Kỹ Thuật Trồng Cà Chua PT18.50

Viện nghiên cứu rau quả T.Ư (Bộ NN&PTNT) vừa chọn tạo và sản xuất thành công giống cà chua mới PT18 chuyên dùng cho chế biến công nghiệp. Đây là giống cà chua có năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp với điều kiện canh tác tại các vùng nguyên liệu miền Bắc.
Cà chua PT18 có chiều cao trung bình 80 – 100cm, dạng cây gọn, màu lá xanh nhạt, cong lòng mo, tán gọn, phân cành ít, sinh trưởng hữu hạn (100 – 120 ngày), kháng bệnh khá, nhất là bệnh héo xanh vi khuẩn, năng suất trung bình đạt 45 – 50 tấn/ha, chất lượng tốt với độ brix bằng 4,8 – 5,2, độ pH
1. Thời vụ trồng
Cà chua sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong mùa khô dưới nhiệt độ 21 – 25 độ C, nếu cao hơn 30 độ C khả năng đậu quả sẽ bị hạn chế. Thời vụ gieo hạt thích hợp nhất từ tháng 9 đến tháng 10. Cà chua PT18 trồng được cả 3 vụ: vụ sớm (gieo từ 5 – 8 đến 15 – 8, trồng đầu tháng 9); vụ chính(gieo từ 5 – 9 đến 15 – 9, trồng đầu tháng 10); vụ muộn (gieo 15 đến 20 – 1, trồng 15 đến 20 - 2).
2. Sản xuất cây con
Dụng cụ ươm cây bằng khay nhựa, tỉ lệ 40 – 75 hốc/khay, khao3ng cách giữa các cây con 4 – 5cm. thành phần làm bầu gồm 40% đất, 30% trấu hun hoặc mùn mục, 30% phân chuồng mục. Lượng hạt cần gieo 200g/ha, gieo vào mỗi hốc 1 – 2 hạt. Khi cây mọc được 1 lá thật tiến hành tỉa bớt cây con, chỉ giữ lại mỗi cây một hốc. nếu không gieo bằng khay có thể gieo trên luống. Nếu không gieo bằng khay có thể gieo trên luống. Đất dùng làm vườn ươm là chân đất thịt nhẹ, dễ thoát nước, diện tích làm vườn ươm khoảng 120 – 150 m2/ha. Chú ý khi gieo trên vườn ươm cần làm mái che để bảo vệ cây.
3. Trồng và chăm sóc
- Nên chọn chân đất giàu mùn, tơi xốp, dễ thoát nước, không trồng cà chua trên đất vụ trước đã trồng những cây cùng họ cà như khoai tây, ớt, cà…có thể trồng cà chua luân canh với lúa nước. Đất trồng cà chua phải được phơi ải, cày bừa kỹ, sạch cỏ dại. Lên luống trồng cao 20 – 25cm, rộng 110cm, khoảng cách giữa các rãnh 30cm. Trước khi trồng cần xử lý đất bằng Basudin 10H hoặc Vibam 10H.
- Trồng cây vào buổi chiều hoặc hôm râm mát, không trồng cây trực tiếp vào những chỗ có phân, kích thước trồng 70 x 45cm.
Phân bón:
- Đối với phân hữu cơ, lượng phân chuồng bón lót 20 – 25 tấn/ha. Phân hóa học dùng cho 1 ha tương ứng là 300 – 360kg đạm, 810 – 900kg lân, 360 – 400kg kali, nếu đất chua bón thêm 800kg vôi bột.
- Bón lót toàn bộ phân chuồng + 80% lân + 20% đạm + 20% kali trước khi trồng bằng cách rạch hàng hoặc bón theo hốc, sau đó dùng đất bột lấp kín lại. Bón thúc chia làm 4 đợt, đợt 1 (khi cây mới hồi xanh, 10 – 12 ngày sau trồng) bón 10% lân + 10% đạm; đợt 2 (khi cây bắt đầu ra hoa rộ, 4 – 5 tuần sau trồng) bón 10% lân + 30% đạm + 30% kali; đợt 3 (khi cây ra hoa rộ, 8 tuần sau trồng) bón 30% đạm + 40% kali; đợt 4 (sau khi thu lứa quả đầu) bón toàn bộ số phân còn lại.
- Luôn luôn giữ cho cây đủ ẩm, nhất là ở giai đoạn đầu và giai đoạn ra hoa kết quả. Làm cỏ kết hợp vun gốc theo 2 đợt vào thời điểm trước bón phân lần 1 và sau bón phân lần 2…, các biện pháp chăm sóc tương tự như những giống cà chua thông thường.
4. Phòng trừ sâu bệnh
- Bệnh xoắn là virus: bệnh này do rệp và bọ phấn trắng truyền nhiễm, hại nặng trong vụ cà chua sớm, vụ xuân hè, bệnh làm cho vàng lá, khảm lá. Trị bệnh bằng cách nhổ bỏ toàn bộ cây nhiễm bệnh và vệ sinh đồng ruộng.
- Bệnh sương mai: hại mọi bộ phần của cây, phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết mưa phùn, âm u kéo dài, dùng thuốc Ridomil MZ 72WP, Zineb 80WP, Boócđô để trừ.
- Bệnh đốm lá: xuất hiện khi nhiệt độ tăng cao, dùng thuốc Socre 250 Ec, Anvin 5SC, Rovral 50WP, antrcol 70Wp để trừ.
- Ngoài ra có thể dùng các loại thuốc Sherpa 20EC, Sumicidin 20EC, Cymerin trị sâu đục quả; Conidor 100sl, Baytyroid 50sl trị giòi đục lá; Admire 50SC, Conidor 100sl, Baytyroid 50 trị bọ trĩ; Trebon 10EC, Karate 25 EC trị rệp, bọ phấn.
Giống cà chua PT18 hiện đã được công nhận chính thức là giống quốc gia và đang được trồng ở rất nhiều tỉnh như Hải Phòng, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Phú Thọ,…Đây là giống hiện đang được Nhà máy chế biến cà chua Hải Phòng và Tổng CÔng ty Rau quả, Nông sản Việt Nam thu mua, chế biến với khối lượng lớn.
Có thể bạn quan tâm

