Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lãi Lớn, Doanh Nghiệp Chạy Đua Làm Phân Bón

Lãi Lớn, Doanh Nghiệp Chạy Đua Làm Phân Bón
Ngày đăng: 19/08/2014

Do lĩnh vực thuốc BVTV gặp khó khăn, trong khi phân bón hiện đang rất hấp dẫn nên mấy năm trở lại đây có một làn sóng các DN SXKD thuốc BVTV ồ ạt làm thêm mảng phân bón.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, làn sóng các DN thuốc BVTV chuyển sang làm phân bón có sự tham gia đầy đủ từ DN vừa và nhỏ đến các ông lớn trong làng thuốc BVTV.

Đầu tiên, phải kể đến là Cty CP Bảo vệ thực vật An Giang (AGPPS), sau khi không được thành công với sản phẩm phân bón lá Boom Flower, cuối năm 2013, DN hàng đầu về thuốc BVTV tại Việt Nam này đã khởi công xây dựng Nhà máy phân hữu cơ sinh học tại tỉnh Hậu Giang trên tổng diện tích 14.000m2.

Được biết, trong 2 năm đầu, AGPPS dự kiến công suất mỗi năm khoảng 6.500 tấn, sau đó nâng lên 50.000 tấn/năm. Việc AGPPS tham gia vào thị trường phân bón, đang được nhiều DN trong ngành quan tâm theo dõi sát sao.

Một DN được xếp vào tốp 10 Cty thuốc BVTV lớn nhất Việt Nam hiện nay là Ngọc Tùng JSC (Cty CP SX-TM Dịch vụ Ngọc Tùng) tại TP Hồ Chí Minh cũng vừa kịp khánh thành nhà máy SX phân bón trị giá trên 10 triệu USD với công suất 300.000 tấn/năm tại tỉnh Long An sau khi khởi công xây dựng năm 2010.

Trong buổi ra mắt sản phẩm tại thị trường phía Bắc gần đây, Chủ tịch HĐQT Ngọc Tùng JSC, ông La Hoàng Đức chia sẻ: Hiện lĩnh vực SX-KD thuốc BVTV đang có sự cạnh tranh khốc liệt và bắt đầu cho thấy sự bão hòa, trong khi đó lĩnh vực phân bón vẫn còn rất nhiều tiềm năng nên việc đơn vị chuyển sang làm thêm mảng phân bón là mục tiêu chiến lược.

Do đi sau những đơn vị khác, Ngọc Tùng JSC chọn cho mình một lối đi riêng, thay vì đặt tên sản phẩm phân bón là NPK như hàng nghìn sản phẩm phân bón khác trên thị trường, Ngọc Tùng JSC quyết định đăng ký và lấy tên độc quyền là phân bón UDP Cọp Vàng.

Không biết, với cách đặt tên độc đáo này có giúp Ngọc Tùng JSC gặt hái được thành công trong lĩnh vực phân bón như thuốc BVTV hay không nhưng trong bối cảnh hiện nay, để đạt được 100% công suất nhà máy NPK 300.000 tấn/năm không hề đơn giản một chút nào.

Quá trình tìm hiểu làn sóng đầu tư vào lĩnh vực phân bón của các DN SX-KD thuốc BVTV, chúng tôi nhận thấy phần lớn các DN thường chọn đầu tư vào lĩnh vực phân bón lá vì có công nghệ, quy trình SX, đóng gói không khác là mấy so với SX thuốc BVTV nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí đầu tư mua trang thiết bị máy móc, nhà xưởng so với việc SX phân bón rễ NPK.

Trước làn sóng đổ xô làm phân bón, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt Trần Xuân Định cho rằng đó là quy luật tất yếu, bởi lĩnh vực SX-KD thuốc BVTV hiện đang cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Mặt khác, kinh doanh thuốc BVTV phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết và dịch bệnh, trong khi phân bón ít biến động hơn.

Đó là một trong những lí do dẫn tới thực trạng, chỉ trong thời gian rất ngắn, mặt hàng phân bón lá xuất hiện trên thị trường nhiều như “nấm sau mưa”.

Là một DN SX-KD thuốc BVTV chuyển sang làm phân bón khá thành công tại An Giang, Giám đốc Cty TNHH TMSX GNC, ông Đinh Văn Thật chia sẻ: Nắm bắt được nhu cầu sử dụng phân bón lá sẽ tăng cao, Cty GNC phối hợp với Cty Agtec Innovations, DN công nghệ nông nghiệp Mỹ chuyên nghiên cứu, ứng dụng các loại phân bón vi lượng thông minh (Smart Micronutrient technology) nghiên cứu và sở hữu bản quyền.

