Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lái Thiêu Liêu Xiêu Trước Trái Cây Ngoại Nhập

Lái Thiêu Liêu Xiêu Trước Trái Cây Ngoại Nhập
Ngày đăng: 16/07/2014

Lái Thiêu, một trong những vựa trái cây nổi danh nhất Việt Nam, vẫn được xếp chiếu trên với nhiều loại đặc sản, nhưng cũng đang phải vật vã cạnh tranh với hoa quả Trung Quốc giá rẻ.

Nằm ven sông Sài Gòn, vườn cây ăn trái Lái Thiêu (thuộc thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) nổi tiếng với giống măng cụt vỏ mỏng, ngọt thanh, mít tố nữ thơm lâu, vị dịu, sầu riêng ngọt hiếm có…

Bà Đỗ Thị Tuyết, chủ vựa trái cây 30 năm qua ở Lái Thiêu, kể rằng, những năm trái cây Việt Nam lên ngôi, làng bà có nhiều người sống bằng nghề chủ vựa. “Mỗi đêm, tôi đưa hàng lên Sài Gòn, đầy hai xe tải, bán hết veo. Chẳng phải mình tôi, cả vùng Lái Thiêu này, hàng trăm người sống bằng nghề buôn bán như vậy”, bà nói.

Thế nhưng, khoảng 4 năm trở lại đây, trái cây nước ngoài, nhất là của Trung Quốc, được bày bán tràn lan với “giá rẻ, hình thức bắt mắt, nên chúng tôi cạnh tranh với họ không được”, bà Tuyết than. “Hiện giờ, tôi vẫn đưa trái cây lên Sài Gòn, nhưng mỗi đêm chỉ đưa lên 2 xe máy hàng thôi, không ăn nhằm gì”, bà nói.

Chị Nhung, một chủ vựa ở phường An Thạnh, nói rằng, hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại trái cây Trung Quốc, trong khi một số loại trái cây Lái Thiêu mất giá. Lái Thiêu những ngày này có hàng chục người bán dạo trái cây ven đường, mỗi người đem theo dăm chục ký hàng. Ít ai biết họ là những chủ vựa hoa trái vang bóng một thời.

Trái cây Trung Quốc tươi lâu nhờ hóa chất

Lái Thiêu có 5 xã, phường trồng trái cây, nhưng không phải vùng chuyên canh mà mỗi nơi có chừng vài chục héc-ta, rải rác cách xa nhau. Thị trấn Lái Thiêu giờ đô thị hóa, chỉ còn một nhóm hộ trồng cây ăn trái ở ven sông Sài Gòn.

Bên kia sông, hoa trái ngoại, nhất là của Trung Quốc, tràn ngập. Ngay ở các chợ đầu mối, chợ lớn trong vùng cũng không thiếu gì trái cây Trung Quốc. Chưa thấy hàng Trung Quốc cạnh tranh với 5 loại trái cây độc đáo của Lái Thiêu là măng cụt, mít tố nữ, dâu, sầu riêng và boòng boong, nhưng nhiều loại trái cây Trung Quốc được bày bán khắp các chợ do tươi lâu hơn.

Chị Nhung nói: “Trái cây Trung Quốc chủ yếu là táo, nho, dâu… Tuy không trực tiếp cạnh tranh với trái cây Lái Thiêu, nhưng do giá rẻ nên họ bán được nhiều hơn, mặc dù người ta cũng nói đến việc họ ngâm tẩm hóa chất độc hại, nên giữ trái cây lâu hơn ta nhiều”.

Trong khi đó, hoa trái Lái Thiêu và vùng đồng bằng đều được thu hái, bảo quản theo cách truyền thống, không dùng hóa chất, nên chỉ bán trong vụ mùa.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Định, giải thích: “Vào đầu mùa, giá măng cụt bán tại Lái Thiêu là 120.000 đồng/kg, nhưng giữa mùa chỉ còn 20.000 đồng/kg”. Năm nay, mùa măng cụt Lái Thiêu chỉ còn chừng tuần nữa là hết, khi đó măng cụt Trung Quốc, Thái Lan chiếm lĩnh thị trường.

Mới đây, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) phát hiện 17 lô hàng nhập khẩu với gần 300 tấn hoa quả Trung Quốc có dư lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép.

Dán tem măng cụt

Để khẳng định thương hiệu măng cụt Lái Thiêu, đồng thời khôi phục địa danh du lịch sinh thái miệt vườn tại vùng đất Lái Thiêu - Thuận An, Hội Nông dân thị xã Thuận An đã đăng ký xác lập quyền nhãn hiệu tập thể “Măng cụt Lái Thiêu”. Đây là dấu hiệu dùng để nhận biết, phân biệt măng cụt Lái Thiêu với các loại măng cụt khác trên thị trường.

Hồi tháng 6, UBND thị xã Thuận An tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu tập thể “Măng cụt Lái Thiêu” do Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ KH&CN) công nhận. Hồi tháng 6, địa phương đã thuê in tem măng cụt Lái Thiêu. Ông Hưng nói: “Tất cả tem in ra đều được dán lên măng cụt và bán hết ngay lập tức, tiếc số lượng tem in còn ít quá”.

