Làm Giàu Từ Trồng Cây Thanh Long Ruột Đỏ Ở Thị Xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa)

Thăm vườn thanh long ruột đỏ (TLRĐ) đang cho thu hoạch của gia đình anh Đỗ Lương Dũng, xã Quang Trung (thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa), chúng tôi thấy được niềm tâm huyết, tận tụy của người nông dân này.
Sau 10 năm vất vả làm ăn, trồng đủ loại cây mà kinh tế gia đình vẫn khó khăn. Anh khăn gói vào Nam làm ăn và tìm hiểu những kinh nghiệm trồng cây TLRĐ ở tỉnh Tiền Giang. Năm 2009, anh trở về và đầu tư gần 150 triệu đồng làm đường, đưa các cột bê tông lên khu vườn, kéo điện, đường nước bắt đầu trồng thử nghiệm cây TLRĐ.
Ban đầu anh đã chọn giống TLRĐ của Đài Loan, sau thời gian chăm sóc cây ra hoa kết trái nhưng do giống không phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nên quả rụng rất nhiều trong thời gian sinh trưởng và phát triển, năng suất thấp. Không nản chí, được Hội Làm vườn và Trang trại (HLV&TT) tỉnh giới thiệu về giống TLRĐ Long định 1- H14 của Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam.
Anh Dũng đầu tư trồng 0,5 ha với 500 gốc TLRĐ, sau một năm thanh long đã cho thu hoạch. Tuy mới bắt đầu cho thu hoạch nhưng mỗi lứa anh đã thu được trên 3,3 tấn thanh long, trừ chi phí hàng năm có thu nhập hơn 500 triệu đồng. Nhận thấy trồng cây TLRĐ Long định 1-H14 mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh đã đầu tư trồng thêm 1.500 trụ TLRĐ.
Anh tâm sự: Trồng cây TLRĐ Long định 1-H14 có năng suất cao, ít sâu bệnh, đầu tư một lần ban đầu cho thu hoạch từ 15-20 năm mới thay thế. Đến nay, vườn TLRĐ của anh có 500 trụ đang cho thu hoạch lứa thứ 3 và 1.500 trụ đang cho quả bói. Ước tính trong năm 2014, gia đình anh thu được hơn 20 tấn quả và sẽ có nguồn thu khoảng 700 triệu đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 4 lao động.
Được sự giới thiệu của người nhà bên Đài Loan về giống TLRĐ năm 2004, ông Vũ Ngọc Tuấn, phường Bắc Sơn đã đầu tư trồng khảo nghiệm giống TLRĐ. Năm đầu trồng thành công, ông tiếp tục mở rộng diện tích và đưa thêm giống TLRĐ Long định 1 - H14 vào trồng. Đến nay, khu vườn của ông vẫn còn một số gốc TLRĐ giống Đài Loan và 900 gốc TLRĐ giống Long định 1- H14.
Theo tính toán của ông, trồng 1 ha TLRĐ hết khoảng 200 triệu đồng, song thu nhập lại cao gấp nhiều lần trồng các loại cây khác. 1 ha TLRĐ của ông mỗi năm thu hoạch, trừ mọi chi phí còn lãi hơn 400 triệu đồng. Gốc TLRĐ trung bình có tuổi đời từ 15-20 năm. Từ khi trồng, sau 18 tháng đã cho thu hoạch, chỉ sau hai năm là dư vốn.
Hiện nay, ông Tuấn còn cung cấp giống TLRĐ cho người dân khi có nhu cầu. Trên vườn nhà ông lúc nào cũng có hai loại giống là Long định 1- H14 và Đài Loan. Tuy nhiên, người dân vẫn ưa thích loại giống TLRĐ Long định 1- H14 hơn, bởi giống này dễ trồng, không cầu kỳ, năng suất cao.
Đến nay, trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn có 42 hộ trồng cây TLRĐ, chủ yếu là giống Long định 1-H14 với tổng số 17.600 trụ tương đương 16 ha và là một trong những địa phương đi đầu trong tỉnh về phát triển loại cây này. Tuy là giống cây trồng mới nhưng có giá trị kinh tế cao hơn so với các loại cây trồng khác.
Bà Phạm Thị Lý, Chủ tịch HLV&TT thị xã Bỉm Sơn, cho biết: TLRĐ là loại cây dễ trồng, dễ sống mà lại cho thu hoạch nhiều lứa quả trong năm.
Tuy nhiên, để cây TLRĐ phát triển hơn nữa, tránh tình trạng “được mùa mất giá”, rất mong các ngành liên quan sớm có chủ trương cụ thể để phát triển cây TLRĐ một cách phù hợp. HLV&TT tỉnh tiếp tục hướng dẫn các chủ trang trại và các hộ trồng TLRĐ về kỹ thuật, chăm sóc phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, xây dựng thương hiệu cho quả TLRĐ Thanh Hóa.
Có thể bạn quan tâm

Nằm trong vùng chuyển tiếp giữa 2 miền khí hậu mùa đông lạnh, khô ở phía Bắc và nóng ẩm quanh năm ở phía Nam, Quảng Trị có khí hậu khắc nghiệt biến động mạnh theo mùa nhưng lại được thừa hưởng một chế độ bức xạ dồi dào do độ cao mặt trời và độ dài ban ngày quyết định.

Hiện nay, huyện Chợ Gạo đã trồng được trên 1.450 ha ca cao, trong đó diện tích đang cho trái đạt 1.270 ha. Mỗi năm, địa phương đạt sản lượng ca cao thu hoạch được khoảng 2.440 tấn, với giá bán dao động từ 3.500 - 4.200 đồng/kg đối với trái tươi và 38.000 - 42.000 đồng/kg đối với hạt khô.

Với diện tích hơn 19 ngàn ha, doanh thu đạt hơn 20 ngàn đôla mỗi năm, thanh long là loại cây trồng đang mang lại nguồn thu nhập rất lớn và ổn định cho người dân, là một trong những cây trồng chủ lực và có giá trị kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của tỉnh Bình Thuận.

Khác với vẻ tĩnh mịch của không gian ven sông Cẩm Lệ trước đấy, thì nay có thể dễ dàng bắt gặp ngay không khí nhộn nhịp, vui vẻ, với hoạt động chăm sóc, thu hoạch rau của bà con nông dân nơi đây từ lúc tờ mờ sáng.

Do ảnh hưởng của thời tiết, làm 6.000m2 quýt hồng của ông Lê Ngọc Bích ngụ xã Tân Phước, huyện Lai Vung bị rụng gần hết. Bao nhiêu công sức, tiền của tập trung cho mùa quýt mới coi như đổ sông, đổ biển. Sau vụ quýt bị thất bại, ông Bích tìm cách để vớt vát lại. Ông mua màng phủ nông nghiệp che toàn bộ các gốc quýt đã bị rụng bông này nhằm tránh mưa và xử lý cho ra hoa tiếp.