Lao Đao Vì Dịch Chổi Rồng

Cù lao An Bình (Long Hồ - Vĩnh Long) nằm giữa sông Tiền và sông Cổ Chiên, diện tích khoảng 60km², nổi tiếng trái cây, chủ yếu là nhãn da bò và chôm chôm; là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn bậc nhất của Vĩnh Long
“Nhưng nay muốn tiêu hết rồi”, anh Nguyễn Trọng Nghĩa, một người dân ở cù lao An Bình, nói vậy. “Nhãn da bò dính bệnh chổi rồng ráo trọi. Bông nở chưa hết đã chụm lại, xám xịt như đầu rồng, không đậu thành trái được. Trước đây 1 công (1.000m²) thu hoạch cả tấn. Nay vườn nào hên lắm cũng chỉ còn một nửa số đó. Bệnh đã lan ra khắp vùng”. Trên cù lao nhà vườn ít cũng sở hữu 2 - 3 công, nhiều cả chục công nhãn da bò.
Gia đình anh Nghĩa có 2 công nhãn trồng chuyên canh gần 20 năm qua, đều bị dịch bệnh tấn công. Năm ngoái, giá nhãn da bò tại vườn chỉ 2.000 - 3.000 đồng/kg, nhiều hộ không buồn thu hoạch hoặc đốn bỏ luôn. Nhiều chủ vườn cho biết năm nay giá có nhích lên, khoảng 6.000 - 7.000 đồng/kg nhưng vẫn không khá được do giá vật tư, nhân công lại cao hơn năm ngoái.
Bệnh chổi rồng xuất hiện cách đây khoảng 3 năm, nhưng đã trở thành dịch “tấn công” liên tục, gây tái nhiễm trên diện rộng. Tháng 4-2014, huyện Long Hồ có trên 500ha nhiễm bệnh, tập trung ở 4 xã cù lao là An Bình, Bình Hòa Phước, Hòa Ninh, Đồng Phú. Đến giữa tháng 10 đã có hơn 3.427ha nhãn nhiễm bệnh này, chiếm tỷ lệ gần 82% tổng diện tích trồng nhãn toàn huyện.
Toàn tỉnh Vĩnh Long có 8.700ha trồng nhãn da bò thì hầu hết đều nhiễm bệnh, trong đó hơn 3.000ha bị nhiễm nặng. Gần 1.000ha nhãn da bò trên toàn tỉnh bị nông dân đốn bỏ để trồng các loại cây khác. Không dừng lại, chổi rồng tiếp tục lây lan sang cây chôm chôm Giava, khiến nhà vườn xứ cù lao hết sức lo lắng.
Chuyện “chổi rồng” đã không còn nhỏ. Nhằm hạn chế, đẩy lùi dịch bệnh hoành hành, chính quyền hỗ trợ chủ vườn 400.000 đồng/công để “dọn vườn” theo quy trình hướng dẫn. Nhưng đến nay tình hình vẫn không khả quan. Nhiều hộ ở cù lao An Bình đã chuyển sang trồng giống nhãn mới Indo với diện tích chiếm khoảng 20%.
“Nông dân cần kịp thời được tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ vốn, giống mới. Thu hoạch cách nhau mấy ngày mà chênh lệch đến mấy triệu đồng... Sống nhờ vườn mà nghề vườn bấp bênh, rủi ro quá, nhiều người đã bỏ đất đi làm thuê làm mướn”, anh Nghĩa nói vậy. Bản thân anh cũng đang hợp đồng với ngành du lịch Vĩnh Long chạy đò chở khách để kiếm thêm phụ vợ nuôi bầy con.
Nguồn bài viết: http://www.sggp.org.vn/thongtincanuoc/2014/11/367493/
Có thể bạn quan tâm

Mấy năm gần đây, nghề nuôi ong trên địa bàn thị trấn Mậu A (Văn Yên, Yên Bái) phát triển mạnh. Tuy là nghề mới nhưng lợi nhuận được cho là “một vốn đôi lời” từ vật nuôi này đang mở hướng phát triển kinh tế bền vững cho người dân trong vùng.

Chúng tôi về xã Giao Hà (Giao Thủy) đúng lúc người dân đang hối hả, tất bật với việc thu hoạch hoa hòe để… chạy bão. Già, trẻ, gái, trai ai cũng bận rộn “hái hòe”. Đây cũng là thời điểm cây hòe đang cho hoa, nụ nhiều nhất trong năm. Nhiều năm nay, người dân trong xã đã khai thác thế mạnh của đất phù sa sông Hồng để trồng hòe và đinh lăng xuất bán làm dược liệu.

Toàn thôn Thanh Thủy (Bình Hải, Bình Sơn, Quảng Ngãi) có 550 hộ dân thì đã có hơn 400 hộ dân theo đuổi nghề trồng hành hàng chục năm nay. Trước hiệu quả kinh tế đem lại, cây hành ngày càng được bà con nông dân “tín nhiệm”. Họ rất muốn mở rộng diện tích trồng hành nhưng lại gặp phải “nút thắt” vì thiếu cát.

Trong tháng 7/2013, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh phối hợp với Công ty Giống Trang Nông, Công ty phân bón Bình Điền, Công ty Donatechno triển khai thực hiện cánh đồng mẫu dưa hấu cho 47 hộ dân ở ấp Huyền Đức, trên diện tích 24,1ha.

Hiện nay, điểm bán dưa tại ngã ba Ông Văn (Long Bình Điền, Chợ Gạo, Tiền Giang) và các điểm bán dưa khác dọc tuyến Quốc lộ 50, dưa hấu có giá từ 2000 - 4000 đồng/kg, còn thương lái mua lại ruộng dưa có giá từ 1000 - 20000 đồng/kg, một mức giá rất thấp làm cho người trồng dưa lỗ nặng.