Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Nhờ Sản Xuất Kết Hợp Chăn Nuôi

Làm Giàu Nhờ Sản Xuất Kết Hợp Chăn Nuôi
Ngày đăng: 29/07/2013

Với quyết tâm chinh phục “đất nghèo”, ông Nguyễn Văn Hùng, ở thôn Tân Lập 1, xã Lương Sơn (Ninh Sơn) đã dày công cải tạo những thửa ruộng cằn cỗi thành trang trại sản xuất, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Chúng tôi đến trang trại của lão nông Nguyễn Văn Hùng khi mặt trời bắt đầu xuống núi. Ngồi rải thức ăn cho cá, ông Hùng nhớ lại những ngày khởi nghiệp ở đất Ninh Sơn đầy gian khó: Lúc vợ chồng tôi mới vào đây, đất ruộng này xấu tệ.

Năng suất lúa một sào chỉ đạt chừng vài chục ký nên nhiều người “chê” ruộng. Đêm nằm, bàn với vợ, tôi quyết định mở trang trại trên đất lúa. Và cùng với thời gian, trang trại của gia đình ông trở thành mô hình điểm ở địa phương.

Ông Hùng quê ở Bắc Ninh, năm 1992 vào lập nghiệp ở thôn Tân Lập 1, xã Lương Sơn. Những ngày đầu lập nghiệp ở vùng đất mới, ngoài 2 chỉ vàng làm vốn, ông còn có một lòng quyết tâm chinh phục đất nghèo. Do “yếu vốn”, ngày cũng như đêm, ông hì hục đào ao để nuôi cá. Sau thời gian phát triển kinh tế “lấy ngắn nuôi dài”, ông tích lũy được ít vốn mua lại những thửa ruộng bậc thang của dân địa phương, rồi thuê xe đào ao nuôi cá.

Trong 6 ha đất ở trang trại, ông chọn 3 ha để đào ao nuôi cá, diện tích còn lại cải tạo đất để sản xuất lúa làm thức ăn chăn nuôi. Hằng năm, sau khi thu hoạch vụ lúa đông - xuân, ông tận dụng 2 sào đất rạ, cho nước vào ruộng rồi thả cá nuôi. Ngoài ra, từ năm 2008, từ hai con heo rừng của người bạn cho đem về nuôi, ông đã chăm sóc để thuần hóa heo rừng.

Sau gần 4 năm gầy giống, hiện nay, trang trại ông có 20 con heo nái chuyên đẻ. Mỗi năm ông xuất ra thị trường trên 1,3 tấn thịt heo, trừ chi phí cho lãi trên 100 triệu đồng. Năm 2012, ông dành 16 triệu đồng mua một con heo nái Thái Lan đem về nuôi để lai giống. Heo rừng ta phối giống với heo nái Thái Lan cho ra heo lai to con, nhanh lớn và có sức đề kháng cao. Tết Quý Tỵ này, ông xuất 40 con heo rừng lai bán thịt.

Nhờ mô hình kinh tế sản xuất kết hợp với chăn nuôi, trừ mọi chi phí, mỗi năm gia đình ông thu lãi trên 400 triệu đồng từ trang trại. Ông Nguyễn Văn Hùng là tấm gương nông dân vượt khó làm giàu ở địa phương và được UBND huyện Ninh Sơn tặng giấy khen về thành tích sản xuất giỏi.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Heo Trên Nền Đệm Lót Sinh Học Nuôi Heo Trên Nền Đệm Lót Sinh Học

Đệm lót lên men là công nghệ mới được ngành chăn nuôi heo và gia cầm ở Đồng Tháp áp dụng đã giảm thiểu ô nhiễm môi trường, vật nuôi tăng trưởng nhanh hơn, ít tốn công chăm sóc, tăng lợi nhuận cho nông hộ.

07/03/2012
Kỹ Thuật Ương Nuôi Cá Giống Nước Ngọt Kỹ Thuật Ương Nuôi Cá Giống Nước Ngọt

Để có đàn giống tốt phục vụ cho nuôi thương phẩm, cần đặc biệt chú trọng đến khâu ương nuôi từ giai đoạn cá bột cho tới cá giống.

15/05/2012
Trồng Me Ngọt Cho Thu Nhập Cao Trồng Me Ngọt Cho Thu Nhập Cao

Trong những năm gần đây, nhiều nông dân ở ĐBSCL đã trồng thử nghiệm me ngọt (giống Thái), mang lại hiệu quả đáng kể. Người trồng thành công nhất là mô hình của anh Hồ Quang Dũng ở ấp Chợ Cũ, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên - Trà Vinh. Anh Dũng cho biết với diện tích 2 hecta, anh đã trồng trên 250 cây, hiện đang cho trái sum suê, năng suất bình quân mỗi cây khoảng 100 kg/vụ.

07/01/2012
Làm Rõ Nguyên Nhân Sư Tử Biển Chết Làm Rõ Nguyên Nhân Sư Tử Biển Chết

Ông Lê Minh Phú, Chi cục phó Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình cho biết, cơ quan này đang cử cán bộ đến gia đình ông Nguyễn Văn Diện để điều tra nguyên nhân cái chết của con sư tử biển, qua đó sẽ làm rõ trách nhiệm liên quan...

05/10/2011
Kinh Nghiệm Khai Thác Nhựa Cây Sơn Kinh Nghiệm Khai Thác Nhựa Cây Sơn

Cắt sơn hứng nhựa là mục đích cuối cùng của người trồng sơn. Cắt sơn có liên quan chặt chẽ với sản lượng, chất lượng sơn, nhiệm kỳ kinh doanh và hiệu quả kinh tế của cây Sơn. Do đó, nắm được kỹ thuật và khai thác hợp lý mới kéo dài được thời gian cho nhựa và trồng sơn sẽ thu được hiệu quả tối ưu.

08/03/2012