Làm giàu từ trồng cà tím

Cà tím có thể trồng trên nhiều loại đất, ruộng trồng bằng phẳng, thoát nước tốt. Ðất được cày xới tơi xốp, làm sạch cỏ, lên luống cao hay thấp tùy thuộc vào vị trí đất, thông thường luống cao 20 cm đến 25 cm. Cần phủ tấm màng ni-lông để hạn chế cỏ dại, hao hụt phân bón và giảm lượng nước tưới. Về cách bón phân, tùy theo mỗi vùng đất và điều kiện canh tác khác nhau mà bón phân cho hợp lý.
Sau khi trồng cần giữ độ ẩm cho cây, tuần đầu ngày tưới từ một đến hai lần, sang tuần thứ hai ngày tưới một lần. Mùa mưa phải bảo đảm thoát nước tốt, tránh ngập úng, cần tỉa bớt nhánh, lá già để tập trung dinh dưỡng cho cây, nên tỉa vào lúc nắng ráo. Ðiều quan trọng là trồng cà phải lên liếp vì trái cà dài, không để cà chạm đất sẽ dẫn đến thối hỏng, càng về sau, cây cà càng lớn trái càng dài nên thường phải cắm choãi đỡ cây. Muốn cây cà tím phát triển tốt, năng suất cao, cần làm vệ sinh đồng ruộng thật sạch sẽ, phát hiện bệnh sớm để có thuốc phòng và chữa trị kịp thời.
Cà tím ruột xanh thu hoạch kéo dài từ sáu đến tám tháng, xấp xỉ 5 trái/kg, chăm sóc tốt cho thu hoạch cả năm, cho nên cần bón thúc sau đợt thu hoạch. Năng suất đạt từ 80 đến 100 tấn/ha/năm. Với năng suất cao, chi phí thấp, giá cà tím ruột xanh hiện dao động từ 3.500 đến 4.500 đồng/kg, cà tím Nhật Bản giá bán trung bình 9.000 đồng/kg. Thị trường tiêu thụ rất lớn, chủ yếu là TP Hồ Chí Minh, Ðà Nẵng, Hà Nội, cà tím Nhật Bản còn được xuất khẩu sang Nhật Bản.
Với nông dân, thu nhập ổn định từ loại cây trồng chăm sóc dễ dàng như cây cà là một lựa chọn an toàn. Nhờ trồng loại cây này nhiều gia đình đã giàu lên, góp phần giảm nghèo bền vững.
Có thể bạn quan tâm

Hơn một tháng qua, trên mặt bằng trước chợ huyện Phù Mỹ (Bình Định), hàng ngày đều có một lượng kiệu giống rất lớn đổ về chợ, chật ních dòng người mua-bán ken dày, rất vui như chợ tết.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tri Tôn (An Giang), Trần Văn Mì, cho biết: Dự án trồng cây chùm ngây được triển khai từ tháng 4- 2010 với tổng kinh phí 1,3 tỷ đồng, tại 3 mô hình, trồng thí điểm ở khu vực núi Dài và núi Cô Tô.

Hiện nay, nghề trồng nấm ở một số huyện trong tỉnh Bắc Giang phát triển khá mạnh, không chỉ góp phần tăng thu nhập cho bà con mà còn cung cấp thực phẩm sạch, bảo vệ môi trường.

Là huyện có truyền thống và thế mạnh trong sản xuất vụ đông, những năm qua Vũ Thư (Thái Bình) luôn chú trọng, từng bước đưa vụ đông trở thành vụ sản xuất chính thứ 3 trong năm. Vụ đông năm 2013, huyện phấn đấu gieo trồng 7.250 ha, tập trung phát triển những cây chủ lực như đậu tương, khoai tây, ngô...

Hiện nay, người dân vùng trồng chuyên canh cây thanh long của huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đang hết sức phấn khởi. Cảnh mua bán tấp nập làm cho không khí thêm vui tươi, nhộn nhịp. Bà con chia sẻ năm nay thanh long được mùa được giá nên lợi nhuận cao hơn nhiều so với mọi năm.