháng này tăng đột biến trong thời gian ngắn, vì đa phần được xuất sang Trung Quốc.

06/06/2015
Liên kết khai thác và tiêu thụ cá ngừ đại dương Liên kết khai thác và tiêu thụ cá ngừ đại dương

Cty CP Bá Hải (Đông Hòa, Phú Yên) vừa công bố chuỗi liên kết khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ đại dương với 8 tổ, đội sản xuất trên biển của 72 chủ tàu câu cá ngừ đại dương ở TP Tuy Hòa.

06/06/2015
Trái cây ngập chợ Trái cây ngập chợ

Thị trường trái cây TP HCM đang nóng lên từng ngày khi hàng loạt đặc sản bước vào mùa thu hoạch

06/06/2015
Dịch bệnh tấn công tôm ở Móng Cái đã có gần 330 ha tôm bị chết Dịch bệnh tấn công tôm ở Móng Cái đã có gần 330 ha tôm bị chết

Theo Chi cục thú y tỉnh Quảng Ninh, kể từ thời điểm xuất hiện dịch trên tôm nuôi ở TP.Móng Cái vào 20.5, đến nay, đã có khoảng 327 ha tôm của 440 hộ - chiếm khoảng 30% diện tích nuôi tôm trên địa bàn thành phố - bị chết.

06/06/2015
Đắk Lắk bác tin thương lái Trung Quốc lũng đoạn thị trường hồ tiêu Đắk Lắk bác tin thương lái Trung Quốc lũng đoạn thị trường hồ tiêu

Khoảng một tháng nay, nhiều cơ quan báo chí đưa tin về việc thương lái Trung Quốc thông qua một số đại lý thu mua nông sản ở Đắk Lắk mua tiêu giá cao làm rối loạn thị trường hồ tiêu trong nước, gây thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp.

06/06/2015