Tại nơi bán hàng ven đường, bà Tuyết treo một tấm biển ghi rõ: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Măng cụt Lái Thiêu” cho bà Đỗ Thị Tuyết vì đã đáp ứng đủ điều kiện sử dụng nhãn hiệu với thời hạn 2 năm”.

Điều kiện ở đây là “chỉ bán trái cây của chúng tôi thôi”, dù với trái cây Trung Quốc, Thái Lan hay Indonesia, giá mua vào bán ra có khi mỗi ký chênh lệch cả chục ngàn đồng, bà Tuyết nói.

Trong khi đó, với măng cụt Lái Thiêu, chênh lệnh với giá bán trong vườn chỉ là 2.000 đồng/kg. Đứng bán trái cây Lái Thiêu bên chiếc ô cũ, bà Tuyết nói: “30 năm nay tôi chỉ bán trái cây Việt Nam thì đến giờ tôi cũng vẫn làm như vậy, không bao giờ thay đổi”.

Bà Liên, cán bộ Hội Nông dân thị xã Thuận An, cho biết, những năm qua, diện tích trồng cây trái ở 9 phường, 1 xã có giảm do nguồn nước ô nhiễm làm chết cây. Hiện toàn thị xã còn 1.680 hộ trồng cây ăn trái với diện tích 540 ha (0,321 ha/hộ).

Hội Nông dân đang thực hiện nhiều biện pháp khuyến khích, ưu đãi và hỗ trợ nông dân giữ vững diện tích. Riêng phường Hưng Định mỗi ngày đón tiếp khoảng 100 du khách các nơi tìm về để tham quan, thưởng thức trái cây Lái Thiêu.


Có thể bạn quan tâm

​Kiến Nghị Sớm Mua Tạm Trữ Lúa Gạo ​Kiến Nghị Sớm Mua Tạm Trữ Lúa Gạo

Theo đó, Đồng Tháp xin mua tạm trữ khoảng 350.000 tấn quy gạo từ nay đến hết ngày 15-3-2015 và tạm trữ trong thời gian bốn tháng. Vụ đông xuân 2014-2015, Đồng Tháp đã thu hoạch xong 35% diện tích và sẽ thu hoạch rộ vào tháng ba. Nhưng từ đầu tháng hai tới nay lúa thu hoạch khó tiêu thụ và rớt giá.

11/02/2015
Giá Gà Tăng Lên Đến 70.000-100.000 Đồng/kg Giá Gà Tăng Lên Đến 70.000-100.000 Đồng/kg

Trong khi đó, giá heo hơi tại các trang trại vẫn tiếp tục có xu hướng giảm trong thời gian tết. Ngày 10-2, giá heo hơi tại các công ty lớn được niêm yết ở mức 46.000 đồng/kg trong khi ở các hộ nuôi nhỏ thấp hơn 1.000-2.000 đồng/kg.

11/02/2015
​Củ Hành Tím Hút Hàng, Sốt Giá ​Củ Hành Tím Hút Hàng, Sốt Giá

Hiện giá hành tím được bán từ 30.000-35.000 đồng/kg, cao hơn ngày thường nhiều lần. Cũng theo bà Quýt, mặc dù tết này nông dân trồng hành bị mất mùa nhưng đa số đều đã được hướng dẫn trồng lại mới kịp thời. “Hành mới trồng phát triển rất tốt, dịp sau tết người dân thu hoạch sẽ có lời” - bà Quýt nói.

11/02/2015
Xuất Dự Trữ Quốc Gia Hơn 1.600 Tấn Hạt Giống Cây Trồng Năm 2015 Xuất Dự Trữ Quốc Gia Hơn 1.600 Tấn Hạt Giống Cây Trồng Năm 2015

Bộ NN-PTNT giao Cục Trồng trọt căn cứ vào yêu cầu về chủng loại hạt giống lúa, ngô để chuyển cho các đơn vị dự trữ xuất, cấp cho các tỉnh bao gồm: tỉnh Lạng Sơn (200 tấn hạt giống lúa và 100 tấn hạt giống ngô); Quảng Trị (100 tấn hạt giống lúa và 70 tấn hạt giống ngô); Phú Yên (600 tấn hạt giống lúa và 55 tấn hạt giống ngô); Khánh Hòa (300 tấn hạt giống lúa và 12 tấn hạt giống ngô); Ninh Thuận (200 tấn hạt giống lúa và 30 tấn hạt giống ngô).

11/02/2015
Nuôi Cá Tra Đã Có Lãi Từ 1.000 Đến 2.000 Đồng/kg Nuôi Cá Tra Đã Có Lãi Từ 1.000 Đến 2.000 Đồng/kg

Trong đó, đối với cá tra, diện tích nuôi của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tháng này đạt 2.100ha, tăng 0,8% và sản lượng ước đạt 24.000 tấn, tăng 10,5% so với cùng kỳ. Một số tỉnh có diện tích và sản lượng cá tra tăng cao như: Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, trong đó, Bến Tre đạt sản lượng lớn nhất vùng, tăng 15% so với cùng kỳ.

11/02/2015