Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm giàu từ trồng cà tím

Làm giàu từ trồng cà tím
Ngày đăng: 07/05/2015

Cà tím có thể trồng trên nhiều loại đất, ruộng trồng bằng phẳng, thoát nước tốt. Ðất được cày xới tơi xốp, làm sạch cỏ, lên luống cao hay thấp tùy thuộc vào vị trí đất, thông thường luống cao 20 cm đến 25 cm. Cần phủ tấm màng ni-lông để hạn chế cỏ dại, hao hụt phân bón và giảm lượng nước tưới. Về cách bón phân, tùy theo mỗi vùng đất và điều kiện canh tác khác nhau mà bón phân cho hợp lý.

Sau khi trồng cần giữ độ ẩm cho cây, tuần đầu ngày tưới từ một đến hai lần, sang tuần thứ hai ngày tưới một lần. Mùa mưa phải bảo đảm thoát nước tốt, tránh ngập úng, cần tỉa bớt nhánh, lá già để tập trung dinh dưỡng cho cây, nên tỉa vào lúc nắng ráo. Ðiều quan trọng là trồng cà phải lên liếp vì trái cà dài, không để cà chạm đất sẽ dẫn đến thối hỏng, càng về sau, cây cà càng lớn trái càng dài nên thường phải cắm choãi đỡ cây. Muốn cây cà tím phát triển tốt, năng suất cao, cần làm vệ sinh đồng ruộng thật sạch sẽ, phát hiện bệnh sớm để có thuốc phòng và chữa trị kịp thời.

Cà tím ruột xanh thu hoạch kéo dài từ sáu đến tám tháng, xấp xỉ 5 trái/kg, chăm sóc tốt cho thu hoạch cả năm, cho nên cần bón thúc sau đợt thu hoạch. Năng suất đạt từ 80 đến 100 tấn/ha/năm. Với năng suất cao, chi phí thấp, giá cà tím ruột xanh hiện dao động từ 3.500 đến 4.500 đồng/kg, cà tím Nhật Bản giá bán trung bình 9.000 đồng/kg. Thị trường tiêu thụ rất lớn, chủ yếu là TP Hồ Chí Minh, Ðà Nẵng, Hà Nội, cà tím Nhật Bản còn được xuất khẩu sang Nhật Bản.

Với nông dân, thu nhập ổn định từ loại cây trồng chăm sóc dễ dàng như cây cà là một lựa chọn an toàn. Nhờ trồng loại cây này nhiều gia đình đã giàu lên, góp phần giảm nghèo bền vững.


Có thể bạn quan tâm

Sản lượng khai thác và nuôi trồng đạt 11.650 tấn thủy sản Sản lượng khai thác và nuôi trồng đạt 11.650 tấn thủy sản

Tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản 6 tháng đầu năm 2015 của huyện Hoằng Hóa đạt 11.650 tấn, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nổi bật là lĩnh vực khai thác hải sản, sản lượng đạt 8.840 tấn.

14/07/2015
Tăng cường quản lý vật tư nông nghiệp Tăng cường quản lý vật tư nông nghiệp

Thứ trưởng Vũ Văn Tám đánh giá cao Bạc Liêu trong việc thực hiện nghiêm công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động SX, kinh doanh VTNN trên địa bàn.

15/07/2015
Thị trường tôm ảm đạm Thị trường tôm ảm đạm

Theo dự đoán, giá tôm vào cuối quý 2, đầu quý 3 sẽ tăng, nhưng đến nay giá tôm vẫn ở mức thấp, khiến người nuôi lo lắng...

15/07/2015
Cao su Chư Sê phấn đấu đạt 240 tỷ đồng Cao su Chư Sê phấn đấu đạt 240 tỷ đồng

Hơn 30 năm qua, Cty TNHH MTV Cao su Chư Sê là đơn vị đi đầu trong SXKD có hiệu quả và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước.

15/07/2015
Trúng giá hành lá Trúng giá hành lá

Nguyên nhân khiến giá hành lá thời gian gần đây tăng mạnh là do các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa mưa, hành lấy lá gặp mưa thường khó trồng, dịch bệnh hoặc ít phát triển.

15/07/2015