Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Từ Nuôi Tôm, Cua Kết Hợp Ở Cà Mau

Làm Giàu Từ Nuôi Tôm, Cua Kết Hợp Ở Cà Mau
Ngày đăng: 24/09/2012

Mỗi năm huyện Đầm Dơi (Cà Mau) có hơn 10.000 nông dân sản xuất giỏi các cấp. Nhiều hộ nhờ cần cù, chịu khó, áp dụng tốt khoa học - kỹ thuật trong quá trình sản xuất, chăn nuôi và thực hiện tốt chủ trương đa cây, đa con, đã trở nên giàu có. Ông Nguyễn Văn Thượng ở ấp Tân Hiệp, xã Tân Dân là một điển hình.

 
Với 4,7 ha đất sản xuất, nhiều năm qua ông Nguyễn Văn Thượng nuôi tôm theo mô hình quảng canh cải tiến, kết hợp với nuôi cá và nuôi cua. Cách mà ông thực hiện là mỗi tháng thả từ 1.000 - 2.000 con cua giống, đồng thời thả khoảng 40.000 con tôm giống. 
Đối với ông, không phải là “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” như kinh nghiệm cha ông đã dạy, mà điều quan trọng số một là phải chọn được con giống bảo đảm chất lượng và áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào quá trình nuôi thì mới mang lại hiệu quả. 
Con tôm giống sau khi thả nuôi được hai tháng, ông mạnh dạn lấy nước đục ở ngoài sông vào để có thêm nhiều thức ăn tự nhiên. Trong quá trình nuôi, hạn chế việc sên vét, phải chừa sình để con tôm có nơi trú ẩn. Nếu tôm không lột được vỏ, ông đưa nước vào vuông cho đầy và dùng dây thuốc cá để kích thích cho tôm lột vỏ. 
Cách nuôi này đã giúp ông liên tiếp nhiều năm ông thành công. Bình quân mỗi năm ông thu nhập từ tôm, cua 220 triệu đồng đồng, trong đó tôm 150 triệu đồng, cua 70 triệu đồng. Nhiều bà con trong xã Tân Dân đến tìm hiểu và học tập theo ông. Đây cũng là một trong 30 mô hình điểm được Phòng NN&PTNT huyện Đầm Dơi chọn để nhân rộng trong năm 2012. 
Không những nuôi thủy sản hiệu quả, ông Nguyễn Văn Thượng còn là một trong những nông dân thực hiện tốt chủ trương đa cây, đa con của huyện Đầm Dơi. 
Ngoài 3 ao nuôi cá vồ, cá sặc, cá trê, ông còn dành 3.000 m2 đất để làm vườn. Trên diện tích này, ông trồng đủ loại rau màu, cây ăn trái, vừa góp phần làm cho môi trường xanh mát, vừa có nguồn thực phẩm phục vụ bữa ăn hằng ngày, tiết kiệm chi tiêu trong sinh hoạt gia đình. 
Ông Trương Văn Hạnh, Trưởng ấp Tân Hiệp, xã Tân Dân, cho biết: “Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Thượng còn giúp đỡ nhiều những hộ khó khăn về vốn cũng như kinh nghiệm sản xuất để bà con có điều kiện vươn lên”.


Có thể bạn quan tâm

Hoàng Long Vina Với Mô Hình Cánh Đồng Mẫu Hoàng Long Vina Với Mô Hình Cánh Đồng Mẫu

Thời gian qua, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng Long Vina (Hoàng Long Vina) đồng hành cùng chương trình thí điểm xây dựng mô hình cánh đồng mẫu, góp phần nâng cao năng suất lúa, mía, tăng thu nhập cho nông dân, góp phần hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

16/08/2014
Tăng Cường Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản Ven Bờ Tăng Cường Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản Ven Bờ

Sáng 15/8, Ban quản lý Các dự án nông nghiệp (Sở NN-PTNT) phối hợp với UBND xã An Chấn (huyện Tuy An) tổ chức lễ công bố và ký kết thỏa thuận hỗ trợ thực hiện kế hoạch đồng quản lý nghề cá ven bờ xã An Chấn (thí điểm) thuộc dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững.

16/08/2014
Rau VietGAP Bí Đầu Ra Rau VietGAP Bí Đầu Ra

Hơn một năm nay, do sản phẩm gặp khó khăn về đầu ra nên nhiều hộ dân tham gia Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP ở thôn Lang Châu Bắc (xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên) phải chuyển sang canh tác rau thông thường hoặc trồng các loại hoa màu khác.

16/08/2014
Bám Víu Nghề Dâu Tằm Bám Víu Nghề Dâu Tằm

Làng Đại Bình trước kia có đến 80% người dân sinh sống bằng nghề trồng dâu nuôi tằm. Những bãi bồi dọc sông Thu Bồn chính là vựa dâu xanh tốt giúp làng dâu tằm Đại Bình, Hương Quế nổi tiếng một thời.

16/08/2014
Nhiều Nghề Khai Thác Thủy, Hải Sản Được Mùa Trong Tháng 7 Nhiều Nghề Khai Thác Thủy, Hải Sản Được Mùa Trong Tháng 7

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 7-2014 sản lượng khai thác thủy, hải sản trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 7.494 tấn, bằng 106,8% so với cùng kỳ và bằng 8,9% so với kế hoạch. Riêng hoạt động khai thác trên biển đạt 7.198 tấn, bằng 106,5% so với cùng kỳ và bằng 8,9% so với kế hoạch.

16/08/2014