Thông thường khi trời lạnh, sương giá xuất hiện làm cho cà chua xanh bị rụng. Đây là hiện tượng rất phổ biến và để khắc phục, trước khi trời lạnh nên dùng nilon phủ cho cà chua từ chiều hôm trước đến buổi sáng hôm sau khi nhiệt độ ngoài trời tăng lên

Để giải vụ thu hoạch quả, nhiều bà con nông dẫn đã sử dụng một số giống cà chua trái vụ để trồng cả vụ sớm lẫn vụ muộn và đã cho lợi nhuận cao gấp 2-3 lần so với cà chua chính vụ. Tuy nhiên, do tác động của các yếu tố thời tiết không thuận lợi nên cà chua trái vụ rất khó trồng, hay bị nhiều bệnh gây hại như: héo rũ, héo xanh, vàng lá, thối quả…Chăm sóc cà chua trái vụ đúng kỹ thuật là một trong những phương pháp để cà chua sạch bệnh và cho năng suất cao.

Đó là các triệu chứng điển hình của bệnh xoăn lá virus. Bệnh này do virus gây ra và gây hại trên nhiều loại cây trồng khác nhau, trong đó có nhóm cây rau thực phẩm bị hại nghiêm trọng nhất như cà chua, khoai tây, ớt, các cây họ bầu bí, các cây họ cà, thuốc lá, bông, đu đủ …Nếu không được phát hiện và có các biện pháp phòng trị kịp thời thì bệnh sẽ lan rộng, gây thiệt hại lớn làm giảm năng suất, chất lượng sản phẩm các loại rau quả, thậm chí có thể thất thu hoàn toàn.

2Lúa xin giới thiệp phương pháp trồng Cà Tím. Do cà tím cho thời gian thu hoạch dài tùy theo sự chăm sóc và độ màu mỡ của chân đất, nên cắm chà để giúp cho cây đứng vững, trái không chạm đất và dễ chăm sóc, thu hoạch

Hai địa danh nổi tiếng nhất VN về việc trồng được giống cà rất ngon là làng Láng hay còn gọi là làng An Lãng, huyện Cầu Giấy, Hà Nội (làng Láng còn nổi tiếng về loại rau thơm hay được gọi là rau húng Láng) và huyện Cái Sắn, Kiên Giang ở miền Nam