Các loại phân bón vi lượng thông minh của Cty GNC và Agtec được phối hợp SX theo những công thức chuyên biệt dành cho từng loại cây trồng, đất trồng và điều kiện khí hậu, canh tác riêng biệt.

Xét cho cùng việc các DN thuốc BVTV chuyển sang làm phân bón có thể coi là tín hiệu mừng, bởi nó chứng tỏ trình độ canh tác của người nông dân đã tiến bộ hơn rất nhiều nên việc sử dụng thuốc BVTV có sự giảm dần.

Hơn nữa, thay vì sử dụng phân bón đơn, nông dân đã chuyển dần sang sử dụng phân NPK có công thức và hàm lượng phù hợp với đồng đất và thời kỳ sinh trưởng của cây trồng, qua đó sâu bệnh cũng ít hơn.

Trên đây chỉ là lát cắt nhỏ về một vài DN thuốc BVTV có quy mô từ lớn, trung, đến nhỏ chuyển sang làm thêm mảng phân bón, song nó phần nào cho thấy kinh doanh thuốc BVTV hiện đang có sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt và lĩnh vực phân bón vẫn chứng minh được tiềm năng.


Có thể bạn quan tâm

Xuất Khẩu Cá Ngừ Của Việt Nam Sang Mỹ Hồi Phục Xuất Khẩu Cá Ngừ Của Việt Nam Sang Mỹ Hồi Phục

Năm nay các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam được xuất sang 97 thị trường, trong khi cùng kỳ năm ngoái là 103 thị trường. Tổng giá trị XK cá ngừ của 10 thị trường chính của Việt Nam trong 3 quý đầu năm 2014 vẫn chiếm hơn 85%, giảm so với cùng kỳ năm 2013. Nhìn chung 9 tháng đầu năm XK cá ngừ của Việt Nam sang phần lớn các thị trường chính đều giảm so với cùng kỳ.

30/10/2014
Sản Lượng Tôm Thế Giới Có Thể Tăng Găp Đôi Trong 15 Năm Tới Sản Lượng Tôm Thế Giới Có Thể Tăng Găp Đôi Trong 15 Năm Tới

Trong Hội nghị Tôm Thế giới tổ chức ngày 6/10 tại Vigo, Galicia, Audun Lem – phụ trách về thương mại và các sản phẩm thủy sản của FAO, nói rằng các nước sản xuất tôm tin tưởng về sự tăng trưởng ổn định trong lĩnh vực sản xuất tôm với sản lượng và chất lượng cao hơn.

30/10/2014
Xuất Khẩu Surimi Sang Nga Tăng Đột Biến Xuất Khẩu Surimi Sang Nga Tăng Đột Biến

Sau khi tăng trưởng đột biến vào tháng 2, XK chả cá và surimi của Việt Nam có xu hướng tăng trưởng chậm lại. Tuy nhiên, 4 tháng trở lại đây, XK chả cá và surimi của Việt Nam lại tăng trưởng khả quan ở mức 2 con số. Tổng giá trị XK mặt hàng này của Việt Nam 9 tháng đầu năm đạt hơn 206 triệu USD, tăng gần 31% so với cùng kỳ.

30/10/2014
Lệnh Cấm Khai Thác Cá Ngừ Tạm Thời Của Mexico Đã Được Áp Dụng Lệnh Cấm Khai Thác Cá Ngừ Tạm Thời Của Mexico Đã Được Áp Dụng

Để bảo vệ cá ngừ ở vùng biển Thái Bình Dương trong suốt thời gian sinh sản, Ban thư ký của Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi, Phát triển Nông thôn, Thủy sản và Thực phẩm Mexico (SAGARPA) đã thiết lập một lệnh cấm đánh bắt cá ngừ.

30/10/2014
Giá Cà Phê Sẽ Do Chúng Ta Giá Cà Phê Sẽ Do Chúng Ta "Định Đoạt"?

Việc “thủ phủ” cà phê Arabica toàn cầu là Brazil bị mất mùa, sẽ là cơ hội vàng cho cà phê Robusta của Việt Nam (chiếm 60% lượng Robusta XK toàn cầu), tạo cú hích về giá bán trong niên vụ tới…

30/10/2014